Tại sao dùng xà gồ tiết diện thành mỏng mà không dùng thép cán?

Ngày đăng: 04/04/2020 - Tác giả:

Những yếu tố chịu lực cho công trình và tạo nên kết cấu phần mái vững chắc, cao tầng, nhà xưởng, nhà ở, chính là xà gồ. Thế nhưng nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc tại sao dùng xà gồ tiết diện thành mỏng mà không dùng thép cán? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng và các yêu cầu kỹ thuật của xà gồ trong bài viết sau nhé!

Xà gồ là gì? Xà gồ dùng để làm gì?

Xà gồ (tiếng Anh là Purlin) có tác dụng chống đỡ tải trọng của tầng, mái hoặc vật liệu phủ là một cấu trúc ngang của mái nhà. Xà gồ được hỗ trợ bởi các bức tường hoặc vì kèo gốc, dầm thép,… trong cấu trúc.

Xà gồ còn có tên gọi là “đòn tay”, xà gồ để liên kết với tôn tường bao quanh gọi là xà gồ thưng, xà gồ đỡ bệ mái được gọi là xà gồ mái.

Đặc điểm cấu tạo của xà gồ thường có hình dáng máng rãnh hay dáng chữ W, được sử dụng để các cấu trúc chính hỗ trợ cho mái nhà như: làm khung cho nhà xưởng, các công trình dân dụng, làm đòn thép, kèo thép cho nhà kho.

Tại sao dùng xà gồ tiết diện thành mỏng mà không dùng thép cán?

Có nhiều loại xà gồ về vật liệu: bao gồm xà gồ thép, xà gồ gỗ, xà gồ bê tông cốt thép,…

Với độ cứng cũng như độ bền và không rỉ mà xà gồ được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng để tạo nên độ vững chắc cho các công trình, xà gồ thép là loại khá phổ biến hiện nay, chúng được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm.

Ưu điểm của xà gồ thép là gì?

Xà gồ thép xây dựng được làm bằng thép không gỉ, có độ cứng, độ bền cao, tạo nên độ vững chắc cho các công trình.

∴ Không bắt lửa (chống cháy)

∴ Giá xà gồ thép bình dân, nguyên liệu dễ tìm.

∴ Chất lượng ổn định, không bị võng, cong, oằn hay vặn xoắn.

∴ Siêu nhẹ, bền chắc

∴ Bền bỉ, không mối mọt, côn trùng, rỉ sét…

∴ Thân thiện với môi trường,

∴ Dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, khả năng thi công cao.

∴ Ít tốn chi phí bảo trì.

∴ Kích thước, hình dáng đa dạng, đáp ứng yêu cầu đa dạng trong thi công xây dựng

Tại sao dùng xà gồ tiết diện thành mỏng mà không dùng thép cán?

Sử dụng loại thép hình nào cho xà gồ là hợp lí? Chính là thép xà gồ tiết diện thành mỏng chữ C hoặc Z. Bạn có thể lựa chọn kích cỡ xà gồ thép C và Z phù hợp. Nhưng tại sao không phải là thép cán?

Sử dụng loại thép hình nào cho xà gồ là hợp lí?

Bởi vì những nhược điểm sau

Nhược điểm:

1. Sau khi cán nóng, các lớp vỏ không kim loại trong thép (chủ yếu là sulfide và oxit và silicat) được ép thành các miếng mỏng và hiện tượng lớp (bánh sandwich) xảy ra. Việc cán mỏng làm cho thép bị hư hỏng dọc theo chiều dày, và có thể bị rách giữa các lớp trong quá trình co ngót mối hàn.

2. Các áp suất còn lại do làm mát không đồng đều. Sự căng thẳng dư thừa là sự căng thẳng của sự cân bằng giai đoạn tự cân bằng bên trong mà không có lực bên ngoài, và tất cả các loại thép cán nóng đều có áp lực dư, và kích thước của phiến càng lớn thì áp suất dư lại càng lớn. Mặc dù các ứng suất dư còn tự cân bằng, nhưng hiệu suất của các thành phần thép dưới các lực bên ngoài có một số ảnh hưởng. Chẳng hạn như biến dạng, ổn định, mệt mỏi và các khía cạnh khác có thể có tác dụng phụ.

Ưu điểm khi sử dụng xà gồ tiết diện thành mỏng

Trong khi đó các ưu điểm của thép xà gồ tiết diện thành mỏng rất vượt trội:

1. Kết cấu thép nhẹ, thành mỏng, tạo hình nguội đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi nhờ những ưu việt nhờ trọng lượng nhẹ, cường độ cao, sản xuất tiên tiến, tự động và năng suất cao. Cho đến khi điều kiện Việt Nam có tiêu chuẩn để thiết kế kết cấu thép xà gồ tiết diện thành mỏng một cách hiệu quả tính toán tiết diện hợp lý của cấu kiện thép thành mỏng, tạo hình nguội, áp dụng cụ thể trên cấu kiện xà gồ mái nhẹ, tiết diện hở (chữ Z), thì thép tiết diện thành mỏng lúc đó sẽ trở thành lựa chọn tối ưu nhất bỏ qua các nhược điểm nhỏ trên.

2. Dựa trên tiêu chí trọng lượng nhẹ nhất mà vẫn đảm bảo khả năng chịu tải về bền, ổn định và độ võng nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất khi ứng dụng kết cấu thép vào xây dựng xà gồ.

3. Thép xà gồ tiết diện thành mỏng không có lớp phủ hư hại và tốc độ tạo hình nhanh, năng suất cao, có thể được làm thành nhiều dạng mặt cắt khác nhau để đáp ứng các yêu cầu của điều kiện sử dụng, thép xà gồ tiết diện thành mỏng có thể làm cho thép sản xuất một biến dạng nhựa lớn, do đó nâng cao điểm sản lượng của thép.

Hi vọng là bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn hiểu được tại sao nên sử dụng thép xà gồ tiết diện thành mỏng thay cho thép cán. Xin cám ơn các bạn.