Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H

Ngày đăng: 10/10/2019 - Tác giả:

Thép hình I và Thép hình H trông khá giống nhau. Với hình dạng gần như giống hệt nhau, một người không theo ngành kiến trúc xây dựng có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt Thép hình I và Thép hình H. Vậy chính xác hai loại thép này khác nhau như thế nào? Và khi nào bạn nên chọn cái này hơn cái kia?

Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H
Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H, Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H

Thép có thể liên kết tốt với bê tông và nó có nhiều ưu điểm thậm chí còn tốt hơn bê tông khi nói đến các dự án xây dựng. Thép vẫn là một trong những lựa chọn vật liệu được ưa chuộng nhất trong xây dựng vì mất ít thời gian để dựng lên cộng với nó tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa trọng lượng nhẹ, cường độ cao và dễ chế tạo.

Thép đã là một thành phần chính trong các dự án xây dựng thương mại hiện nay. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong xây dựng cho các tòa nhà thương mại kể từ khi tòa nhà có khung thép đầu tiên – Rand McNally Building được xây dựng vào năm 1890. Kể từ đó, thép đã được sử dụng cho các dự án xây dựng lớn. Sự sẵn có của thép làm cho nó dễ sử dụng hơn nhiều.

Nói về thép, Thép hình H và Thép hình I là hai trong số các loại kết cấu phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng để cung cấp hỗ trợ cho ngành xây dựng hiện nay.

Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Thép Hình I Và Thép Hình H

Thép hình H là gì?

Thép hình H, như tên gọi của nó, là dầm thép cán (RSJ) với tiết diện dưới dạng chữ ‘H’ in hoa. Đây là một trong những kết cấu thép phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong cả tòa nhà dân dụng và dự án thương mại. Do tính chất cơ học vượt trội và cường độ tốt hơn so với tỷ lệ trọng lượng của bất kì loại thép nào, chúng tạo ra sự lựa chọn vật liệu ưa thích cho tầng lửng, cầu, và kết cấu nền tảng. Thêm vào đó, chúng có mặt bích rộng thường được sử dụng trong các dự án xây dựng nhà ở.

Thép hình H có xu hướng nặng hơn Thép hình I, và đó là lý do tại sao một số người nói rằng nó tốt hơn Thép hình I, nhưng đó là nhận xét chủ quan, chỉ vì Thép hình H thường nặng hơn.

Thép hình I là gì? 

Thép hình I, như tên cho thấy, là một cấu trúc hình chữ I với mặt cắt ngang dưới dạng chữ ‘I’ in hoa. Không giống như thép thép chữ H, chúng có các mặt bích thanh mảnh thường hẹp hơn với các đầu thon để tăng cường độ. Điều này làm cho chúng tốt chịu tải dưới áp lực trực tiếp. Do độ bền kéo cao, chúng được sử dụng trong các tòa nhà và cầu khung thép và các dự án dân dụng khác.

Cách phân biệt Thép hình I và Thép hình H

Trước khi chúng tôi đi sâu vào cách phân biệt Thép hình I và Thép hình H, điều quan trọng là phải kiểm tra chính xác lý do tại sao các hỗ trợ này là cần thiết. Về cơ bản, hai loại thép cấu trúc này được sử dụng để thêm sức mạnh cho các bức tường. Hình dạng của thép chống lại lực cắt, làm giảm khả năng xé rách vỡ lở bức tường từ ngoại lực. Dầm thép đảm bảo tính toàn vẹn của một cấu trúc, thêm sự ổn định và sức mạnh.

Cách phân biệt Thép hình I và Thép hình H

Phân biệt Thép hình I và Thép hình H về mặt khái niệm

Thép chữ H, là thép cấu trúc hình chữ H được làm bằng thép cán và có mặt bích rộng. Đây là một trong những cấu trúc được sử dụng phổ biến nhất. Nó trông giống như một chữ ‘H’ trên mặt cắt ngang của nó và cực kỳ mạnh mẽ và có diện tích bề mặt lớn hơn trên mặt cắt ngang của chùm tia. Mặt khác, Thép chữ I, về cơ bản, nó là một dầm thép cán hoặc dầm có tiết diện dưới dạng chữ I in hoa.

Phân biệt Thép hình I và Thép hình H về mặt thiết kế

Về mặt thiết kế, Thép chữ H có mặt bích dài hơn, rộng hơn và nặng hơn Thép chữ I nhưng cả hai thuật ngữ Thép chữ H và Thép chữ I có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong hầu hết các lần và thường được gọi là dầm thép cán (RSJ). Phần nằm ngang ở trên cùng và dưới cùng của thép được gọi là mặt bích, thường hẹp hơn trong Thép chữ I nhưng rộng gần như bằng nhau. Chiều cao của thanh thép chắn ngang dày hơn ở Thép chữ H làm cho chúng tương đối mạnh hơn Thép chữ I. Mặt khác, Thép chữ I có thanh chắn giữa thanh mảnh và mặt bích thon.

Phân biệt Thép hình I và Thép hình H về mặt sức mạnh

Thép chữ H là thép tiết diện kinh tế với diện tích mặt cắt phân phối được tối ưu hóa hơn và tỷ lệ cường độ hợp lý so với trọng lượng có nghĩa là nó có thể cung cấp nhiều cường độ hơn trên mỗi đơn vị trọng lượng. Điều này làm cho việc hàn Thép chữ H tương đối đơn giản hơn so với Thép chữ I. Và do diện tích bề mặt lớn hơn trên mặt cắt ngang, nó được coi là có tỷ lệ cường độ cao.

Tuy nhiên, Thép chữ I thường sâu hơn so với chiều rộng của chúng, điều này làm cho chúng khá tốt trong việc chịu tải dưới sự vênh của cục bộ. Thêm vào đó, Thép chữ I nhẹ hơn Thép chữ H, điều đó có nghĩa là chúng sẽ không thể chịu được lực mạnh như Thép chữ H.

Bạn có thể tham khảo thêm BẢNG TRA KHẢ NĂNG CHỊU LỰC CỦA THÉP HÌNH ?

Hoặc Ưu nhược điểm của thép hình ?

Phân biệt Thép hình I và Thép hình H về mặt các ứng dụng

Bởi vì Thép chữ H có thanh chắn ngang và mặt bích dày hơn, chúng rất lý tưởng cho các tầng lửng, sân ga, cầu và các công trình xây dựng chung khác, kể cả dân cư và thương mại. Mặt bích rộng thường được sử dụng trong các dự án dân cư. Kích thước bên trong của Thép chữ H được tạo ra không đổi để làm cho chúng trở thành lựa chọn vật liệu ưa thích trong khung xe moóc và xe tải.

Phân biệt Thép hình I và Thép hình H về mặt các ứng dụng

Thép chữ I, với cường độ mặt bích tăng lên, là lựa chọn hình dạng ưa thích cho các tòa nhà kết cấu thép, cầu, và các dự án dân dụng khác. Ngoài các dự án xây dựng thương mại và dân cư, chúng còn được sử dụng để làm khung và cột hỗ trợ cho các cách xe đẩy, thang máy, xe kéo và giường xe tải, vận thăng và thang máy.

Phân biệt Thép hình I và Thép hình H: Biểu đồ so sánh

Dường như thép chữ H là thanh thép tốt hơn. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng vì nó phụ thuộc vào việc sử dụng thanh thép và tòa nhà / cấu trúc mà bạn dự định đặt nó vào. Dưới đây là một so sánh phân biệt Thép hình I và Thép hình H ngắn gọn (tóm tắt lại phần trên):


Thép chữ H

Thép chữ I


Thép chữ  H có thanh chắn ngang dày hơn. Cũng có thể khẳng định là thép chữ H thường mạnh hơn thép chữ I. Thép chữ  I thường có thanh chắn ngang có độ dày mỏng hơn. Điều đó có nghĩa là nó thường không thể chịu được lực mạnh như một thanh thép chữ H.

Thép chữ H có thể được xây dựng theo bất kỳ kích thước hoặc chiều cao nào. Thép chữ I chỉ có thể được chế tạo nhiều như các thiết bị phay của nhà sản xuất cho phép.

Thép chữ H thường nặng hơn nhiều so với dầm chữ I, có nghĩa là nó có thể chịu nhiều lực hơn. Thép chữ I thường nhẹ hơn, nhưng điều này là mong muốn trong một số tòa nhà nơi trọng lượng và lực tác dụng lên tường có thể gây ra vấn đề về cấu trúc.

Quá trình sản xuất Thép chữ H có thể được sử dụng cho các nhịp dài tới 330 feet. Thép chữ I có thể được sử dụng cho các khoảng từ 33 đến 100 feet. Thép chữ I dài hơn thường không phải là một lựa chọn vì chúng khó sản xuất.

Thép chữ H có một góc xiên trong đó ba mảnh kim loại kết hợp với nhau và trông giống như một mảnh kim loại. Thép chữ I chỉ là một mảnh kim loại xuyên suốt và không được tạo ra bằng cách hàn hoặc ghép các tấm kim loại lại với nhau.

Thép chữ H có mặt bích trên và dưới nhô ra khỏi web hơn so với mặt bích trên thép chữ I. Thép chữ I có mặt bích trên và dưới, và chúng ngắn hơn và không rộng bằng thép chữ H.

Sự khác biệt về hình dạng giữa thép hình chữ H và thép hình chữ I có sự tinh tế.  Thép hình chữ H được làm bằng thép cán, và chúng có tên vì mặt cắt ngang giống với chữ H. So với thép hình chữ I, thép hình chữ H bao gồm các mặt bích dài hơn và thanh chắn trung tâm dày hơn. Các mặt bích trên thép hình chữ I được làm thon.

1. Việc giữ lại thép hình chữ H đơn giản hơn về mặt cơ học. Và do đó, thép hình H có lợi thế sản xuất nhanh hơn và giá thành thép hình H rẻ hơn. Thép hình chữ H dễ hàn hơn thép hình chữ I vì mặt bích bên ngoài thẳng.

2. Mặt cắt ngang của thép hình chữ H mạnh hơn mặt cắt ngang của thép hình chữ I. Nghĩa là nó có thể chịu tải lớn hơn. So sánh, mặt cắt ngang của thép hình chữ I có thể chịu tải trực tiếp và độ bền kéo nhưng không thể chống lại xoắn do mặt cắt quá hẹp. Điều này có nghĩa là nó chỉ có thể chịu lực theo một hướng.

3. Thép hình chữ H giữ lại nặng hơn thép hình chữ I. Vì vậy chúng có thể chịu tải lớn hơn.

4. Cách chúng được sản xuất có nghĩa là thép hình chữ H có thể được tạo ra dài tới 330 feet, trong khi đó thép hình chữ I chỉ có thể được tạo ra tối đa 100 feet do hình dạng và kích thước phức tạp của chúng.

Tóm tắt về Thép hình I và Thép hình H

thep-hinh-i-va-thep-hinh-h

Trong khi cả hai thuật ngữ thép hình chữ H và thép hình chữ I thường được sử dụng thay thế cho nhau trong ngành xây dựng, nói rằng thanh thép chữ H tốt hơn so với các thuật ngữ khác thanh thép I là khá chủ quan. Cả hai đều là hai dầm thép kết cấu phổ biến nhất được sử dụng trong các công trình kết cấu thép khác nhau như dầm hỗ trợ cho cả xây dựng thương mại và xây dựng nhà ở.

Khi phân biệt Thép hình I và Thép hình H, cả hai trông gần giống nhau từ bên ngoài, ngoại trừ chúng khác nhau về hình học. Chúng là hai phiên bản của dầm thép kết cấu được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Thép chữ H có tiết diện hình chữ H, trong khi Thép chữ I có tiết diện dưới dạng chữ ‘I’ in hoa. Về mặt kỹ thuật, Thép chữ I có thể được gọi là dầm H với các tính chất cơ học hơi khác nhau như tỷ lệ cường độ trên trọng lượng, khả năng chịu tải, độ bền kéo, v.v…