Tổng quan các loại thép phổ biến hiện nay

Ngày đăng: 06/07/2022 - Tác giả:

Thép là một chất có độ bền cao, được sản xuất bằng cách thêm 2% carbon vào sắt nguyên chất, có độ rắn chắc và độ bền cao nên thép được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp, kinh doanh…

Trong bài viết này hãy cùng thanhbinhhtc tìm hiều về tổng quan các loại thép phổ biến hiện nay được sử dụng nhiều nhất

Các loại thép phổ biến hiện nay

1: Thép Carbon

Thép carbon chiếm phần lớn thép trên toàn thế giới, được sản xuất có thành phần gồm carbon, sắt và các nguyên tố hợp kim khác với thành phần phầm trăm khác nhau. 

Thép Carbon là một trong những loại thép phổ biến nhất vì nó là một kim loại mạnh và cứng

2: Thép Carbon cao

Thép carbon cao được tạo thành từ 0,61% đến 1,5% carbon. Thép bền, giòn và cứng, có khả năng chống bào mòn, được thực hiện thông qua xử lý nhiệt thích hợp. 

Thép carbon cao thường được sử dụng để sản xuất máy móc giảm xóc.

3: Thép Carbon thấp

Thép carbon thấp chứa 0,3% hàm lượng carbon, có độ dẻo và dễ uốn, nhưng độ bền thấp. Tuy nhiên độ bền có thể được cải thiện thông qua quá trình cán nguội, bao gồm việc cán thép ở giữa hai con lăn được đánh bóng trong điều kiện áp suất cao. Những loại thép này thường được sử dụng để sản xuất hộp, ống, tấm kim loại, khung xe, đinh tán và dây điện.

4: Thép Carbon trung bình

Những loại thép này chứa hàm lượng carbon từ 0,31% đến 0,6%, thép dễ uốn nhẹ có độ bền kéo hơn so với thép carbon thấp. Để làm cứng thép carbon trung bình, xử lý nó bằng phương pháp ủ (một hình thức xử lý nhiệt), rất dễ uốn và có thể được đúc thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. 

5: Thép hợp kim

Thép hợp kim được tạo thành từ tỷ lệ phần trăm khác nhau của các kim loại khác nhau ngoài sắt như đồng, titan, crom, mangan, silicon, niken và nhôm được sử dụng theo từng trường hợp.

Sự kết hợp của các kim loại này dẫn đến các đặc tính không có trong thép carbon, chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp chuyên ngành hơn như ngành công nghiệp ô tô, đóng tàu và thiết bị, sản xuất máy biến áp, máy phát điện, phụ tùng ô tô, động cơ điện và đường ống.

6: Thép vonfram

Vonfram còn được gọi là wolfram, là một kim loại bạc xỉn, có điểm nóng chảy cao nhất so với các loại kim loại khác ở dạng tinh khiết nhất, cho thép vonfram trở nên độc đáo là độ cứng và khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Các hợp kim thép khác nhau sử dụng kim loại này để tăng cường khả năng chống mài mòn và ăn mòn, được dùng để chế tạo vòi phun động cơ tên lửa vì khả năng chịu nhiệt cao, khi kết hợp với sắt, niken và coban để sản xuất lưỡi tuabin trong máy bay.

7: Thép Niken

Hợp kim thép niken được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với hàm lượng niken cao 3,5%, hàm lượng carbon 0,35%, tăng cường kết cấu thép mà không làm giảm độ dẻo của nó. 

Thép niken cực kỳ nhạy với xử lý nhiệt vì niken làm giảm nhiệt độ của thép.

8: Thép Mangan

Đây là một loại thép làm cứng, chứa hàm lượng mangan từ 11% đến 14%, chống mài mòn, sử dụng để sản xuất các tuyến đường sắt phức tạp. 

Một số ứng dụng khác như làm máy phun cát, tấm an ninh chống khoan, máy phay và xô xẻng, và những ứng dụng khác.

9: Thép Vanadi

Thép Vanadi với đặc tính chống ăn mòn và chống sóc, thường dùng để sản xuất ống mang hóa chất, trong các ứng dụng hàng không vũ trụ hay các ứng dụng ô tô.

10: Thép crom

Thêm crom vào thép làm giảm tốc độ làm lạnh tới hạn của nó sẽ cho ra loại thép tăng khả năng chống mài mòn, chống co giãn và độ bền cao, thường được sử dụng để sản xuất máy móc và phụ tùng ô tô, két và máy nghiền đá. 

11: Thép Crom-Vanadi

Là loại thép kết hợp của vanadi và crom, có tính năng của cả hai kim loại với sức căng cực cao, thường được sử dụng trong sản xuất khung xe, thanh nối, trục và bánh răng.

12: Thép Silicon

Thép silic có đặc tính điện trở suất, giảm độ bão hòa, từ tính và dị hướng tinh thể từ tính, để sản xuất rơle nhỏ và máy biến áp xung, động cơ lớn và máy phát điện cũng sử dụng hàng tấn thép silicon.

BẠN CẦN NGUỒN CUNG CẤP TÔN THÉP?

Bạn đang cần nguồn cung cấp thép? Mời bạn ghé thăm Thanhbinhhtc. Hiện nay đối tác của chúng tôi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Anh, Hồng Kông, Mỹ, Đài Loan…và đặc biệt là các khách hàng tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm như thép gócthép chế tạothép bản mãthép cọc cừthép cuộn cán nóng, Thép cừ dập và nhiều sản phẩm khác. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THANH BÌNH HTC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Xưởng sản xuất và kho: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Điện thoại: +84-24-38771887

Fax: +84-24-36558116

Email: sales@thanhbinhhtc.com.vn

Website: www.thanhbinhhtc.com.vn

Hotline: 091.3239536 – 091.3239535