Tìm hiểu Nhà khung thép và Kết cấu nhà khung thép

Ngày đăng: 28/03/2020 - Tác giả:

Nhà xưởng, nhà kho, và các công trình văn phòng cần thi công nhanh thường sử dụng kết cấu nhà khung thép. Trước khi quyết định có nên làm nhà khung thép không thì bạn cần phải hiểu nhà khung thép là gì? Thông thường, người ta thường liên tưởng tới những mẫu biệt thự đẹp khi xây dựng nhà ở, những ngôi nhà hiện đại mà ít ai nghĩ tới các ngôi nhà khung thép. Người ta liên tưởng nhiều hơn tới nhà xưởng, nhà kho, siêu thị khi nhắc tới nhà khung thép, …

Kết cấu nhà khung thép

Nhà khung thép còn có tên gọi khác là nhà lắp ghép. Trong những năm gần đây, nhằm mục đích xây dựng nhà ở giá rẻ cho dân lao động nên kết cấu nhà khung thép được sử dụng để xây dựng nhà ở nhiều hơn. Bằng kỹ thuật xây dựng khung sườn bằng thép với các kết cấu vuông góc loại nhà này được tạo ra từ khung kèo thép kết hợp các kĩ thuật trên. Nhiều thiết kế mẫu nhà đẹp cao tầng cũng được xây dựng từ kỹ thuật này khi sự phát triển của kỹ thuật đã nâng tầm.

Làm theo kiểu nhà khung thép đã được triển khai trên thực tế nên có rất nhiều công trình nhà ở dân dụng. Nhà khung thép có khả năng tháo ra sau một quá trình sử dụng và lắp đặt tại vị trí mới một cách nhanh chóng, dễ dàng. Do đó, nhiều người cho rằng, kết cấu nhà khung thép chỉ thích hợp làm các công trình mang tính ngắn hạn, không thích hợp làm nhà ở. Nhiều người băn khoăn có nên làm nhà khung thép hay không, vì những thông tin sai sót trên.

Nhà khung thép có thể tháo lắp dễ dàng do sử dụng các cấu kiện khung thép đúc sẵn kết nối với nhau.

Ưu điểm của kết cấu nhà khung thép

Giảm đáng kể tải trọng công trình

Mang tính linh động, tiện lợi

Kết cấu nhà khung thép giúp chúng ta nâng cấp hay thay thế, dễ dàng sửa chữa, bởi tính cơ động của nó. Bên cạnh đó, kết cấu nhà khung thép còn có khả năng tạo ra sự linh hoạt trong khâu gia công, chế tạo nên có thể áp dụng cho công năng của mọi công trình, mọi hình dáng mà kiến trúc sư hay nhà thầu mong muốn.

Tiết kiệm chi phí

Việc tiết kiệm vật liệu tại các khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung thép hình chính giúp cho việc làm nhà khung thép được tiết kiệm chi phí. So với việc sử dụng bê tông cốt thép chi phí xây dựng một dự án bằng thép thấp hơn nhiều lần. Đặc biệt là đối với các công trình nhà thấp tầng có chiều cao mép mai dưới 30m và độ rộng dưới 60m thì hiệu quả kinh tế lại càng cao. So với chi phí xây dựng nhà bê tông cốt thép truyền thống thì chi phí xây dựng một dự án nhà bằng thép thấp hơn nhiều lần.

Thời gian thi công nhanh:

Việc lắp dựng nhà khung thép khá đơn giản, nhanh chóng, trong mọi điều kiện thời tiết Bên cạnh đó, hệ thống nhà khung thép lại chỉ sử dụng các mối nối dầm thép liên kết đã được thiết kế sẵn cũng như các vật liệu đã được xác định trước để tạo nên các kết cấu nhà.

Chính vì lí do này, nó giảm đáng kể thời gian thi công công trình, từ đó, giảm nhiều hơn chi phí xây dựng so với nhà bê tông cốt thép. Đồng thời với việc chế tạo sẵn ở nhà máy cũng giúp cho công trình được kiểm soát chất lượng và đảm bảo tốt hơn.

Chi phí bảo hành thấp

Nhà khung thép tiết kiệm vật liệu phụ hơn so với các loại công trình cố định truyền thống. Công trình mang tính dồng bộ cao, dễ mở rộng quy mô.

Có khả năng cách nước tốt do sử dụng thành phần thoát nước và diềm mái, hệ thống mái mối đứng. Do đó, giúp đáp ứng mọi công năng bên trong và khả năng trang trí đa dạng bên ngoài để thỏa mãn các mẫu thiết kế nhà dù là mẫu nhà cấp 4 hay nhà xưởng, nhà kho cùng với hệ thống nhà khung thép vô cùng linh hoạt, …

Nhà khung thép sử dụng hệ thống mái mối đứng nên có khả năng cách nước tốt, thoát nước êm

Tuy nhiên, còn có một số nhược điểm khiến nhiều người lo ngại có nên xây dựng kết cấu nhà khung thép hay không?

Nhược điểm của nhà khung thép làm nhiều người băn khoăn có nên làm nhà khung thép

Môi trường ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là ở một số nơi môi trường bị xâm thực thì sẽ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình.

Nhiều người lo sợ không nên làm nhà khung thép vì nhà khung thép dễ bị ăn mòn.

Cần chống gỉ cho thép khi làm nhà khung thép vì thép có khả năng chống ăn mòn thấp.