Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 49,2%

Ngày đăng: 06/06/2016 - Tác giả:

(Thanh Bình HTC Việt Nam) Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 49,2% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức cao nhất trong tháng 5 nhờ vào lượng đặt hàng lớn trong tháng 3. Hầu hết các nhà kinh doanh cho Platt biết lượng giao dịch của quý 2 ít hơn so với quý 1, cho thấy khả năng lượng hàng xuất khẩu từ tháng 6 đến tháng 8 sẽ giảm.

Trong tháng 5, Trung Quốc xuất khẩu 8,07 triệu tấn thép tấm, thép chế tạo và các loại thép khác thành phẩm, tăng 530.000 tấn, tương đương 7,3% so với tháng 4 và tăng 49,2% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu do Hải quan Trung Quốc công bố ngày 08/6. Tổng lượng hàng xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm nay đạt mức 33,94 triệu tấn, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 5 đánh dấu mốc xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc lần đầu tiên đạt mức 8 triệu tấn trong 1 tháng. Lượng xuất khẩu trong tháng 4 là 7,54 triệu tẩn, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 7,68 triệu tấn trong tháng 8/2008.

Một số nguồn tin thị trường nói xuất khẩu tăng chủ yếu nhờ giá cả cạnh tranh vì các nhà sản xuất Thép tấm Trung Quốc phải tăng lượng xuất khẩu nhằm bù lại áp lực từ việc tăng sản lượng và cầu nội địa kém.

Một nhà xuất khẩu tại phía đông Trung Quốc nói với Platt rằng một số nhà kinh doanh đã giảm chào hàng HRC SS400B dày 3mm trở lên xuống còn 495-500 USD/tấn để đảm bảo thị phần, tuy nhiên mức giá này họ có thể bị lỗ.

Một nhà thương mại khác tại phía đông Trung Quốc cũng xác nhận lượng xuất khẩu tốt trong năm nay và thêm rằng điều này cũng giúp hỗ trợ giá trong nước. Ông này nói “nếu tình hình xuất khẩu xấu đi thì giá trong nước cũng sẽ giảm theo”.

Xuất khẩu các sản phẩm thép tấm , thép dài sang thị trường Đông Nam Á tiếp tục tăng trong năm nay làm dấy lên những lo ngại vì ngày càng có nhiều nước cố gắng hạn chế nhập khẩu thép từ Trung Quốc. Tuy nhiên, một nhà phân tích tại Bắc Kinh nói rằng cần phải có thời gian cho các nước này để áp dụng các chính sách hạn chế nhập khẩu mới.

Trong khi đó, sản lượng nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 6,01 triệu tấn so với tháng trước đó nhưng tăng 12,09% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu quặng của Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 5 đạt 382,66 triệu tấn, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 49,2%

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 49,2%

Giá Thép Ống Thổ Nhĩ Kỳ ổn định trên thị trường nội địa và xuất khẩu nhưng cầu giảm.

Hôm thứ 2, theo các nguồn tin công nghiệp, giá ống hàn của Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường nội địa và xuất khẩu vẫn ổn định từ cuối tháng 5 bất chấp nhu cầu giảm, đặc biệt là tại thị trường nội địa do gần đến tháng lễ Ramandan.

Các nguồn tin cho hay xu hướng tăng giá thép cuộn cán nóng đã giảm trong tháng 6 và vấn đề về nguồn cung cũng đang được giải quyết. Một nhà phân tích trong ngành nói “Nhu cầu về ống tại thị trường nội địa cũng chậm sau khi tăng trong tháng 5 vì tháng lễ Ramadan đang đến gần trong khi đó cầu xuất khẩu lại tốt lên. Tôi dự đoán giá sẽ ổn định trong tháng 6”.

Giá ống hàn điện tiêu chuẩn S235 dày 2-4mm tại thị trường nội địa vẫn ở mức 655-680 USD/tấn xuất xưởng. Giá xuất khẩu cũng giữ ổn định với ống hàn cán nguội S235 đường kính 48mm, dày 2mm ở mức 710-730 USD/tấn FOB. Hàng cùng loại tiêu chuẩn S275 đang được chào ở mức 740-760 USD/tấn FOB, trong khi đó hàng S355 có giá 780-800 USD/tấn FOB. Giá trên tính theo trọng lượng thực tế.

Trong khi đó, giá xuất khẩu Thép Ống của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 53% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 203.089 tấn vì xu hướng giảm đối với hàng xuất khẩu trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 4 đến các thị trường chính của Thổ Nhĩ Kỳ là Iraq và Mỹ đã đảo chiều trong tháng 5. Trong khi đó giá trị xuất khẩu trong tháng 5 tăng 40%, đạt 167,2 triệu USD, theo số liệu mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất Thép Ống Thổ Nhĩ Kỳ (CEBID) công bố hôm thứ 2 vừa rồi.

Giá thép cuộn cán nóng tại Trung Quốc ổn định hôm thứ 2 và sản lượng hàng bán ra vẫn ở mức bình thường. Tâm lý thị trường vẫn chưa rõ ràng mặc dù một số ít dự đoán giá sẽ tăng trong tháng 6. Hôm thứ 2, giá HRC Q235 dày 5,5mm đang ở mức 3.370 – 3.400 NDT/tấn (547/552$/tấn) đã bao gồm VAT 17% tại Thượng Hải và 3.550-3.590 NDT/tấn đã có VAT tại Lạc Tùng, đều không đổi so với hôm thứ 6.

Các nhà kinh doanh tại Thượng Hải và Lạc Tùng phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung của một số loại hàng HRC. Tuy nhiên, theo một công ty giao dich kỳ hạn tại Thượng Hải thì sản lượng HRC có thể sẽ tăng 335.000 tấn so với tháng 5 lên mức 6,64 triệu tấn trong tháng này. Sản xuất tại phía đông Trung Quốc có thể đạt 2,23 triệu tấn, tăng 215.000 tấn so với tháng 5.

Một số nhà kinh doanh tại Thượng Hải bán khống HRC trên thị trường kỳ hạn nhận thức được tình trạng dư cung và cầu giảm từ một số ngành công nghiệp bao gồm chế tạo máy, đồ gia dụng và công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, theo lời một nhà phân tích ở Thượng Hải, chỉ số giá quặng sắt của Platt có thể hồi phục lên mức 100 USD/tấn cùng với việc mức tồn kho thấp trên thị trường và tại các nhà máy cũng như các chính sách tích cực của chính phủ có thể hỗ trợ giá thép.

Tồn kho HRC tại 33 thành phố lớn của Trung Quốc đạt mức 3,26 triệu tấn vào ngày 6/6, giảm 47.400 tấn so với tuần trước đó, theo số liệu của nhà cung cấp thông tin trong nội địa của Mysteel.

Một nhà phân phối tại Lạc Tùng nói “giá HRC tại chợ Lạc Tùng có thể sẽ ổn định khi mà các nhà kinh doanh từ trước đã không muốn bán hàng giá rẻ do việc thiếu hụt nguồn cung”

Có thể bạn quan tâm giá thép tấm trung quốc hiện nay là bao nhiêu ?

> Xem thêm:

  • Xuất khẩu thép của Trung Quốc
  • gia thep trung quoc
  • giá thép trung quốc tiếp tục giảm
  • gia thep cuon trung quoc
  • giá thép tấm trung quốc
  • thuế nhập khẩu thép từ trung quốc
  • giá sắt tấm trung quốc
  • gia quang sat tai trung quoc hom nay
  • gia sat trung quoc
  • gia thep tam trung quoc
Tags: , ,