3 Loại Thép Xây Dựng Công Trình Phổ Biến

Ngày đăng: 17/10/2019 - Tác giả:

Thép là một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng. Được ca ngợi vì tính linh hoạt, độ bền kéo và giá trị cực cao, nó được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ, từ xây dựng nhà ở đến các tòa nhà chọc trời. Có một số loại thép khác nhau được sử dụng để xây dựng. Mỗi cái có các thuộc tính độc đáo riêng và do đó sử dụng cụ thể trong xây dựng. Thực tế là thép xây dựng rất dễ dàng và ít tốn thời gian hơn khi xây dựng, cùng với nhiều yếu tố khác đã chứng tỏ lợi thế , thép, những ngày này, đã trở thành cách xây dựng các tòa nhà được tìm kiếm nhiều nhất.

Thép xây dựng cũng thân thiện với môi trường và có thể chống lại thiên tai như động đất. Đã biết những phẩm chất có lợi này của xây dựng nhà thép, chúng ta hãy tiếp tục và khám phá các loại thép phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng.

Các tòa nhà thép được biết là có sức đề kháng cao hơn do sức mạnh của chúng, và việc xây dựng thép không tốn nhiều chi phí như bê tông hoặc gỗ thường làm. Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều lợi thế khác nhau của việc sử dụng thép so với gỗ trong xây dựng và do số lượng nơi bắt đầu nghiêng về sử dụng thép dựa trên nhiều lợi ích của nó, nó đã trở nên rất phổ biến.

Thép xây dựng – Thép hình

Thép hình được phân loại thành các hình dạng, mỗi hình dạng có các thuộc tính cấu thành riêng khiến chúng trở nên lý tưởng cho các mục đích sử dụng nhất định trong xây dựng. Hình dạng kết cấu thép được tạo ra từ loại thép này, được hình thành từ một mặt cắt chính xác, đồng thời nó tuân theo các tiêu chuẩn xác định về tính chất cơ học và thành phần hóa học. Thép hình có nhiều hình dạng khác nhau. Và mỗi loại lại có một ưu và nhược điểm của từng loại thép hình riêng.

Dầm mặt bích thon

Dầm mặt bích côn là những phần hình chữ I / hình chữ H và cũng có sẵn trong một loạt các kích cỡ. Trong xây dựng, chúng thường được sử dụng cho các mặt cắt của dầm. Mặc dù chúng có tỷ lệ kháng khá cao, nhưng chúng thường không được khuyến nghị khi có áp lực dọc theo chiều dài của chúng vì chúng không chịu xoắn (xoắn).

Chùm tia đa năng

Chùm tia đa năng, còn được biết đến là chùm tia chữ I hoặc chùm tia H, có hình dạng giống như tên của chúng: một chữ “I” khi đứng thẳng và chữ “H” ở bên cạnh. Dầm phổ thông thường được làm bằng thép kết cấu và được sử dụng trong xây dựng và kỹ thuật dân dụng, trong số các ngành công nghiệp khác.

Các thanh thép hình có mặt bích song song

Các dầm kênh này có hình chữ U với các góc vuông bên phải – hơi giống như một thanh ghim. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, hai bên luôn có cùng chiều dài và song song với nhau. Họ cũng cung cấp một tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao và có cách sử dụng tương tự với các phần góc cạnh.

Thép xây dựng – Thép hình

Cột đa năng

Các dầm đa năng cũng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích kết cấu. Chúng tương tự như dầm và thường được gọi là dầm chữ I hoặc dầm H, tuy nhiên, cả ba phần đều có chiều dài bằng nhau. Như tên gọi của chúng, chúng chủ yếu được sử dụng cho các cột và có khả năng chịu tải tuyệt vời.

Các phần có góc

Các phần thép kết cấu có góc có thể bằng hoặc không bằng nhau. Cả hai đều có góc phải, tuy nhiên, các phần không bằng nhau có trục có kích thước khác nhau ‘làm cho chúng có hình chữ L. Loại phần này mạnh hơn nhiều (lên đến 20%) với cường độ cao hơn nhiều so với tỷ lệ trọng lượng. Phần góc được sử dụng trong  xây dựng dân cư, cơ sở hạ tầng, khai thác và giao thông. Chúng có sẵn trong một loạt các chiều dài và kích cỡ.

Các phần rỗng tròn

Các phần rỗng tròn có tiết diện hình ống rỗng và có khả năng chống xoắn cao hơn nhiều so với các dầm mặt bích thon. Độ dày của các bức tường là đồng nhất xung quanh toàn bộ vòng tròn, làm cho dầm này tuyệt vời để sử dụng với các ứng dụng tải đa trục.

Các phần rỗng tròn

Các phần hình chữ nhật rỗng

Tương tự như các phần rỗng tròn tuy nhiên chúng có các tiết diện hình chữ nhật. Chúng rất phổ biến trong nhiều ứng dụng cơ khí và thép xây dựng. Bề mặt phẳng của chúng làm cho chúng trở thành nguyên tố để sử dụng trong gia công và chế tạo kim loại.

Phần rỗng vuông

Giống như anh em phần rỗng của họ nhưng với tiết diện vuông, chúng được sử dụng trong các ứng dụng nhỏ hơn như cột hoặc bài viết. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với dầm vì hình dạng của chúng rất khó để bắt vít vào các hình dạng khác. Chúng còn được gọi là ‘phần hộp’.

Phần phẳng

Phần thép linh hoạt nhất khi chúng  cần  phải được gắn vào phần khác. Trong một số trường hợp, chúng có thể được gắn vào một phần khác như một công cụ tăng cường. Chúng cũng thường được gọi là ‘tấm’.

Thép hình có tiêu chuẩn khác nhau ở các quốc gia khác nhau với các thông số kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, dầm chữ I của châu Âu là Euronorm 19-57; thép kết cấu ở Mỹ có chất liệu carbon, hợp kim thấp, chống ăn mòn hợp kim thấp, hợp kim thấp, I và thép hợp kim, v.v….

Thép hình dễ uốn, chắc, bền và có thể biến thành hầu hết mọi hình dạng dựa trên cấu trúc; nó có thể được xây dựng gần như ngay lập tức ngay khi nhận được tại công trường. Bản thân thép hình có khả năng chống cháy nhưng vẫn nên được cung cấp khả năng chống cháy trong trường hợp có khả năng nó bị nóng lên đến mức bắt đầu mất sức. Ăn mòn phải được ngăn chặn khi nói đến thép hình, nhưng các tòa nhà cao tầng được biết là đã chịu được các loại thiên tai khi được xây dựng bằng thép hình.

Thép xây dựng – Thép Carbon hoặc thép nhẹ

Thép carbon là thép chứa từ 0,12% đến 2,0% carbon và là thành phần hợp kim kẽ chính. Carbon được sử dụng trong sản xuất thép như một chất làm cứng, theo đó mức độ carbon càng lớn, thép càng cứng và mạnh hơn thông qua xử lý nhiệt (tuy nhiên, càng nhiều carbon, thép sẽ càng dễ uốn). Trong thép carbon, nồng độ carbon càng cao thì điểm nóng chảy càng thấp.

Thép nhẹ là dạng thép phổ biến nhất do giá thấp và tính linh hoạt rất lớn trong một số ứng dụng. Thép nhẹ chỉ chứa một tỷ lệ nhỏ carbon (khoảng 0,05 0,05%) khiến nó dễ uốn và dễ uốn. Nó thường được sử dụng khi cần một lượng lớn thép.

Đây là loại thép xây dựng phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng công trình. Còn được gọi là thép nhẹ. Nó mạnh mẽ và bền bỉ, và đảm bảo được chế tạo chắc chắn. Do sức mạnh mà thép carbon cung cấp, nó cực kỳ hữu ích trong các tòa nhà và đã được chứng minh là có lợi thế lớn. Nó không bị nứt khi uốn cong, nó vô cùng linh hoạt, và nó dễ uốn và có độ dẻo lớn, cùng với thực tế là nó có thể chịu đựng những thiên tai như động đất mà không gây ra vết nứt trên thép. Đây là yếu tố thuận lợi nhất của thép carbon.

Thép xây dựng – Thép Carbon hoặc thép nhẹ

Một tòa nhà thép hầu như không dễ bị sụp đổ hoặc phá hủy dưới mọi hình thức. Nó có thể chịu được mọi loại thiên tai và đủ mạnh để không bị nứt, đến lượt nó có thể cứu những người cư ngụ của nó. Các vật liệu xây dựng khác có thể dễ dàng sụp đổ hoặc phá vỡ, nhưng thép thì không. Và thép carbon rất mạnh để tồn tại trong bất kỳ vấn đề lớn nào.

Loại thép này có hai điểm năng suất. Thép carbon thấp dễ xử lý hơn vì khả năng được xử lý bởi hai điểm năng suất, trong đó điểm năng suất đầu tiên cao hơn một chút so với điểm thứ hai, điểm năng suất thấp hơn. Thép nhẹ có mật độ 7,85 g / cm. Do khả năng hàn của nó, thép carbon trơn có độ bền cao hơn bất kỳ loại nào khác. Tuy nhiên, phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng trong một tòa nhà thép, và phải được đưa ra do suy nghĩ. Khác với việc xây dựng thép không gây ra vấn đề liên quan.

Thép xây dựng – Thép cốt thép

Thép cốt thép thường được gọi là thép gia cường. Thép cốt thép là tốc ký để gia cố thép. Nó thường được sử dụng như một thiết bị căng để gia cố bê tông và các kết cấu xây khác làm cốt thép kết cấu. Nó thường là thép carbon và có những đường vân ‘bám’ vào bê tông.

Loại thép này được sử dụng như một thiết bị căng cho kết cấu bê tông cốt thép hoặc cốt thép. Nó được tạo ra từ thép carbon, với các đường gờ được cho nó để neo cơ học theo cách tốt hơn trong bê tông. Nó giữ bê tông thành nén, và nó có sẵn trong các loại lớp khác nhau, thường được tìm thấy trong các thông số kỹ thuật khác nhau về cường độ năng suất, cường độ kéo quan trọng, thành phần hóa học và tỷ lệ kéo dài.

Thép xây dựng – Thép cốt thép

Thép cốt thép cung cấp sức đề kháng, độ bền và kháng thẩm mỹ với sức đề kháng và độ cứng cục bộ lan rộng ra một khu vực rộng lớn mà các loại thép khác thường không được trang bị. Nó có tiềm năng mở rộng to lớn và có nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và công trình.

Với xu hướng có thể tái chế, cốt thép được chứng minh là rất hữu ích. Các loại và thông số kỹ thuật cung cấp các loại cốt thép khác nhau. Ví dụ, có dây thép trơn được sử dụng cho cốt thép bê tông, ngoài các thanh thép phủ epoxy để gia cố, thanh đồng bằng và thanh thép biến dạng, thanh thép và kẽm, thép hợp kim thấp, thép không gỉ, thép axel, thép biến dạng hàn, thép thanh biến dạng chế tạo, crôm, thanh thép carbon thấp, v.v…


Thép xây dựng ang trở nên phổ biến trên toàn thế giới và mọi khu vực đã được hưởng lợi do thép trong suốt những năm qua. Nhiều kỳ quan kiến trúc vĩ đại nhất đã được xây dựng thông qua việc sử dụng thép xây dựng, có thể là thép hình, thép carbon hoặc cốt thép – ngoài tất cả các loại thép khác có sẵn để xây dựng các tòa nhà.

Quan trọng nhất, việc sử dụng thép xây dựng đảm bảo thân thiện với môi trường hơn các chế độ xây dựng khác. Và do chỉ riêng yếu tố này, nó được ưu tiên hơn. Cân nhắc tỷ lệ của các công trình kỳ diệu, thép xây dựng đã tỏ ra khá thuận lợi. Với việc sử dụng thép ngày càng tăng trong xây dựng, không còn nghi ngờ gì nữa, nó sẽ tiếp quản toàn bộ lĩnh vực xây dựng trong tương lai.