QS là gì? Công việc của một QS là gì? Triển vọng trong nghề QS

Ngày đăng: 13/10/2019 - Tác giả:

QS là gì?

QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor. Dịch ra tiếng Việt, QS là người khảo sát khối lượng, kỹ sư làm về khối lượng, dự toán.

QS là gì?

Vậy, Kỹ sư khảo sát khối lượng _ QS là gì?

QS là một chuyên gia là kỹ sư làm về khối lượng phục vụ các giai đoạn chào thầu hay thanh toán. QS là kỹ sư làm về khối lượng, dự toán. Kỹ sư QS có thể làm việc cho chủ đầu tư hoặc nhà thầu xây dựng, có thể làm việc tại văn phòng hay trên công trường.

Vai trò hàng ngày của một QS là gì?

Một ngày trong cuộc sống của một QS rất đa dạng. Vào một ngày bạn có thể thấy mình trong văn phòng, và ngày tiếp theo bạn có thể ra ngoài trong một cuộc họp tại công trường với khách hàng hoặc tư vấn với nhân viên xây dựng. Không có dự án nào giống nhau và có rất nhiều sự đa dạng, điều này có thể khá thú vị đối với những người không thích công việc nhàm chán và lặp đi lặp lại.

Một nhà QS làm gì?

Khi ngành xây dựng phát triển, ngày càng có nhiều vai trò lành nghề, đặc biệt là ở các vị trí như người QS. Các QS chịu trách nhiệm về chi phí của bất kỳ dự án xây dựng nào – từ các ước tính ban đầu, cho đến việc mua lại vật liệu cuối cùng. Các công việc QS và vai trò liên quan của họ rất đa dạng – nhưng tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng giá trị đồng tiền trong khi tuân thủ các quy định nghiêm ngặt chi phối mọi khía cạnh của ngành xây dựng.

Một nhà QS làm gì?

Trách nhiệm hàng ngày bao gồm các vai trò trong văn phòng, trên công trường xây dựng – hoặc trong các cuộc họp với khách hàng và nhân viên dự án khác. Mặc dù bản chất của công việc xây dựng đảm bảo không có hai dự án nào giống nhau, một ngày làm việc điển hình có thể bao gồm:

qs là gì?  – Chuẩn bị hợp đồng, bao gồm các chi tiết liên quan đến số lượng vật liệu cần thiết.

qs là gì?  – Phân tích chi phí liên tục của công việc bảo trì và sửa chữa.

qs là gì?  – Nghiên cứu khả thi của các yêu cầu của khách hàng.

qs là gì?  – Phân tích công việc đã hoàn thành và sắp xếp thanh toán cho các nhà thầu.

qs là gì?  – Phân bổ công việc sắp tới cho các nhà thầu.

qs là gì?  – Thăm trang web, đánh giá và dự đoán cho công việc trong tương lai.

Các QS có thể chọn chuyên về một lĩnh vực cụ thể của ngành xây dựng – và tập trung vào các lĩnh vực như thuế tài sản, tư vấn chi phí, bảo trì các tòa nhà hiện có và ứng dụng vào các nguồn tài trợ.

Chuẩn bị hợp đồng

Bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ mời thầu và hợp đồng, thực hiện phân tích chi phí của chúng tôi, theo dõi các biến đổi chi phí và viết báo cáo, tìm hiểu các yêu cầu của khách hàng và thực hiện các nghiên cứu khả thi, phân bổ công việc cho các nhà thầu phụ và thanh toán. Lượt truy cập trang web cũng là một phần lớn của công việc, nơi bạn sẽ cần thực hiện các đánh giá về dự đoán tài chính cho công việc trong tương lai.

Làm thế nào để bạn trở thành một QS?

Bạn không cần phải có bằng cấp để tham gia vào ngành – bạn có thể bắt đầu như một nhà QS kỹ thuật mà không cần bằng cấp. Tuy nhiên, để tiến tới vai trò của người QS, cần có bằng cấp và có thể học bán thời gian trong khi bạn làm việc, hoặc thậm chí có thể được nhà tuyển dụng của bạn hỗ trợ / tài trợ. Bất kể bạn đi theo con đường nào, bạn sẽ cần phải thực hiện các nghiên cứu và bài kiểm tra thêm nếu bạn muốn đạt được trạng thái điều lệ.

Làm thế nào để xác định có phù hợp với vai trò QS không?

Nếu bạn có đầu óc phân tích với các kỹ năng số và tài chính mạnh mẽ, thì vai trò của người QS có thể là lý tưởng cho bạn. Nhưng bạn cũng cần phải có kỹ năng quản lý và lãnh đạo tốt vì vai trò liên quan đến việc giao dịch với nhà cung cấp và nhà thầu phụ thường xuyên nếu bạn muốn họ hoàn thành nhiệm vụ. Điều này đôi khi có thể là một vị trí khó thực hiện khi có nhiều bên tham gia. Vì vậy kỹ năng giao tiếp và đàm phán tuyệt vời cũng là điều bắt buộc.

qs-co-nghia-la-gi

Ngoài ra, khả năng tạo báo cáo được viết tốt và liên quan đến thông tin phức tạp cho khách hàng là rất quan trọng, cũng như nền tảng CNTT mạnh mẽ, đặc biệt khi nói đến phần mềm như Excel. Một niềm đam mê cho ngành xây dựng, sản xuất các trang thiết bị vật tư sắt thép, thép hình, thép tấm.... và kiến thức chi tiết về thương mại cũng là những phần thưởng cần có. Hiểu biết rộng hơn về ngành, các vấn đề mà nó phải đối mặt và cách khắc phục vấn đề sẽ khiến các nhà tuyển dụng tiềm năng ngồi dậy và chú ý.

Triển vọng nghề nghiệp cho một QS là gì?

Bạn có thể bắt đầu như một QS thực tập sinh và làm việc theo tình trạng điều lệ. Khi bạn được thuê tàu, bạn có thể tiếp tục làm việc với nhiều đối tượng hoặc bạn có thể chuyên về các lĩnh vực khác nhau như quản lý dự án, tư vấn thuế, thuế bất động sản hoặc mua sắm chuỗi cung ứng.

Triển vọng nghề nghiệp cho một QS là gì?

Ngoài ra còn có tùy chọn làm việc hướng tới trình độ chuyên môn cao hơn với các viện khác nhau. Cuối cùng, bạn thậm chí có thể xây dựng tư vấn của riêng bạn hoặc xem xét di chuyển ra nước ngoài.

Yêu cầu về giáo dục của một QS

Một QS phải có bằng cấp phù hợp, bằng đại học có liên quan hoặc chứng nhận chuyên môn. Các khóa học đại học có liên quan bao gồm những người trong QS, xây dựng và kỹ thuật dân dụng và kết cấu. Sinh viên tốt nghiệp bằng cấp ngoài danh sách được phê duyệt có tùy chọn tham gia khóa học chuyển đổi sau đại học để chuyển các bằng cấp hiện có của họ vào ngành xây dựng. Các khóa học chuyển đổi sau đại học thường mất một năm học toàn thời gian để hoàn thành.

Có thể chuyển sang vai trò liên quan trong QS mà không cần bằng cấp. Các nhà QS kỹ thuật, chẳng hạn, được bố trí tốt để chuyển các kỹ năng của họ sang vai trò QS nhưng vẫn sẽ cần phải hoàn thành bằng cấp cho vị trí chuyên nghiệp trong ngành học đó, có thể trong một khoảng thời gian học bán thời gian.

Kỹ năng cần có của một QS

Trở thành một nhà QS không chỉ là có kinh nghiệm học tập có liên quan. Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi ứng viên trở thành người giao tiếp xuất sắc và sở hữu các kỹ năng số học ấn tượng để xử lý các yêu cầu tài chính và toán học của vai trò. Trước nhu cầu của thế giới xây dựng và những thách thức thường xuyên của nó, bạn nên chứng minh các cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết vấn đề và khả năng đàm phán qua các cấp độ khác nhau của bất kỳ môi trường xây dựng nào.

Kỹ năng cần có của một QS

Rõ ràng, niềm đam mê đối với thương mại xây dựng và kiến thức về ngành công nghiệp rộng lớn hơn là những phẩm chất khiến nhà tuyển dụng phải chú ý – các QS tiềm năng có thể tự đánh giá sự phát triển của ngành thông qua các ấn phẩm thương mại khác nhau . Kinh nghiệm làm việc cũng được đánh giá cao – sinh viên tương lai và hiện tại có thể tìm kiếm vai trò trên các công trường xây dựng hoặc với các công ty QS, những người cung cấp các vị trí có cấu trúc được thiết kế để giúp ứng viên tìm được đường vào ngành.

Vì vậy, nếu muốn trở thành một QS, bạn cần:

Biết vị trí của bạn trong nhóm

Mỗi công ty có một thị trường thích hợp nhất định mà họ tập trung vào để giữ cho đường ống dự án đầy đủ và mỗi công ty được cấu trúc khác nhau. Vai trò của bạn và loại công ty bạn làm việc sẽ xác định khía cạnh nào của quy trình QS bạn dự kiến sẽ biết. Biết vai trò của bạn và tìm cách để liên tục trở nên tốt hơn.

Cách thiết lập hệ thống để tăng tốc nhiệm vụ

Để trở thành một Công cụ ước tính hiệu quả, bạn phải có khả năng thu thập thông tin cụ thể của dự án và lưu trữ thông tin theo cách cho phép bạn nhanh chóng tham khảo lại. Đây chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ mà bạn phải đối mặt với vai trò Ước tính. Để giúp mọi việc dễ dàng hơn cho bản thân, bạn nên thiết lập Danh sách kiểm tra, Mẫu và có một số phần mềm quản lý dự án và dự toán tốt. Hiểu biết QA là gì?, QC là gì?.

Liệt kê tất cả các nhiệm vụ bạn làm để nhận các giá trị dự án của bạn, từ A đến Z và chia nhỏ từng nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn. Đồng thời đề cập đến Danh sách kiểm tra, Mẫu và phần mềm bạn sử dụng cho từng nhiệm vụ và bước.

Cách sản xuất giá trị dự án chính xác một cách nhất quán

Các hệ thống và quy trình mà bạn thiết lập sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị các ước tính chính xác một cách nhất quán một cách kịp thời.

Tìm hiểu cách tính toán và sử dụng năng suất và tỷ lệ phi hành đoàn để tính tổng số ước tính của bạn. Sử dụng năng suất và tỷ lệ phi hành đoàn cung cấp cho bạn chi phí lao động và thời gian thực hiện nhiệm vụ. Chỉ cần sử dụng chi phí foot vuông theo giá trị đồng đô la sẽ không cung cấp cho bạn đủ thông tin để cung cấp ước tính chính xác.

Hãy nhận biết tất cả các Bên quan tâm đến Dự án

Mỗi dự án có một danh sách những người quan tâm đến dự án. Vai trò của mỗi người này khác nhau và một số có thể có tác động đến chi phí dự án của bạn. Xác định các bên tham gia dự án và các mục tiêu của họ. Mỗi bên liên quan sẽ có tác động tiêu cực hoặc tích cực đến dự án, một số quyết định của các bên liên quan sẽ có tác động đến chi phí dự án. Không xác định được từng đối tác và hiểu cách chúng ảnh hưởng đến chi phí dự án có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Hiểu vòng đời dự án

Mỗi dự án có Vòng đời riêng và một bộ phân phối duy nhất. Bạn nên có một sự hiểu biết rõ ràng về những người cần thiết ở mỗi bước trong từng giai đoạn của dự án. Dự án có Giai đoạn khởi động ban đầu, Giai đoạn trung gian và Giai đoạn cuối. Mỗi Giai đoạn có một bộ các sản phẩm cần được bắt đầu hoặc hoàn thành để bắt đầu Giai đoạn sau. Hãy chú ý đến tiến độ dự án, các dự án quan trọng và các mốc quan trọng của dự án.

Hiểu luật

Một QS tốt phải biết các mã, luật và quy định xây dựng hiện hành để giúp tạo ra các giá trị. Là một QS, bạn phải làm quen với Đạo luật Xây dựng, Tiêu chuẩn OSHA … Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều vấn đề đau đầu bằng cách làm quen với các luật và quy định có liên quan và bằng cách tự mình thực hiện theo cách bảo vệ bạn và các thân chủ trong các vấn đề pháp lý.

Công việc của bạn như là một Công cụ ước tính bao gồm nhiều hơn là chỉ giòn số. Để trở thành một QS giỏi, bạn phải được làm tròn trong tất cả các khía cạnh của dự án. Biết vai trò của bạn và vai trò của các chuyên gia khác trong công việc sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Mặc dù một số người có thể không thừa nhận nó, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Vì vậy, thay vì nhanh chóng chỉ tay và lật người khác về lỗi lầm của bạn, bạn nên xem xét lỗi văn phòng và xem những gì bạn có thể đã làm để tránh điều đó. Điều này nghe có vẻ như một số BS động lực đối với bạn nhưng sự thật là những sai lầm cho phép bạn cải thiện bản thân và những người xung quanh.

Nếu và khi bạn gặp phải vấn đề, bạn nên ghi chú và xem xét chi phí sẽ phát sinh do sai lầm và ngay lập tức tìm cách khắc phục tình hình.

Bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp

Giao tiếp tuyệt vời là khả năng truyền đạt thông điệp của bạn một cách hiệu quả cho bên kia và để bên kia hiểu rõ về thông điệp của bạn.qs là gì? 

Công cụ ước tính buộc phải liên lạc với nhiều người trong suốt Vòng đời của Dự án. Khả năng gửi thông điệp của bạn đến các bên liên quan, Tổng thầu và nhóm của bạn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Tìm cách để thấy giá trị trong mỗi người bạn làm việc cùng

Ngoại trừ thực tế là nhóm của bạn thường giữ nguyên, bạn sẽ phải làm việc với những người khác nhau trong hầu hết các dự án. Có thể thấy giá trị mà mọi người mang đến cho bàn sẽ giúp bạn đánh giá cao các kỹ năng và kiến thức mà mỗi cá nhân có.qs là gì? 

Xem những gì bạn có thể học hỏi từ mỗi người và thực hiện những gì bạn học được vào hệ thống hàng ngày của bạn. Xem liệu có ai trong số họ có bất kỳ Danh sách kiểm tra, Mẫu hoặc Công cụ nào bạn có thể sử dụng để tăng tốc các tác vụ của mình không.qs là gì? 

Công việc cuối cùng của bạn là tạo ra lợi nhuận

Công việc cuối cùng của bạn với tư cách là Công cụ ước tính là tạo ra lợi nhuận cho các đối tac / thân chủ. Những sai lầm tốn kém và tay nghề kém sẽ có tác động tiêu cực đến dự án. Nếu bạn mắc sai lầm tốn kém và không chú ý đến chi tiết thì bạn sẽ nhanh chóng bị mất việc hoặc kinh doanh.qs là gì? 

Để đảm bảo rằng bạn có lợi nhuận trên mọi dự án, bạn nên liên tục tham khảo Hệ thống, Mẫu, Danh sách kiểm tra và Phần mềm để tạo và chuẩn bị các giá trị của mình.qs là gì? 

Phần kết luận

Công việc của bạn như một Công cụ ước tính không dễ dàng và bạn phải có khả năng chú ý đến chi tiết. Cùng với việc cung cấp dữ liệu chi phí, Công cụ ước tính phải hiểu được vai trò của từng chuyên gia trong dự án.

Tạo bộ công cụ và hệ thống để hoàn thành các nhiệm vụ sẽ cho phép bạn đưa ra các ước tính chính xác, nhanh chóng. Hãy nhớ rằng các Nhà đầu tư và các bên liên quan đang trông cậy vào bạn để có Tư vấn chi phí và cung cấp cho họ các giá trị và bộ lọc đáng tin cậy thông qua các ước tính chi phí được cung cấp bởi các bên khác.