Tại sao kết cấu xà gồ thép ngày càng được nhiều người sử dụng?

Ngày đăng: 28/03/2020 - Tác giả:

Xà gồ thép là gì? Tại sao kết cấu xà gồ thép ngày càng được nhiều người sử dụng?

Xà gồ là gì?

Khái niệm xà gồ hiện nay có thể còn xa lạ với những người dân ở thành phố. Nhưng đối với những người ở vùng nông thôn sống trong những ngôi nhà mái ngói hay mái tre thì khái niệm “xà gồ” đã trở nên vô cùng quen thuộc.

Xà gồ có rất nhiều loại như: Xà gồ bê tông cốt thép, xà gồ tre, xà gồ gỗ, xà gồ thép. Trong đó xà gồ thép ngày nay đang được dùng rất phổ biến ngày càng nhiều hơn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kết cấu xà gồ thép các bạn nhé!

kết cấu xà gồ thép

Tìm hiểu về kết cấu xà gồ thép

1/ Kết cấu xà gồ thép sử dụng trong kết cấu của khung mái nhà

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kết cấu của khung mái nhà:

Ta có thể biết kết cấu của khung mái nhà bao gồm: Xà gồ, cầu phong và li tô.

Xà gồ:  chính là là một cấu trúc ngang nằm trong một mái nhà. Xà gồ có chức năng giúp chống đỡ tải trọng do phần mái và vật liệu lợp tác động. Xà gồ được hỗ trợ nhờ những vỉ kèo gốc hay những bức tường xây dựng và dầm thép hình. Xà gồ trong mái nhà có thể được làm từ thép hộp hay thép hình chữ U, C, Z….

Cầu phong: chính là những thanh thép có tiết diện là hình chữ nhật hay hình vuông được đặt vuông góc với xà gồ.

Li tô: chính là các thanh thép đã được đóng vuông góc với cầu phong nhiệm vụ là để mắc ngói khi lợp. Khoảng cách giữa 2 li tô với nhau thường phụ thuộc vào kích thước của viên ngói được chọn lợp.

Ở một số địa phương thì kết cấu xà gồ thép còn có tên gọi khác đó chính là “đòn tay” còn cầu phong và li tô thì có tên gọi khác là là “rui”, “mè”. Xà gồ thì sẽ được bố trí gần giống như dầm của sàn nhà, thế nhưng thay vì sẽ được đặt cùng cao độ với sàn nhà thì xà gồ lại được đặt trên mái nhà, ngay phía dưới tấm lợp.

2/ Tại sao xà gồ thép ngày nay càng được nhiều người chọn sử dụng?

Kết cấu xà gồ thép ngày nay thường được sử dụng làm khung mái cho các nhà xưởng. Được sử dụng Làm đòn thép, hay cho những công trình dân dụng cần sử dụng kèo thép cho nhà kho, … Kết cấu xà gồ thép ngày nay được sản xuất với nhiều chiều dài cùng các kích thước và vị trí khác nhau. Các lỗ đột được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Xà gồ thép ngày nay được sản xuất từ những nguyên liệu như thép cán nguội, thép cán nóng hay mạ kẽm nhúng nóng.

Tại sao xà gồ thép ngày nay càng được nhiều người chọn sử dụng?

Ưu điểm của các loại xà gồ thép đó là:

Có khả năng phòng chống cháy nổ, xà gồ thép không bắt lửa, tiết kiệm nhiều chi phí đạt hiệu quả về chi phí, có chất lượng ổn định, không bị cong gãy, oằn, hay bị vặn xoắn.

Bên cạnh đó thì, kết cấu xà gồ thép cũng còn là loại vật liệu siêu nhẹ, rất bền và rất chắc. Xà gồ thép Không bị mục giống như với xà gồ gỗ, cũng không bị mối mọt hay bị côn trùng phá hoại, … Chính vì những ưu điểm vượt trội đó, mà xà gồ thép hiện nay ngày càng được nhiều người quan tâm sử dụng rất rộng rãi trong việc xây dựng, đặc biệt là sử dụng trong xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, …

3/ Ứng dụng của xà gồ thép là như thế nào?

Xà gồ thép bao gồm nhiều loại: Xà gồ hình chữ U, C, Z và loại kết cấu xà gồ thép hộp. Ứng với mỗi loại thì bao gồm có xà gồ thép đen và xà gồ thép được mạ kẽm.

Những kết cấu xà gồ thép thường được làm từ thép mạ với hợp kim nhôm kẽm. Các loại này thường có khả năng chịu được lực rất tốt, có thể dễ dàng vận chuyển và rất dễ dành tháo lắp. Xà gồ nếu được mạ hợp kim bên ngoài thì sẽ giúp cho xà gồ thép có thể chống lại được sự ăn mòn từ những yếu tố môi trường. Đối Với xà gồ thép đen thì khả năng chống lại được sự ăn mòn kém hơn nhưng nó bù lại được là nó lại có giá thành rẻ hơn nhiều.

Ứng dụng của xà gồ thép là như thế nào?

Tùy theo mỗi dự án, mà nhà thầu xây dựng lựa chọn những kết cấu xà gồ thép sao phù hợp với công trình của mình. Ví dụ như loại xà gồ thép C thường được dùng cho các nhà xưởng có bước cột < 7m. Còn đối với các loại xà gồ thép hình chữ Z, loại này thường được dùng cho những bước có cột lớn hơn do có thể nối chồng để tăng khả năng chịu lực và có thể giảm được độ võng của xà gồ.

Đối với những dự án nhỏ hơn, hay những hạng mục phụ trợ và nhà dân dụng thì Ta có thể sử dụng những loại thép hộp để làm xà gồ. Vì những loại thép hộp rất sẵn và hiện nay có nhiều loại đang được bán ở những cửa hàng kim khí. Đặc biệt hơn trong những công trình xây dựng dân dụng thì loại xà gồ thép này được áp dụng rất nhiều. Sử dụng loại xà gồ thép này thì chủ đầu tư có thề tiết kiệm được nhiều chi phí so với các loại bê tông để dán ngói, có độ bền và tính thẩm mỹ tốt.