Vì sao sắt thép trong xây dựng không bôi mỡ?

Ngày đăng: 05/04/2020 - Tác giả:

Nếu ta có dịp đi đến các tiệm sắt thép, kim khí, điện máy, vật liệu xây dựng và chịu khó quan sát. Ta sẽ thấy các vật dụng như cuốc xẻng,  đinh, bản lề sắt được bôi một lớp dầu mỡ. Đó là để giúp chúng không bị hoen gỉ do tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nhưng còn tại sao các vật liệu như sắt thép trong xây dựng cũng được cấu tạo như vậy, nhưng lại không hề được bôi dầu mỡ? Hay chúng không hề bị gỉ sét? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn trả lời được câu hỏi trên.

Vì sao sắt thép trong xây dựng không bôi mỡ?

Đầu tiên, để có thể lí giải được câu hỏi tại sao sắt thép trong xây dựng không được bôi dầu mỡ trong khi các dụng cụ khác nếu không được bảo quản như vậy thì sẽ bị ăn mòn (để lại vết gỉ sét). Ta phải hiểu sự ăn mòn kim loại là gì. Sự ăn mòn kim loại là sự phá hủy kim loại, hợp kim trong môi trường tự nhiên. Chẳng hạn như các công trình xây dựng lớn như cầu Tràng Tiền, cầu Long biên đều phải được sơn sửa lại mỗi năm để chống gỉ sét.

Vì sao sắt thép trong xây dựng không bôi mỡ?

Nguyên nhân của sự ăn mòn kim loại: Trong không khí có oxi, trong nước mưa thường có axit yếu do khí CO2, SO2 và một số khí khác hòa tan. Trong nước biển thường có một số muối như NaCl, MgCl2 … Những chất này đã tác dụng với kim loại hoặc hợp kim sắt có màu nâu, xốp, giòn làm đồ vật bằng sắt bị ăn mòn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại:

(1) Ảnh hưởng các chất trong môi trường: Sự ăn mòn kim loại xảy ra nhanh, chậm hoặc không xảy ra phụ thuộc vào môi trường. Ví dụ: Xe đạp, xe honđa ở vùng biển dễ bị gỉ nhanh hơn so với vùng ở sâu trong đất liền.

(2) Ảnh hưởng của thành phần kim loại: Sự ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào thành phần của kim loại.

Đồ dùng bằng hợp kim Fe lẫn kim loại khác bị ăn mòn nhanh hơn so với đồ dùng bằng Fe.

(3) Ảnh hưởng của nhiệt độ: Nhiệt độ cao sẽ làm cho sự ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hơn.

Ví dụ: Thanh sắt trong lò than bị ăn mòn nhanh hơn so với thanh sắt để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Lí giải nguyên nhân không bôi dầu mỡ lên sắt thép trong xây dựng

Qua cách giải thích trên, bạn đã có thể hiểu tại sao người ta lại bôi dầu mỡ lên các đồ vật bằng sắt thép để bảo quản tránh bị hoen gỉ. Nhưng họ lại không bôi lên sắt thép trong xây dựng, là để xi măng có thể bám dính, khi đó sắt thép không tiếp xúc trực tiếp với không khí nên hiện tượng oxi hóa, ăn mòn kim loại sẽ bị giảm thiểu, nếu bôi dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến độ bám của xi măng.

Lí giải nguyên nhân không bôi dầu mỡ lên sắt thép trong xây dựng

Nhưng các sắt thép bề mặt vẫn sẽ bị ăn mòn ở phần tiếp xúc với không khí. Ta có thể dễ dàng nhận thấy việc bảo quản sắt thép trong xây dựng là vô cùng quan trọng bởi vì nếu chúng bị gỉ sét sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, công trình và đôi khi là sự an toàn của những người sử dụng. Và việc sửa chữa sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của.

Cho nên, hiểu được yêu cầu cấp bách đó, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những cách để bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.

+ Dùng phương pháp mạ kẽm

+ Dùng phương pháp sơn tĩnh điện thông thường

+ Dùng công nghệ sơn phủ nano

+ Chế tạo hợp kim ít bị ăn mòn

+ Bôi dầu mỡ lên bề mặt

Mỗi loại sắt thép khi dùng cho mỗi ứng dụng khác nhau đều có những cách sử dụng riêng biệt. Vì vậy nên chúng ta cần lưu ý khi sử dụng, nhất là đối với những công trình lớn. Nhà thầu xây dựng cần tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư cùng những kiến thức khoa học để sử dụng vật liệu xây dựng một cách hợp lý và hiệu quá nhất.

Địa chỉ mua bán sắt thép uy tín ở Hà Nội

Thanh Bình HTC Việt Nam là một nhà sản xuất, là một doanh nghiệp lớn, là nhà cung cấp các sản phẩm thép xây dựng uy tín, đảm bảo, chất lượng với giá cả hợp lý. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thép sau:

– Thép tấm

– Thép u

– Thép i

– Thép ray

– Thép góc

– Thép kết cấu

– Thép cuộn cán nóng

– Thép chế tạo

– Thép cuộn cán nguội

– Thép bản mã

– Thép cọc cừ

– Thép  hình

Thông tin liên hệ chi tiết :

CÔNG TY CỔ PHẦN THANH BÌNH HTC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Xưởng sản xuất và kho: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

♦  Mr Bông 09345.909.36

♦  Mr Nguyen Trong Giang 0906.2112.36

♦  Mr Xuyen Vu 09345.213.36

♦  Mr Đạt 0936.1699.36

Trên đây là những lý do và phân tích khoa học để trả lời cho vì sao không nên bôi dầu mỡ lên sắt thép trong xây dựng. Hi vọng là bài viết trên do chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu được nhiều kiến thức mới trong xây dựng nói chung và kỹ thuật sắt thép nói riêng cùng với cách để bảo quản được sắt thép xây dựng được bền nhất và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống chúng ta.