Ứng dụng của thép cuộn (thép tấm) cán nóng và thép cuộn cán nguội

Ngày đăng: 08/03/2020 - Tác giả:

Thép cuộn (tấm) có những loại nào là thắc mắc của khá nhiều quý khách hàng cũng như các nhà thầu không biết nhiều về xây dựng. Vậy chi tiết thế nào là thép cán nóng, thế nào là thép cán nguội? Ứng dụng của thép cuộn này với những điểm khác biệt giữa hai loại thép này là như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp dưới đây!


Thép cuộn (tấm) được chia thành hai loại chính là thép cán nóng và thép cán nguội, mỗi loại thép lại có tính chất khác nhau, kể cả về mặt vật lý và cả về mặt hóa học. Do đó tùy thuộc tính chất công trình mà quý khách sẽ lựa chọn ra đúng mặt hàng yêu cầu.

Ứng dụng của thép cuộn (thép tấm) cán nóng và thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nóng là gì ?

Vào giai đoạn cán, thép được đưa vào nhà máy thép cán nóng và thường được thực hiện cán ở nhiệt độ hơn 1000 độ C (ở nhiệt độ này, thép dễ dàng được tạo hình) nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Nhiệt độ cao sẽ làm biến đổi vật chất cũng như hình dạng của kim loại để đưa thép về hình dạng đúng như mong muốn. Thép cuộn cán nóng có màu xanh đen, độ thẩm mỹ thường không cao, hai bên của tấm cuộn thường khá xù xì không sắc mép, thường thì thép tấm cán nóng dễ bị gỉ sét nếu như để lâu. Nhưng quy trình bảo quản thép cuộn cán nóng cũng không quá vất vả, không cần thiết phải để vào kho hay đóng bao bì bảo quản sản phẩm.

Thành phẩm này có thể dùng làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod) hay cũng là nguyên liệu để sản xuất thép tấm cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn).

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng thường được sử dụng để phục vụ cho các ngành sản xuất tôn lợp, đường ray, công nghiệp xe hơi, các loại giầm thép hình H, I, dùng để đóng tàu, làm sàn di chuyển, bậc thang,…

Thép cuộn cán nóng ngoài ra còn được dùng để tạo ra thép ống hàn, ống đúc và là nguyên liệu để sản xuất thép cuộn cán nguội như thép cuộn, thép tấm.

Thép cuộn cán lạnh là gì?

Thép cuộn cán nguội được thực hiện vào sau giai đoạn cán thép cuộn cán nóng. Phôi thép nóng sẽ được giảm dàn độ dày và thay đổi nhiệt độ đến 1 mức phù hợp, có thể ngang bằng với nhiệt độ phòng thông qua sự giúp đỡ của các loại dung dịch làm mát để kết cấu thép bên trong không bị biến đổi.

Nguyên lý chung để sản xuất ra thép cuộn cán nguội là không làm biến đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm biến đổi hình dạng của thép, tạo ra các loại thép tấm mỏng đồng thời giúp thép được cứng cáp và chắc chắn hơn.

Ví dụ: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc, cạnh của thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi.

Ngay trong quá trình cán, dập nguội, cần phải kiểm soát rất chặt chẽ để không tạo nên dung lực quá lớn làm biến dạng thép, làm gây đứt, vỡ, nứt bề mặt của thép. Nếu không được bảo quản đúng cách thép cuộn cáp nguội sẽ rất nhanh rỉ sét bề mặt.

Ứng dụng của thép cuộn cán nguội

Quy trình để bảo quản thép cuộn cán nguội thật ra khá phức tạp, thép phải được đặt trong nhà kho hoặc nơi có mái che và được đóng bao bì cẩn thẩn, đồng thời các thép cuộn phải được đặt trên các balet cách mặt đất 5 đến 10 cm. Ngoài ra không để thép tiếp xúc trực tiếp với nước mưa hoặc các loại hóa chất. Khi nhận thấy dấu hiệu bề thép cuộn cán nguội có các đốm han gỉ thì phải làm sạch, tra dầu bảo quản và cách ly cuộn đó ra khỏi các sản phẩm khác.

Ứng dụng của thép cuộn cán nguội

Ứng dụng của thép cuộn cán nguội thông thường có mẫu mã đẹp hơn so với thép tấm cán nóng (bề mặt mịn màng, màu xám (tôn, thép lá), chính vì vậy giá thành sản phẩm lại tương đối cao, cũng như quy trình bảo quản cũng phức tạp hơn so với thép tấm cán nóng.

Ưu điểm nổi bật của thép tấm cán nguội là có tính năng vượt trội hơn về độ bền, bề mặt, ít sai số, đẹp, dễ uốn và ít gặp phải đứt gãy trong quá trình gia công,có bề mặt sáng bóng, mép biên sắc cạnh, màu sắc sản phẩm thường có màu xám sáng….

Thép tấm cán nguội thường được dùng để đóng thùng ô tô, ứng dụng trong ngành công nghiệp gia dụng như sản xuất tủ quần áo hay làm khung nhôm cửa kính.