7 Cách nối dầm thép định hình sử dụng phổ biến trong xây dựng

Ngày đăng: 29/11/2019 - Tác giả:

Có nhiều cách nối dầm thép được sử dụng trong xây dựng. Cách nối dầm thép được phân thành hai nhóm cụ thể là nối đóng khung và nối liên kết tựa bu lông của dầm với cột bằng thép góc công-xon hoặc tay hẫng.

Trong các cách nối dầm thép, dầm thép định hình được kết nối với cấu kiện thép hỗ trợ thông qua các phụ kiện. Trong khi trong trường hợp mối nối tựa, dầm thép định hình được liên kết tựa bu lông của dầm với cột bằng thép góc công-xon hoặc tay hẫng tương tự như trường hợp dầm thép định hình được đặt trên tường xây.

Các cách nối dầm thép trong xây dựng

Hình 1: Các cách nối dầm thép trong xây dựng

Cách nối 2 dầm thép với nhau

Hình 2: Cách nối 2 dầm thép với nhau

Các cách nối dầm thép

Các loại kết nối dầm thép định hình được cung cấp dưới đây:

•  Cách nối đóng khung

•  Cách nối tựa có chốt

•  Cách nối khung hàn

•  Cách nối tựa hàn

•  Cách nối tấm cuối

•  Cách nối đặc biệt

•  Cách nối đơn giản, mối nối cứng và mối nối nửa cứng

Cách nối dầm thép đóng khung

Trong cách nối này, dầm thép định hình được liên kết với các cấu kiện hỗ trợ cho dù đó là dầm thép hoặc cột có góc kết nối như trong Hình 3.

Kết nối dầm thép có khung

Hình 3: Kết nối dầm thép có khung

Thông thường, kết nối được thiết kế dựa trên thanh vây ngang và thanh chắn web của dầm thép hình H, I. Cần phải xem xét cường độ, loại và kích thước của ốc vít và cường độ của vật liệu cơ sở trong khi kết nối được thiết kế.

Độ dài tối thiểu của góc kết nối phải bằng ít nhất một nửa độ sâu thanh web rõ ràng. Biện pháp này được chỉ định để đảm bảo đủ độ cứng và ổn định.

Có nhiều kích cỡ tiêu chuẩn khác nhau của các kết nối đóng khung bắt vít cùng với khả năng của chúng được cung cấp bởi các mã. Mục đích của kết nối tiêu chuẩn như vậy là để tăng tốc độ của thiết kế.

Nên sử dụng kết nối tối thiểu đủ để chịu được tải trọng áp dụng để làm cho thiết kế tiết kiệm nhất có thể.

Cách nối dầm thép có tựa bu lông

Có hai cách nối tựa bu lông chính bao gồm các kết nối tựa được bắt vít không cốt củng cố và kết nối tựa có chốt được bắt vít cứng như minh họa trong Hình-4 và Hình-5.

Cách nối tựa không chốt

Hình 4: Cách nối tựa không chốt

Cách nối tựa có chốt cứng

Hình 5: Cách nối tựa có chốt cứng

Nếu các thanh vây dầm lớn, thì nên xem xét các cách nối dầm tựa bu lông có chốt cứng vì nó có khả năng chống lại các lực lớn trong khi khả năng kết nối tựa không bị hạn chế bởi hạn chế do khả năng uốn cong của chân góc chốt tựa bị hạn chế ra theo chiều ngang.

Ưu điểm nổi bật nhất của cách nối dầm có tựa bu lông chốt cứng là dầm thép định hình có thể được chế tạo về mặt kinh tế và tựa sẽ hỗ trợ ngay lập tức trong quá trình lắp dựng.

Chức năng của góc trên cùng được sử dụng trong kết nối tựa bu lông là để ngăn chặn dầm thép quay tự do.

Điều đáng nói là cách nối dầm thép này không cần chi tiết đáng kể. Kết nối bắt vít được mong muốn từ quan điểm môi trường vì cấu trúc có thể được tháo dỡ và các yếu tố có thể được sử dụng trong các dự án khác. Thêm vào đó, các kết nối bắt vít có thể được dựng lên rất dễ dàng.

Cách nối khung hàn

Giống như hai loại kết nối dầm thép định hình khác, các kích cỡ khác nhau của kết nối được hàn với khả năng của chúng có sẵn và được cung cấp bởi các mã.

Mối hàn của kết nối chịu ứng suất cắt trực tiếp và ứng suất gây ra bởi tải trọng trên dầm ảnh hưởng đến mô hình mối hàn. Vì vậy, những căng thẳng được yêu cầu phải được xem xét.

Rõ ràng, một phần của hàn được thực hiện trong lĩnh vực đầy thách thức vì khó đạt được mối hàn chất lượng cao do chuyển động của các cấu kiện thép do gió hoặc các yếu tố khác.

Cách nối dầm thép hàn

Nó tương tự như kết nối tựa bu lông nhưng hàn được sử dụng để buộc chặt hơn là bu lông. Tải trọng trên dầm ảnh hưởng đến mô hình mối hàn lệch tâm và tạo ra ứng suất. Vì vậy, giống như các kết nối đóng khung hàn, các ứng suất như vậy cần được xem xét.

Các loại kết nối tựa hàn bao gồm tựa không được che chắn và tựa cứng. Cái trước được sử dụng trong trường hợp tải nhỏ áp dụng trong khi cái sau phù hợp với trường hợp tải lớn.

Nên sử dụng bu lông để nối mặt bích dưới dầm với tựa . Những bu lông này có thể được gỡ bỏ hoặc để lại tại vị trí của chúng sau khi quá trình hàn kết thúc. Kết nối hàn không mong muốn từ quan điểm môi trường và công nhân. Điều này là do kết nối như vậy không thể được tháo dỡ hoặc dựng lên dễ dàng.

Cách nối dầm thép có tựa bu lông hàn

Kiểu kết nối này được thực hiện thông qua việc sử dụng công nghệ hàn thép. Tấm cuối được kết nối với lưới thép định hình thông qua mối hàn vì công suất và kích thước của nó bị chi phối bởi khả năng cắt của lưới thép tiếp giáp với mối hàn.

Cách nối này được áp dụng trên kết nối ở cuối cấu kiện thép không có độ lệch tâm. Có nhiều loại khác nhau của kết nối tấm cuối bao gồm các kết nối tấm cuối linh hoạt, cứng và nửa cứng.

Cần phải biết rằng, việc chế tạo và cắt phải được tiến hành hết sức cẩn thận để tránh sai sót. Ví dụ, cắt dầm theo chiều dài phải chính xác nhất có thể.

Cuối cùng, kết nối tấm cuối không phù hợp với kết cấu thép cao.

Cách nối dầm thép đặc biệt

Loại kết nối này được sử dụng cho trường hợp trong đó sự sắp xếp của cấu kiện kết cấu theo cách mà các kết nối tiêu chuẩn không thể được sử dụng.

Ví dụ, các thiên thần giao nhau có thể khác nhau ở một mức độ nhất định và khi các tâm dầm thép bù trừ từ tâm cột.

Ví dụ về các cách nối đặc biệt bao gồm khung uốn cong, tấm web đơn, khung một mặt, tấm web cân bằng và kết nối loại Z.

Khả năng của các kết nối để truyền các mô men vào các cột dựa trên mức độ cố định của các kết nối. Mức độ cố định của kết nối dầm thép định hình càng cao, khả năng chuyển các mô men sang các cột càng lớn.

Nếu mối nối thép được thiết kế để truyền các mô men, thì nó sẽ có thể chịu được lực cắt từ dầm thép định hình và chuyển các mô men sang các cột.

>> Xem thêm : Ưu nhược điểm của các loại thép hình