So sánh việc xây dựng thiết kế giữa hai vật liệu thép và gỗ

Ngày đăng: 21/11/2019 - Tác giả:

Khi chúng ta mạnh dạn tiến tới tương lai, điều quan trọng là phải nhận ra sự thật về các vật liệu khác nhau có sẵn để xây dựng công trình. Hai vậy liệu chính trong vật liệu xây dựng là thép và gỗ. Cái nào sẽ đứng ở trị vì tối cao?

So sánh việc xây dựng thiết kế giữa thép và gỗ

Nhà thép tiền chế chiếm lĩnh thị trường thương mại và công nghiệp. Đúng là khung gỗ vẫn được ưa thích khi xây dựng nhà ở. Nhưng điều này không có nghĩa là thép sẽ không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho một ngôi nhà mới. Ý tưởng rằng thép chỉ dành riêng cho các tòa nhà điều khiển chức năng không yêu cầu thẩm mỹ là vỡ vụn như gỗ bị mối mọt.

Chúng ta hãy so sánh thép và gỗ xem làm thế nào hai vật liệu xây dựng phổ biến này xếp hạng với nhau.

So sánh Thép và gỗ trong Xây dựng

Gỗ:

Thợ mộc lành nghề phải có mặt để xây dựng với gỗ. Mỗi thanh gỗ phải được cắt và đo, làm cho một thiết kế gỗ rất tốn công sức. Ngoài ra, thường xảy ra trường hợp một tỷ lệ gỗ nhất định được giao đến vị trí xây dựng phải bị từ chối vì sai sót, dẫn đến sự chậm trễ trong xây dựng. Thời gian thêm cần thiết để chuẩn bị và dựng lên một tòa nhà có khung gỗ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Thép:

Vì thép sẽ được đúc sẵn tại nhà máy, nên sẽ không cần một đội tại chỗ để cắt, hàn, đục lỗ, đo, khoan hoặc sơn. Các bộ dụng cụ đến sẵn sàng để được lắp ráp. Tất cả các mảnh được dán nhãn để giúp dễ dàng xây dựng và kế hoạch rõ ràng, chi tiết làm cho việc lắp ráp đơn giản và không căng thẳng. Tất cả điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho gỗ – sử dụng nhiều lao động hơn.

So sánh Thép và gỗ trong Xây dựng

Người chiến thắng: Thép

So sánh Thép và gỗ đối trong Thời tiết

Gỗ:

Thời tiết thường không tốt cho gỗ. Khi những cơn gió mạnh, bão mạnh đập vào một cấu trúc bằng gỗ, cửa sổ bị vỡ và cửa có thể bị thổi tung. Áp lực dữ dội được tạo ra bởi gió bật đinh và ghim. Nếu mái nhà được nhấc ra khỏi cấu trúc bằng gỗ, tính toàn vẹn của các bức tường sẽ bị tổn hại, và chúng sẽ rơi xuống.

Trong trường hợp bão sét, gỗ thực sự chống lại dòng điện. Vì gỗ chứa một độ ẩm nhất định, sét làm cho gỗ phát nổ khi bị đánh. Điều này dẫn đến điện áp phát nổ và các vật thể hoặc người có khả năng gây ấn tượng.

Thép:

Thép có thể chịu được sức gió lớn hơn nhiều so với gỗ. Gió mạnh là không phù hợp cho khung thép mạnh mẽ, bền. Các đai ốc và bu lông giữ các thành phần thép lại với nhau tạo ra một lớp đệm kín không khí, thúc đẩy khả năng chống chịu gió bão.

Không giống như gỗ, thép không chịu được dòng điện. Thép thực sự là một chất dẫn điện tuyệt vời. Nếu bị sét đánh, dòng điện sẽ đi qua thép và an toàn xuống đất. Miễn là tòa nhà thép của bạn được nối đất đúng cách, nó sẽ có khả năng chống sét.

So sánh Thép và gỗ đối trong Thời tiết

Người chiến thắng: Thép

Thép và gỗ trong Ngọn lửa

Gỗ:

Gỗ bắt lửa. Bất cứ ai đã từng tìm cách xây dựng lửa trại đều biết điều này. Do đó, một khi ngọn lửa đã bắt vào cấu trúc gỗ của bạn, gỗ sẽ thực sự đốt lửa, dẫn đến thiệt hại nhiều hơn.

Thép:

Không ai cố gắng xây dựng một ngọn lửa trại bằng thép. Tại sao? Lợi ích của khung kết cấu thép đặc biệt vì nó chống cháy. Nó sẽ không gây ra hỏa hoạn xảy ra trong tòa nhà của bạn và nó cũng sẽ không phải là điểm bắt lửa.

Thép và gỗ trong Ngọn lửa

Người chiến thắng: Thép

Mối và các loài gây hại khác

Gỗ:

Mối yêu gỗ. Đó là một món ngon cho họ. Nếu bạn xây dựng bằng gỗ, dự kiến sẽ bỏ ra số tiền lớn mỗi năm trong các phương pháp xử lý hóa học đắt tiền để giữ cho cấu trúc của bạn không bị mối mọt và các loài gây hại khác. Nếu tòa nhà của bạn bị nhiễm khuẩn, bạn đang nhìn vào một mức giá thậm chí còn lớn hơn để sửa chữa mớ hỗn độn.

Thép:

Mối không coi thép là một món ăn vặt ngon, vì vậy bạn không phải lo lắng về sự phá hoại. Nhìn chung, thép không hấp dẫn đối với các sinh vật và sâu bệnh, do đó bạn sẽ không phải trả tiền cho các phương pháp điều trị đắt tiền để tránh những con bọ nhỏ và sâu bọ.

Mối và các loài gây hại khác

Người chiến thắng: Thép

So sánh Sức mạnh của thép và gỗ

Gỗ:

Điều này là đơn giản. Gỗ không mạnh bằng thép. Giai đoạn.

Thép:

Thép là vật liệu mạnh nhất bạn có thể chọn làm vật liệu xây dựng.

Người chiến thắng: Thép

So sánh độ bền chắc của thép và gỗ

Gỗ:

Nếu một trận động đất xảy ra, rất có thể tính toàn vẹn của tòa nhà gỗ của bạn sẽ bị tổn hại. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại cấu trúc nhỏ hoặc lớn và sửa chữa đắt tiền.

Thép:

Trong trường hợp động đất, khung thép hình được chế tạo để di chuyển nhẹ với rung lắc. Chuyển động nhẹ này giúp hấp thụ một phần lực của trận động đất, thường tiết kiệm thiệt hại cấu trúc.

So sánh độ bền chắc của thép và gỗ

Người chiến thắng: Thép

So sánh việc Bảo trì của thép và gỗ

Gỗ:

Gỗ cần được sơn lại thường xuyên để bảo vệ nó khỏi các yếu tố. Nói chung, gỗ cần bảo trì và sửa chữa nhiều hơn thép để giữ cho nó không bị mốc, thối, sâu bệnh hoặc thiệt hại tiềm tàng khác.

Thép:

Thép rất ít bảo trì. Một vài lần thu nhỏ hàng năm như rửa sạch máng xối sẽ giữ cho tòa nhà thép của bạn trông tuyệt vời và hoạt động tốt.

Người chiến thắng: Thép

Việc bảo vệ thép và gỗ

Gỗ:

Do tính dễ bị tổn thương của gỗ đối với các yếu tố, tuổi thọ của động vật và bọ, các vụ hỏa hoạn và địa chấn, bảo hiểm sẽ cao. Bảo hiểm của công nhân trong quá trình xây dựng cũng sẽ tốn nhiều tiền hơn thép vì thời gian xây dựng dài hơn.

Thép:

Chủ sở hữu các tòa nhà thép được hưởng nhiều giảm giá bảo hiểm và tiết kiệm. Thép ít rủi ro hơn gỗ, do đó ít tốn kém hơn để đảm bảo.

Người chiến thắng: Thép

So sánh Tuổi thọ giữa thép và gỗ

Gỗ:

Ngay cả khi bạn rất quan tâm đến việc xây dựng gỗ của bạn, bản chất của vật liệu sẽ khiến nó bị phá vỡ theo thời gian.

Thép:

Các tòa nhà thép được xây dựng để tồn tại và sẽ trông tuyệt vời trong suốt tuổi thọ của chúng. Thép cũng là một vật liệu có thể tái chế thèm muốn. Thép được sử dụng để xây dựng tòa nhà ở nơi đầu tiên có khả năng đã được tái chế và có thể được tái chế một lần nữa sau khi phá hủy cấu trúc.

Người chiến thắng: Thép

Thép hơn gỗ bởi một vụ lở đất. Khi so sánh hai vật liệu này, rõ ràng là các tòa nhà bằng thép, trong khi có lẽ được coi là kém hấp dẫn hơn gỗ (mặc dù điều đó gây tranh cãi), đơn giản là hiệu quả hơn, lâu dài hơn và hiệu quả chi phí. Chọn thép cho tòa nhà tiếp theo của bạn và yên tâm rằng bạn vừa chọn một người chiến thắng.