Thép mạ kẽm: Có mấy loại thép mạ kẽm và ứng dụng của chúng là gì?

Ngày đăng: 05/04/2020 - Tác giả:

Như chúng ta đã biết thì nước Việt Nam khí hậu đặc thù là nhiệt đới ẩm gió mùa cho nên độ ẩm của không khí thường cao vì vậy sắt thép thường dễ bị bào mòn cũng như gỉ sét và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng công trình. Bởi vì vậy, thép mạ kẽm là một trong những mặt hàng được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng hiện nay. Hiện nay tại các nhà sản xuất thép lớn như thép Hòa Phát, thép Hoa Sen…. đang có sản xuất các sản phẩm thép hộp và thép ống mạ kẽm.

Thép mạ kẽm: Có mấy loại thép mạ kẽm và ứng dụng của chúng là gì?

Với đặc tính của những nguyên vật liệu này là khả năng hạn chế được sự hình thành của lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên liệu và chịu đựng được sự ăn mòn, …. trải qua quy trình mạ kẽm nhúng nóng, lớp mạ kẽm có tác dụng bảo vệ lớp sắt thép bên trong khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường bên ngoài sau khi các sản phẩm sắt thép sản xuất xong.

Thép mạ kẽm có bị hoen gỉ không?

Bởi lớp mạ kẽm khi phản ứng với lớp thép bên trong sẽ tạo lên trên bề mặt nguyên liệu một lớp mạ kẽm có khả năng bảo vệ vô cùng tốt cho nên thép mạ kẽm có khả năng chống gỉ sét rất tốt. Nếu như sản phẩm được xây dựng ở những nơi khô thoáng, có điều kiện thời tiết thuận lợi thì thời gian chống gỉ sét của sản phẩm thường sẽ cao hơn rất nhiều, tùy vào từng nơi xây dựng mà khả năng chống gỉ sét của sản phẩm lại khác nhau.

Thời gian ăn mòn sẽ cao hơn, khiến cho lớp mạ kẽm bị bào mòn và hình thành ra các lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu đối với những sản phẩm xây dựng ở những khu vực ngập nước, ven biển.

Các phương pháp mạ kẽm thép hiện nay

Mỗi một phương pháp lại có các thời gian bảo vệ lớp sắt thép bên trong và ưu điểm khác nhau.

3 phương pháp mạ kẽm chính hiện nay trên thị trường có là: mạ kẽm điện phân, phun kẽm, mạ kẽm nhúng nóng…

Quá trình nhúng sản phẩm vào trong bể dung dịch kẽm đã được nung nóng được gọi là mạ kẽm nhúng nóng và đây là phương pháp có ưu điểm tốt hơn so với phương pháp mạ kẽm điện phân ở chỗ mặt ngoài và mặt trong của sản phẩm đều được nhúng đồng đều cùng với nhau trong khi chỉ phủ được mặt bên ngoài, còn mặt trong thì tia phun mạ kẽm không tới nên không phủ hoàn toàn được hết lớp bề mặt bên trong là nhược điểm lớn của mạ kẽm điện phân.

Tương tự như sơn, cách phun một lớp mạ kẽm mỏng lên trên bề mặt nguyên liệu được gọi là mạ kẽm điện phân. Có tác dụng chính là bảo vệ lớp thép hình bên trong khỏi những tác động và ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài chỉ sau vài giờ phun thì lớp mạ kẽm sẽ bám dính và khô hoàn toàn trên bề mặt nguyên liệu.

>> Giá thép hình mới nhất hiện nay 202o

Thép mạ kẽm: Có mấy loại thép mạ kẽm và ứng dụng của chúng là gì?

Ứng dụng thép mạ kẽm

– Một ưu điểm đáng để nhắc đến của thép mạ kẽm đấy chính là độ bền bỉ rất cao, không những vậy chúng còn được biết đến với khả năng chịu áp lực tốt, chống bào mòn và gỉ sét cao, phù hợp với rất nhiều môi trường khác nhau nên. Bởi vậy để mang đến cho công trình của quý khách sự bền vững và nâng cao tuổi thọ nhất, quý khách nên sử dụng thép mạ kẽm.

– Ống thép mạ kẽm thường được sử dụng để làm đường ống dẫn nước, đường ống dẫn chất thải, dẫn dầu, dẫn khí gas, chất hóa học… do tính chất đặc biệt là chống gỉ sét và bào mòn cao. Thời gian lắp đặt cũng rất đơn giản và nhanh gọn, không phải mất thời gian để sơn mạ gia công sản phẩm bởi vì là sản phẩm đã được hoàn thiện sẵn nên tiết kiệm thời gian cho quá trình lắp đặt.

Các loại thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm hình chữ nhật: được ứng dụng khá nhiều trong các công trình khác nhau tùy vào độ dày của sản phẩm mà ống thép mạ kẽm hình chữ nhật

Thép mạ kẽm tròn: Thường được sử dụng để làm đường ống dẫn nước, làm cột đèn, làm lan can cầu thang, cọc siêu âm…

Thép mạ kẽm hình oval: Loại ống thép này thường được áp dụng chủ yếu vào lĩnh vực nội thất, làm khung xe đạp, ô tô, xe máy,….

Thép mạ kẽm vuông: Được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng cũng như các công trình dân dụng như làm làm phụ tùng xe cơ giới, khung sườn mái nhà, làm nội thất, làm giàn giáo,…