Giá trị của thép hình góc V – Thép góc L – C – Thép hình U – H – I

Ngày đăng: 12/03/2020 - Tác giả:

Nếu là bạn không là một kẻ ngoại đạo trong  ngành cơ khí hay xây dựng thì bạn hẳn đã quá quen thuộc với khái niệm “thép hình”. Có thể nói thép hình giống như “bộ khung” trên cơ thể mỗi công trình. Còn nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết thép hình là gì và giá trị của thép hình thì tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Dựa vào mục đích sử dụng mà người ta có thể chọn loại thép hình sao cho phù hợp vì thép hình là loại thép có hình dạng các chữ cái khác nhau.

Giá trị của thép hình góc V - Thép góc L - C - Thép hình U - H - I

Giá trị của thép hình trong công nghiệp xây dựng?

Thép là vật liệu không thể thiếu trong tất cả ngành xây dựng hiện nay.  Trong đó thép hình là loại thép được ưa chuộng hơn cả. Thép hình cán nóng là loại thép hình phổ biến nhất. Giá trị của thép hình đối với công nghiệp xây dựng và một số ngành công nghiệp nặng, thép hình là một trong những nguyên vật liệu sắt thép quan trọng được ứng dụng vô cùng nhiều.

Những ưu điểm nổi bật của thép hình

Ngày nay, một giải pháp để xây dựng nhà xưởng, nhà máy với tốc độ nhanh nhất mà người ta thường sử dụng chính là biện pháp xây nhà kết cấu thép, cấu tạo từ thép hình.

Việc xây dựng sử dụng thép hình giúp giảm tỉ trọng nhân công tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng thi công đáng kể, đảm bảo tiến độ, độ chính xác, hoàn thiện. Cũng như dễ dàng di chuyển tháo dỡ,  một cách nhanh gọn đơn giản.

Được chế tạo trong nhà máy sản xuất thép và được gia công ở các xưởng cơ khí cho nên thép hình giúp hạn chế tối đa thời gian trong quá trình xây dựng ở công trường. Giảm thời gian và chi phí nhân công lắp đặt.

Việc xây dựng kết cấu thép giúp tính toán tương đối chính xác chi phí. Dự tính ngân sách xây dựng dự án, do các vật liệu xây dựng chủ yếu là thép hình. Do đó dễ dàng lên phương án lựa chọn loại thép phù hợp, bóc tách khối lượng và tính toán chi phí.

>> Xem thêm ưu nhược điểm và giá từng loại thép hình hiện nay

Những ưu điểm nổi bật của thép hình

Ngày nay các loại thép hình H, U, V, I, T gần như đều được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế. Các phần kết cấu, các chi tiết, đều được lắp ghép, kết nối từ các loại thép hình cơ bản này. Để thi công nhà xưởng thì thép hình hầu như sẽ được các đơn vị xây dựng ưu tiên lựa chọn .

Ưu điểm lớn nhất mang lại giá trị của thép hình chính là chi phí thấp, thời gian lắp và dựng nhanh, chi phí bảo trì thấp, dễ mở rộng cơi nới.

Quy trình sản xuất thép hình:

Qua một quy trình sản xuất thép phức tạp đòi hỏi kỷ thuật và công nghệ cao, sau khi thép được tinh luyện, thì nguyên liệu được đúc thành phôi. Sau đó phôi tiếp tục được nung chảy tạo hình thành sản phẩm thép hình.

Phân loại:

Quy trình sản xuất thép hình:

Trong thép hình được phân ra rất nhiều loại để thích nghi đa dạng cho nhu cầu người sử dụng:

•   Thép góc V

•   Thép góc L

•   Thép hình C

•   Thép hình U

•   Thép hình H

•   Thép hình I

Mỗi một loại thép hình sẽ có những cấu tạo và ứng dụng riêng biệt.

Giá trị các loại thép hình phổ biến và ưu điểm của chúng

Phổ biến nhất vẫn là các loại thép định hình: thép U, thép I, thép V, thép H trong rất nhiều loại thép định hình. Mỗi loại thép sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau https://thanhbinhhtc.com.vn/uu-va-nhuoc-diem-cua-thep-hinh.html. Tương ứng với đó, mỗi loại thép sẽ có những ứng dụng riêng biệt khác nhau với thiết kế các hình khác nhau thì .

Thép định hình chữ H

Đây là loại thép hình có kết cấu giống với hình chữ H. Ưu điểm dễ nhận biết nhất của loại thép hình chữ H này là có độ cân bằng cao nên có khả năng chịu áp lực vô cùng lớn.

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như tính chất của công trình xây dựng mà quý khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm khác nhau bởi vì thép hình chữ H có rất nhiều loại cũng như đa dạng về kích thước và khối lượng sản phẩm.

Thép định hình chữ I

Tương tự như thép H, thép hình chữ I cũng có hình dáng , tuy nhiên độ dài cánh được cắt ngắn hơn so với chiều dài của bụng.

Cũng tương tự như thép hình chữ H, thép hình chữ I có khả năng chịu áp lực lớn, bởi vậy khách hàng có thể lựa chọn thép H hoặc thép I để xây dựng tùy thuộc vào từng công trình khác nhau.

Tuy hình dạng tương đương nhau nhưng không phải ngẫu nhiên mà các nhà kiến trúc lại chia tách thành 2 loại thép hình khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu cách phân biệt và sự khác nhau giữa 2 loại thép hình H và thép hình I qua bài viết https://thanhbinhhtc.com.vn/phan-biet-thep-hinh-i-va-thep-hinh-h.html

thep-hinh-i-va-thep-hinh-h

Thép  hình chữ U

Được ứng dụng trong khá nhiều công trình khác nhau, thép hình chữ U được sản xuất với nhiều những kích thước khác nhau, có khả năng chịu đựng được cường độ áp lực cao.

Thép hình U được sử dụng trong công trình xây dựng dân dụng, làm khung thùng xe, làm tháp ăng ten, ứng dụng trong nội thất.

Thép định hình chữ V

Thép hình dạng L / Thép hình dạng V / Góc

Đặc tính cứng, khả năng chịu được cường lực và độ bền bỉ cao là thứ mà thép hình V có. Sản phẩm này có khả năng chịu được những ảnh hưởng từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm…ngoài ra sản phẩm còn có độ bền trước hóa chất.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, trong ngành công nghiệp xây dựng, ….thép hình chữ V thường được sử dụng chủ yếu.

Thép hình chữ T

Thép hình chữ T ược sử dụng rộng rãi trong các dự án công trình như: Điện lực, hóa học, kiến trúc xây dựng, cầu đường, đường cao tốc, giàn khoan dầu mỏ, một loại vật liệu xây dựng mới tiên tiến với những đặc điểm như sau: Chịu lực tốt, mặt cắt hợp lý, hiệu quả kinh tế cao là thép hình chữ T.

Thép hình chữ C

Thép Hình C80, C100, C120, C125, C150, C175, C180, C200, C250, C300

Được sản xuất trên nền thép cường độ cao, phủ kẽm theo tiêu chuẩn Châu Âu và Nhật Bản là Thép C (hay xà gồ C) là thép có hình dạng mặt cắt giống như chữ C.

Xà gồ C phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là xà gồ đen và xà gồ mạ kẽm. Giá trị của thép hình C cũng được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng công nghiệp như:

•   Đòn tay

•   Dùng để làm khung

•   Kèo thép nhà xưởng

•   Xà gồ,…

Giá trị của thép hình được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại khác nhau

Giá trị của thép hình ứng dụng nhiều trong kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, đòn cân, nâng và vận chuyển máy móc, xây dựng cầu đường, kết cấu nhà tiền chế, lò hơi công nghiệp, nghành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, khung container, làm cọc cho nền nóng nhà xưởng, kệ kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, xây dựng nhà xưởng, nâng và vận chuyển máy, .….