Xe goong trong khai thác than trong lò tại mỏ than Nam Mẫu

Ngày đăng: 13/01/2017 - Tác giả:

Xe goong chiếm vai trò quan trọng trong khai thác than trong lò tại mỏ than Nam Mẫu.

Xe goong trong khai thác than trong lò tại mỏ than Nam Mẫu

Xe goong trong khai thác than trong lò tại mỏ than Nam Mẫu

Còn nhớ, vào những năm 80 của thế kỷ trước, lúc đó Nam Mẫu mới chỉ là 2 xí nghiệp Than Thùng và Than Yên Tử, khai thác theo kiểu thô sơ, bóc ngắn cắn dài. Hồi ấy, chống lò bằng gỗ, vận chuyển than trong lò chủ yếu là thủ công, thô sơ do vậy kẽo kẹt mãi cũng chỉ khai thác với sản lượng khiêm tốn 200 – 300 ngàn tấn than/năm. Trước tình hình đó, ngành than sáp nhập 2 xí nghiệp lại thành Công ty Than Nam Mẫu từ ngày 1/4/1999, trực thuộc Công ty “mẹ” là Công ty Than Uông Bí. Tiếp đến ngày 1/7/2008, Công ty tách khỏi Công ty Than Uông Bí để trở thành Công ty TNHH MTV Than Nam Mẫu – TKV, trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Không dừng ở đó, ngày 19/8/2010, Công ty đổi tên thành Công ty TNHH MTV Than Nam Mẫu – Vinacomin

Nhưng trước năm 2005, Than Nam Mẫu cũng chỉ nhỉnh lên được sản lượng khai thác 1 triệu tấn than hầm lò/năm, là thành tích lớn lắm rồi. Thực tế thì một nguy cơ đang lộ ra, tức là diện tích khai thác than đang thu nhỏ dần… Tất cả Ban lãnh đạo và toàn thể Công ty lại chụm đầu lại… khoan thăm dò đến độ sâu -300 mét. Cuối cùng “bài toán” cũng được giải, đó là trữ lượng mở ra khoảng 250 triệu tấn than. Niềm vui hân hoan khắp Công ty và ngành than bởi chí ít thì Nam Mẫu cũng còn dư sức khai thác, phát triển dồi dào hàng thập niên nữa.

Những bước đi… chiến lược

Ngay sau khi phát hiện ra một trữ lượng than rất lớn, Nam Mẫu bắt tay vào đầu tư xây dựng Giếng nghiêng chính do chính cán bộ, công nhân của Nam Mẫu trực tiếp thi công. Đó là con đường dẫn sâu vào lòng đất để mở diện khai thác than. Lúc bấy giờ Giếng nghiêng được đầu tư hết hơn 58 tỷ đồng; chiều dài Giếng là 1.400 mét; tiết diện 18,9 mét; độ dốc 15 độ, được đào từ mức + 125 xuống mức – 50. Khẩu hiệu đặt ra là thi công 50 mét dài/tháng, thi công 24/24 giờ liên tục. Lúc này Công ty cũng tự chế tạo hệ thống cảm biến điện tử để hãm tự động khi xe goong xuống dốc vượt quá tốc độ an toàn.

Cũng với xây dựng Giếng nghiêng, Công ty tiếp tục đầu tư thi công đào 3 giếng phụ ở mức – 50; đào 6 lò nối 2 giếng; xây dựng sân ga, hầm trạm ở mức -50 với mức đầu tư gần 57 tỷ đồng.

Cùng lúc Nam Mẫu còn tiến hành đào hơn 1.000 mét đường hầm từ mặt bằng + 125 của khai trường xuyên sang ga Khe Thần – Vàng Danh. Dự án này đã rút ngắn đáng kể cung đường vận chuyển than ra cảng và tăng năng suất, hiệu quả vận tải.


Khai thác than trong lò tại mỏ than Nam Mẫu.

Đổi mới để tiếp tục phát triển

Từ năm 2015, trước tình hình khó khăn do thời tiết bất thường như bão, lũ, mưa lớn gây ngập mỏ… và đặc biệt là giá than toàn thế giới xuống thấp, giá thành sản xuất than nội địa tăng cao, khó tìm thị trường tiêu thụ… Đây là một khó khăn mới đầy cam go, thử thách không phải dùng vốn đầu tư mà thay đổi được mà chính là phép tính cần phải có của nhà kinh doanh.

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu lại chụm đầu suy nghĩ và cuối cùng là định hướng phát triển: Sắp xếp lại sản xuất, tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tối đa hóa lợi nhuận. Bên cạnh đó vẫn là truyền thống trong ngành được nêu cao: Kỷ luật – Đồng tâm. Đặc biệt Công ty có chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” rất chu đáo.

Đó là, công tác tiết giảm chi phí được phát huy thành phong trào. Lần đầu tiên trong năm 2015, Công ty tổ chức khoán chi phí cho khối gián tiếp và trực tiếp theo tính toán chi tiết, khoa học và cụ thể đến từng bộ phận. Trước đó 30 phân xưởng đều có hệ thống kho lưu, nay chỉ còn 1 kho lưu chung của Công ty được vận hành. Với cách làm này sẽ giảm được số nhân lực trông coi các kho lưu, kiểm soát chặt chẽ và tận dụng triệt để được vật tư, tránh tồn đọng, thất thoát, lãng phí. Chỉ riêng cách làm này Nam Mẫu đã tăng hiệu quả lên 6%; số tiền tiết giảm trong năm tới trên 30 tỷ đồng.

Để công tác quản lý, lãnh đạo được tăng hiệu quả tối đa, Công ty đã tăng cường thời gian làm việc của đội ngũ công tác điều hành sản xuất tại khai trường. Mặc dù khai trường cách trụ sở Công ty tới 25 km nhưng 24/24 giờ liên tục đều có lãnh đạo thay nhau túc trực, chỉ đạo vì vậy các tình huống như an toàn lao động, thiên tai, mưa lớn xảy ra đều được kịp thời xử lý giảm thiểu thiệt hại đáng kể.


Tình người trong “Gia đình Nam Mẫu” còn tỏa sáng ra cộng đồng.

Từ tiết giảm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng suất lao động mà Công ty đã có sức để quan tâm đến đời sống của người lao động như, lần đầu tiên vào năm 2015 Công ty đã may cấp trang phục cho 5000 CBCNV; khai trương nhà cấp phát nước giải khát và phục vụ thợ lò; lắp đặt hệ thống sản xuất nước uống tinh khiết; lắp đặt hệ thống chiếu sáng, âm thanh hiện đại tại tòa nhà chung cư thợ mỏ. Ngoài ra, Công ty còn tích cực phát động phong trào trợ giúp những gia đình công nhân khó khăn bằng cách tặng hàng chục sổ tiết kiệm trị giá mỗi số 10 triệu đồng. Nhiều gia đình còn rưng rưng vì xúc động bởi giá trị còn cao hơn nữa là Nam Mẫu vẫn bao dung, vẫn rộng lòng nhân ái, vẫn là một gia đình lớn.


Chế biến thực phẩm phục vụ bữa ăn cho người lao động tại Công ty Than Nam Mẫu.

Chỉ cần nhìn vào những con số trong mấy năm qua cũng đủ thấy đời sống của CBCNV Nam Mẫu đang ngày càng ổn định, phát triển: Năm 2014 thu nhập bình quân đạt 9.970.000 đồng/người/tháng; năm 2015 thu nhập bình quân đạt 10.569.000 đồng/người/tháng…


Khu chung cư của Nam Mẫu đẹp lộng lẫy như khách sạn của Dubai.

Đến khu chung cư của Công ty Than Nam Mẫu, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi những tòa nhà tráng lệ như lạc vào khách sạn của tiểu vương quốc Dubai được xây dựng ngay khu trung tâm TP. Uông Bí. Với sức chứa khoảng 1.000 người, chung cư rất thoáng mát, hiện đại, sạch đẹp vô cùng. Đặc biệt công nhân chỉ phải đóng khoảng 150 ngàn đồng/tháng chi cho các khoản dịch vụ… Mỗi người được Công ty tài trợ miến phí 50 kw giờ điện/tháng; 4 m3 nước sinh hoạt/tháng, phí nhà ở được tài trợ hoàn toàn. Ở đây có cả máy rút tiền ATM được phục vụ tại chỗ. Với mức thu nhập tương đối cao so với các ngành khác trong vùng, đời sống của công nhân tập thể Nam Mẫu rất ấm no, hạnh phúc. Mọi người đều rất vui, an tâm và coi đây như một đại gia đình Nam Mẫu.

Chặng đường phía trước còn dài, còn nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng những gì Nam Mẫu đang làm được hôm qua và hôm nay chắc chắn những thành viên trong “gia đình Nam Mẫu” tin tưởng rằng “Đường càng dài, mới biết ngựa càng hay”!

Thanhbinhhtc/ theo baoxaydung.com.vn