Top 10 Lý do để sử dụng thép trong xây dựng nhà ở

Ngày đăng: 17/10/2019 - Tác giả:

1. Sức mạnh, vẻ đẹp, tự do thiết kế

Sử dụng thép trong xây dựng khiến cho kiến trúc sư tự do thiết kế hơn về màu sắc, kết cấu và hình dạng. Sự kết hợp giữa sức mạnh, độ bền, vẻ đẹp, độ chính xác và tính dễ uốn của nó mang đến cho các kiến trúc sư các thông số rộng hơn để khám phá các ý tưởng và phát triển các giải pháp mới. Khả năng kéo dài của thép làm tăng không gian mở lớn, không có cột trung gian hoặc tường chịu lực.

Top 10 Lý do để sử dụng thép trong xây dựng nhà ở

Khả năng của thép uốn cong đến một bán kính nhất định, tạo ra các đường cong được phân đoạn hoặc kết hợp dạng tự do cho mặt tiền, vòm hoặc vòm đặt nó tách biệt. Nhà máy đã hoàn thành các thông số kỹ thuật chính xác nhất trong các điều kiện được kiểm soát chặt chẽ, kết quả cuối cùng của thép có thể dự đoán và lặp lại nhiều hơn, loại bỏ nguy cơ biến động tại chỗ.

2. Nhanh chóng, hiệu quả, tháo vát

Thép có thể được lắp ráp nhanh chóng và hiệu quả trong tất cả các mùa. Các thành phần được sản xuất trước tại chỗ với lao động tại chỗ tối thiểu. Toàn bộ khung có thể được dựng lên trong vài ngày thay vì vài tuần, với thời gian xây dựng giảm 20% đến 40% tương ứng so với xây dựng tại chỗ, tùy thuộc vào quy mô của dự án.

Đối với nhà ở sử dụng thép trong xây dựng, trên các địa điểm khó khăn hơn, thép thường cho phép ít điểm tiếp xúc với trái đất hơn, giảm lượng đào cần thiết. Trọng lượng nhẹ hơn của kết cấu thép so với các vật liệu đóng khung khác như bê tông cho phép nền móng nhỏ hơn, đơn giản hơn. Những hiệu quả trong thực thi chuyển thành hiệu quả tài nguyên và lợi ích kinh tế đáng kể, bao gồm tiến độ dự án được đẩy nhanh, giảm chi phí quản lý công trường và hoàn vốn đầu tư sớm hơn.

3. Thích nghi và dễ tiếp cận

Ngày nay, chức năng của một tòa nhà có thể thay đổi đáng kể và nhanh chóng. Một người thuê nhà có thể muốn thực hiện các thay đổi làm tăng tải trọng sàn đáng kể. Tường có thể cần phải được định vị lại để tạo bố cục nội thất mới dựa trên nhu cầu và không gian sử dụng thép trong xây dựng khác nhau.

3. Thích nghi và dễ tiếp cận

Kết cấu thép xây dựng có thể phục vụ cho những thay đổi như vậy. Dầm thép không kết hợp có thể được chế tạo bằng hỗn hợp với tấm sàn hiện có, các tấm che được thêm vào dầm để tăng cường độ, dầm và dầm dễ dàng gia cố và bổ sung thêm khung hoặc thậm chí di dời để hỗ trợ tải thay đổi. Hệ thống khung và sàn thép cũng cho phép dễ dàng truy cập và thay đổi hệ thống dây điện, cáp mạng máy tính và hệ thống thông tin liên lạc.

4. Sử dụng thép trong xây dựng làm không gian mở hơn

Sử dụng thép trong xây dựng cung cấp một phương pháp thanh lịch, hiệu quả chi phí kéo dài khoảng cách dài. Các nhịp thép mở rộng có thể tạo ra các mặt bằng lớn, không gian mở, không có cột bên trong, với nhiều khách hàng hiện yêu cầu khoảng cách lưới cột trên 15 mét. Trong các tòa nhà một tầng, dầm cuộn cung cấp khoảng cách trên 50 mét.

Cấu trúc giàn hoặc lưới có thể kéo dài đến 150 mét. Giảm thiểu số lượng cột giúp dễ dàng chia nhỏ và tùy chỉnh không gian. Thép xây dựng trong các tòa nhà cũng sẽ thường dễ thích nghi hơn, với tiềm năng thay đổi lớn hơn được thực hiện theo thời gian, kéo dài tuổi thọ của cấu trúc.

5. Tái chế vô tận

Khi một tòa nhà có khung thép bị phá hủy, các bộ phận của nó có thể được tái sử dụng hoặc lưu thông vào hệ thống tái chế vòng kín của ngành công nghiệp thép để nấu chảy và tái sử dụng thép trong xây dựng. Thép có thể được tái chế vô tận mà không mất tài sản. Không có gì là lãng phí. Thép tiết kiệm việc sử dụng tài nguyên thô tự nhiên vì khoảng 30% thép mới ngày nay đã được sản xuất từ thép tái chế.

Tái chế vô tận

6. Thêm khả năng chống cháy

Thử nghiệm rộng rãi về kết cấu thép và kết luận kết cấu thép hoàn chỉnh đã cung cấp cho ngành công nghiệp sự hiểu biết thấu đáo về cách các tòa nhà thép phản ứng với lửa. Hiện nay, các loại thép hình được thiết kế tiên tiến và kỹ thuật phân tích cho phép đặc tả chính xác các yêu cầu chống cháy của các tòa nhà có khung thép, thường dẫn đến việc giảm đáng kể lượng chống cháy cần thiết.

7. Sử dụng thép trong xây dựng chống động đất

Động đất là không thể dự đoán về cường độ, tần suất, thời gian và vị trí. Thép là vật liệu được lựa chọn cho thiết kế vì nó vốn dễ uốn và linh hoạt. Nó uốn cong dưới tải trọng cực đoan thay vì nghiền nát hoặc vỡ vụn. Nhiều kết nối cột-cột trong một tòa nhà thép được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ tải trọng lực. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng đáng kể để chống lại tải trọng bên do gió và động đất gây ra.

8. Thẩm mỹ, đáp ứng chức năng

Khung thanh mảnh của thép tạo ra các tòa nhà với cảm giác cởi mở. Tính linh hoạt và dễ uốn của nó truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư theo đuổi và đạt được mục tiêu của họ trong việc khám phá các hình dạng và kết cấu đặc biệt.

Thẩm mỹ, đáp ứng chức năng

Những phẩm chất thẩm mỹ này được bổ sung bởi các đặc tính chức năng của thép bao gồm khả năng kéo dài đặc biệt, ổn định kích thước theo thời gian, khả năng giảm tiếng ồn âm thanh, khả năng tái chế vô tận và tốc độ và độ chính xác mà nó được sản xuất và lắp ráp tại chỗ với lao động tại chỗ tối thiểu.

9. Không gian sử dụng nhiều hơn, ít vật liệu hơn

Khả năng tối đa hóa không gian và chiều rộng bên trong của thép với lớp vỏ mỏng nhất có thể có nghĩa là các yếu tố cấu trúc mỏng hơn, nhỏ hơn có thể đạt được. Độ sâu dầm thép xây dựng bằng khoảng một nửa so với dầm gỗ, mang lại không gian sử dụng lớn hơn, vật liệu ít hơn và chi phí thấp hơn so với các vật liệu khác.

Độ dày của tường có thể mỏng hơn vì cường độ thép và khả năng kéo dài tuyệt vời có nghĩa là không cần phải xây tường gạch chắc chắn, tốn không gian. Điều này có thể đặc biệt phù hợp với các vị trí bị hạn chế nặng nề, trong đó các đặc tính tiết kiệm không gian của thép có thể là chìa khóa để vượt qua các thách thức không gian.

10. Nhẹ hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường

Nhẹ hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường

Kết cấu thép có thể nhẹ hơn đáng kể so với tương đương bê tông và đòi hỏi nền móng ít rộng hơn, làm giảm tác động môi trường của công trình. Vật liệu ít hơn và nhẹ hơn có nghĩa là chúng dễ dàng di chuyển hơn, giảm vận chuyển và sử dụng nhiên liệu. Nền móng cọc thép, nếu cần, có thể được khai thác và tái chế hoặc tái sử dụng thép trong xây dựng khi hết tuổi thọ của tòa nhà, không để lại chất thải tại chỗ.

Thép cũng tiết kiệm năng lượng, vì nhiệt tỏa ra nhanh chóng từ tấm lợp thép, tạo ra môi trường nhà mát hơn ở những vùng khí hậu nóng. Trong điều kiện khí hậu lạnh, tường bằng thép đôi có thể được cách nhiệt tốt để chứa nhiệt tốt hơn.