Xà Gồ Là Gì? Mọi Thứ Cần Biết Trước Khi Mua Xà Gồ

Ngày đăng: 28/10/2019 - Tác giả:

Xà gồ là gì?

Trong kiến trúc, kỹ thuật kết cấu hoặc tòa nhà, xà gồ là một chùm hoặc thanh ngang được sử dụng để hỗ trợ kết cấu trong các tòa nhà, phổ biến nhất là trên mái nhà. Xà gồ được hỗ trợ bởi bè hoặc tường của tòa nhà. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các tòa nhà kim loại, nhà tiền chế mặc dù đôi khi chúng thay thế các kèo cách đều nhau trong các cấu trúc khung gỗ.

xà gồ là gì?

Xà gồ

Tiếng Anh, Xà gồ là gì?

Xà gồ tiếng anh là purlin, purloyne, purling, perling

Mục đích của xà gồ là gì?

Các xà gồ của một mái nhà hỗ trợ trọng lượng của sàn mái. Các sàn mái là bảng gỗ, bảng ply, hoặc tấm kim loại tạo ra bề mặt của mái nhà. Khi làm bằng gỗ, nó thường được phủ một số loại vật liệu chống thời tiết và đôi khi là vật liệu cách nhiệt.

Có một số loại xà gồ tồn tại. Chúng được chia thành các loại dựa trên vật liệu mà chúng được tạo ra và hình dạng của chúng. Xà gồ khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau, bao gồm hỗ trợ cấu trúc của tường hoặc sàn. Xà gồ rất quan trọng bởi vì không có nó, sẽ không có khung cho tấm lợp trên mái nhà, làm cho xà gồ quan trọng đối với cấu trúc của mái nhà.

Xà gồ mái nhà kim loại cung cấp ba chức năng cấu trúc:

  • Đầu tiên, xà gồ hỗ trợ mái nhà.
  • Thứ hai, xà gồ buộc các vì kèo với nhau, ổn định và củng cố khung cứng nhắc của cấu trúc.
  • Thứ ba, xà gồ thêm hỗ trợ bổ sung giữa các nhịp của các khung đóng khung riêng lẻ .

So sánh thép xà gồ và gỗ xà gồ

Gỗ xà gồ:

Xà gồ gỗ là tốt để sử dụng với tấm xi măng sợi. Xà gồ gỗ và tấm kết hợp tốt để đảm bảo rằng phòng bên dưới thoáng khí và có thể lưu trữ an toàn bất cứ thứ gì bạn cần để giữ an toàn trong phòng, từ chăn nuôi đến ngũ cốc hoặc các vật liệu hữu cơ khác.

Tuy nhiên, được làm từ gỗ, xà gồ có thể bị mục. Bên cạnh đó, vấn đề chính với gỗ là nó bị mối mọt. Do đó, nó được sấy khô tốt nhất trước khi xây dựng. Hơn nữa, độ ẩm có thể thêm đáng kể trọng lượng dẫn đến chảy xệ.

Xà gồ gỗ

Xà gồ gỗ

Thép xà gồ:

Thép xà gồ là một thay thế trực tiếp cho xà gồ gỗ. Chúng có trọng lượng nhẹ, kích thước ổn định, chính xác và thẳng. Chúng mở rộng và co lại hợp lý trong những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

Nét đặc trưng Thép xà gồ Xà gồ gỗ
Giá cả Rẻ hơn Đắt hơn
Tái chế Có thể tái chế Ít tái chế
Lắp ráp Được lắp ráp thời gian ngắn hơn, nhanh Lắp ráp trong thời gian dài
Cân nặng Nhẹ hơn các xà gồ làm bằng gỗ có cùng kích thước Nặng hơn các xà gồ làm bằng thép có cùng kích thước
Chống côn trùng Không bị ảnh hưởng bởi mối mọt hoặc côn trùng khác ăn gỗ Bị ảnh hưởng bởi mối mọt
Cả đời Kéo dài hơn nhiều so với gỗ trong hầu hết các ứng dụng Tuổi thọ ngắn hơn thép
Chống cháy Chống cháy lớn hơn Dễ cháy

Đặc điểm của thép xà gồ là gì?

Thép xà gồ thường được làm bằng thép hình lạnh đủ mỏng để đặt vít qua. Thép hình lạnh được chế tạo bằng cách cán hoặc ép các tấm thép mỏng thành hình dạng mong muốn. Nó ít tốn kém hơn cho nhà sản xuất so với thép cán nóng và cũng dễ gia công hơn. Mặc dù thép hình lạnh mạnh hơn thép hình nóng, nhưng nó có khả năng bị vỡ khi chịu áp lực hơn là uốn cong.

Thép xà gồ được sản xuất từ thép mạ kẽm nhúng nóng với lớp phủ, phù hợp với các sản phẩm kết cấu thép nhẹ thông thường khác. Điều này giúp bảo vệ tốt trong hầu hết các môi trường bên trong tiếp xúc. Nên tránh sử dụng hoặc tiếp xúc với các vật liệu không tương thích với kẽm.

Để bảo vệ xà gồ, họ cũng áp dụng một lớp sơn tĩnh điện bên ngoài chúng. Kẽm và sơn kết hợp (tác dụng hiệp đồng) tạo ra khả năng chống ăn mòn xấp xỉ gấp 2 lần tổng lượng bảo vệ chống ăn mòn mà mỗi loại sẽ cung cấp.

Thép xà gồ

Thép xà gồ

ThanhbinhHTC hiểu rằng xà gồ là gì và có tầm quan trọng ngày càng lớn trong các công trình xây dựng, chúng tôi đã và đang hoàn thiện công nghệ của chúng tôi để cung cấp xà gồ C và xà gồ Z chất lượng cao nhất để cung cấp đến tay người tiêu dùng.