Phân biệt thép cuộn cán nóng và thép cán nguội ?

Ngày đăng: 26/05/2016 - Tác giả:

Chúng ta vẫn thường nghe đến thép cuộn cán nóng và thép cán nguội, vậy chi tiết thế nào là thép cán nóng, thế nào là thép cán nguội, điểm khác biệt giữa hai loại thép này là như thế nào?

Quy trình sản xuất thép là: nung nóng – cán nguội – tạo hình. Cho nên về bản chất thép cuộn cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội là tên gọi cho quá trình sản xuất, là một trong những công đoạn cuối cùng trong chế tạo thép. Thép nguyên liệu (phôi, cuộn, tấm, dầm…) được cho đi qua một loạt các con lăn, hoặc các hình thức cán, cuộn, dập, uốn khác nhằm tạo áp lực để biến thép nguyên liệu “tạo dáng” cho đến khi nó đạt đến cấu hình cuối cùng của thành phẩm là các thép hình dáng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng

Phân biệt thép cuộn cán nóng và thép cán nguội ?

Thép cuộn cán nóng

Thép cán nóng

Thép cán nóng

Thép cuộn cán nóng được chế biến thông qua quá trình cán, thường ở nhiệt độ trên 1000 độ nhằm tạo ra thành phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng. Thành phẩm này có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod) hay là nguyên liệu để sản xuất thép tấm cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn)

Thép cuộn cán nóng dùng để làm gì

Quy trình tạo ra thép cuộn cán nóng để phục vụ cho cho ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp. Tuy nhiên nhiệt độ sản xuất cũng từ 100-300độ

Giá thép cuộn cán nóng

Để biết giá thép cuộn cán nóng trong nước và giá thép cuộn cán nóng nhập khẩu hiện nay, bạn vui lòng liên hệ: 091.3239536 – 091.3239535 để biết thêm chi tiết

Thép cuộn cán nguội

Thép cán nguội

Thép cán nguội

Quá trình thép cuộn cán nguội được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất thép cán nguội này làm cho kết cấu thép trở nên cứng hơn và khoẻ hơn. Quy trình cán nguội về nguyên lý không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên quá trình cán, dập nguội cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt. Vd: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc/ cạnh thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi

Thông thường trong quy trình vận hành cán nguội, người ta thường dùng các dung dịch chuyên dụng để “làm mát” trong suốt quá trình sản xuất, nhằm kiểm soát nhiệt độ và duy trì không cho thép biến đổi cấu tạo vật chất bên trong.

Về thành phẩm: Hai quá trình này cho ra các thành phẩm với màu sắc bề mặt khác nhau. Màu thành phẩm cán nguội được mịn màng và màu xám (như tôn, thép lá). Sản phầm cán nóng có bề mặt thô xanh xám (như phôi, thép cuộn cán nóng )

Về dung sai : Quá trình cán nóng thành vật liệu sẽ có dung sai nhiều hơn bởi vì trong quá trình thép thành phẩm đang nóng rồi tự nguội đi sẽ không kiểm soát được quá trình tự biến dạng.

Trong khi đó cán nguội chế biến ra sản phẩm chính xác hơn nhiều bởi vì nó đã trải qua quá trình làm nguội và vì thế chính xác hơn cho kích thước của thành phẩm.

Tóm lại là, khi thép bị nung nóng đến mức nóng chảy, chúng có thể được cho vào khuôn để tạo nhiều hình dạng. Điều này cho phép sản xuất ra thép hình I, H, thép thanh vằn, ray và và các cấu trúc khác trong quá trình cán nóng. Thép cán nguội giới hạn trong vài hình dạng chủ yếu là các tấm cán mỏng bằng phẳng (bởi cán nóng sản xuất lá siêu mỏng là không thể), các chi tiết hình tròn, hình vuông và tựu trung lại đó là khả năng cho ra các thành phẩm thẳng, có bề mặt láng mịn với dung sai có thể kiểm soát chặt chẽ hơn

>>> Bảng báo giá thép tấm mới nhất hiện nay ?

Hình ảnh để có thể phân biệt thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng

Hình ảnh phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

Hình ảnh phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

Nếu quý khách muốn biết thêm chi tiết về quy trình sản xuất, giá thép cuộn cán nónggiá thép cuộn cán nguội tại Hà Nội, xin vui lòng liên hệ công ty thép Thanh Bình HTC Việt Nam theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THANH BÌNH HTC VIỆT NAM

Thanh Bình HTC với hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành sắt thép Việt Nam, chúng tôi chuyên cung cấp sắt thép các loại : thép cọc cừ larsenthép chế tạo, thép  hình, thép tấm, thép cuộn, thép bản mã, thép pha, thép cuộn cán nóng thép cuộn cán nguội, thép mạ các loại, thép hợp kim, thép hình-góc đúc, thép công cụ, thép cọc cừ, thép góc, thép định hình khác.

Địa chỉ: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Xưởng sản xuất và kho: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Hotline: 091.3239536 – 091.3239535

Email: sales@thanhbinhhtc.com.vn

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,