So sánh sự khác biệt giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Ngày đăng: 29/10/2019 - Tác giả:

So sánh giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường thì các tòa nhà tiền chế đang được ưa chuộng hơn các tòa nhà thông thường cho xây dựng công nghiệp do quá trình xây dựng nhanh.

Sau đây là so sánh giữa tòa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường cho các kết cấu thép, cho thấy lợi thế của các tòa nhà tiền chế so với các tòa nhà thông thường.

Nhà thép tiền chế là gì?

Các tòa nhà thép tiền chế được xây dựng bằng các phần thép xây dựng được thiết kế và chế tạo trong nhà máy và lắp ráp tại công trường bằng các kết nối bắt vít.

Nhà thép tiền chế là gì?

Hình 1: Nhà thép tiền chế

Tham khảo một số mẫu nhà tiền chế đẹp.

Nhà thép thông thường là gì?

Nhà thép thông thường là các cấu trúc kim loại truyền thống được xây dựng bởi các phần thép cuộn được thiết kế riêng biệt và chế tạo tại chỗ bằng cách sử dụng hàn và cắt.

Nhà thép thông thường là gì?

Hình 2: Nhà thép thông thường

So sánh nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Các tòa nhà tiền chế (PEB) được thiết kế bởi nhà sản xuất và chế tạo trong môi trường được kiểm soát trong nhà máy. Các phương pháp sản xuất đã sử dụng phù hợp cả yêu cầu thiết kế và kết cấu. Do đó cho phép xây dựng nhanh và chính xác. Dưới đây là so sánh ngắn gọn giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường.

So sánh sự khác biệt giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

1. Thiết kế  giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Trong PEB, thiết lập thiết kế nhanh chóng, do cấu trúc mô đun và các phần có hệ thống. Có mã thiết kế quốc tế được đưa ra. Thiết kế là máy tính được tạo ra và do đó các phép đo là chính xác, ít có khả năng xảy ra lỗi của con người. Điều này dẫn đến việc tiết kiệm tiền và thời gian. Mặt khác, các tòa nhà kim loại truyền thống được thiết kế và xây dựng từ đầu, đòi hỏi thời gian lâu hơn đáng kể với các công cụ thiết kế và độ chính xác thấp hơn.

2. Thi công và giao hàng nhanh

Không có gì là thực tế rằng PEB có thể được giao khá nhanh so với các tòa nhà thép truyền thống. Tốc độ giao hàng thông thường của PEB là 6 đến 8 tuần so với 20-26 tuần đối với một tòa nhà thông thường.

3. Nền tảng  giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Khi PEB được thiết kế trước, đội xây dựng nhận thức được trọng lượng và cần bao nhiêu nền tảng để hỗ trợ đầy đủ. So với các đối tác truyền thống của họ, PEB nhẹ hơn nhiều và do đó đòi hỏi nền tảng nhẹ hơn. Trong một công trình thông thường, thường rất khó để đánh giá trọng lượng chính xác của tòa nhà. Do đó, năng lực nền tảng được thực hiện vượt quá để cho phép hỗ trợ nhiều hơn nếu cần thiết.

4. Dự báo chi phí  giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Việc thiết kế trước cung cấp một lợi thế khác trong PEB để đạt được độ chính xác cao hơn trong việc ước tính chi phí. Các chi phí thấp hơn vì có thiết bị nặng tối thiểu liên quan. Thống kê cho thấy chi phí của các tòa nhà tiền chế thấp hơn tới 30% so với các tòa nhà thông thường.

5. Kiến trúc  giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Các nhà thiết kế PEB sử dụng các chương trình máy tính để tạo ra các chi tiết và giao diện, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn trong việc cung cấp kiến trúc tốt hơn với chi phí thấp hơn. Mặt khác, các tòa nhà thông thường đòi hỏi phải thực hiện nhiều nghiên cứu và nền tảng hơn, do đó làm tăng thêm chi phí.

6. Dễ mở rộng trong tương lai

PEB làm cho nó dễ dàng mở rộng hơn do cấu trúc thiết kế kết nối của nó. Trong khi đó, việc mở rộng trong một cấu trúc thông thường thường tẻ nhạt hơn, phát sinh chi phí và lao động cao hơn.

7. Hiệu suất  giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Các thành phần trong một tòa nhà được thiết kế sẵn được kiểm tra hiệu quả. Nó có thể làm việc cùng với các thành phần khác như một hệ thống. Điều này làm tăng hiệu suất. Trong các tòa nhà thông thường, các thành phần khác nhau đều được thiết kế và xây dựng riêng lẻ. Nhưng không có gì đảm bảo rằng những phần này sẽ tích hợp tốt và hoạt động trơn tru.

Do đó, rõ ràng là các tòa nhà tiền chế có nhiều lợi thế hơn so với các đối tác thông thường của họ. Do đó, nó đang trở thành một công nghệ thích nghi rộng rãi trong xây dựng. PEB nhanh chóng được xây dựng, chính xác và không có sự cố.

Chúng tôi xin tổng hợp lại dưới dạng bảng:

So sánh nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường liên quan đến một số tính chất như thiết kế, trọng lượng kết cấu, hiệu suất, chi phí, trách nhiệm, v..v… được trình bày dưới đây.

Bảng so sánh nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường

Các yếu tố so sánh giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường Nhà thép tiền chế (PEB) Nhà thép thông thường
1 Thiết kế Nhanh chóng và hiệu quả; do PEB chủ yếu được hình thành từ các phần và kết nối tiêu chuẩn, thời gian thiết kế giảm đáng kể. Thiết kế cơ bản được sử dụng nhiều lần.

Thiết kế các tòa nhà tiền chế có hiệu quả do hệ thống khung tích hợp của nó.

Chậm: Mỗi cấu trúc thép thông thường được Tư vấn thiết kế từ đầu, với ít công cụ hỗ trợ thiết kế có sẵn cho Kỹ sư.

Thiết kế các tòa nhà thông thường mất nhiều thời gian hơn và nó cung cấp các thiết bị hỗ trợ chính xác ít hơn.

2 Thời gian xây dựng Trung bình từ 6 đến 8 tuần Trung bình từ 20 đến 26 tuần
3 Phần mềm máy tính Các chương trình máy tính có sẵn để thiết kế các tòa nhà tiền chế. Thiết kế, ước tính, chi tiết, bản vẽ, vv có thể được tạo ra trong thời gian không sử dụng phần mềm này. Không có sự phát triển như vậy có sẵn trong trường hợp các tòa nhà thông thường.
4 Trọng lượng cấu trúc Các thành viên cấu trúc được sử dụng là các phần được xây dựng thon và nhẹ hơn 10 đến 20% so với các tòa nhà thông thường. Các thành viên cấu trúc được sử dụng là các phần T cán nóng có trọng lượng nặng.
5 Nền móng

Thiết kế đơn giản, dễ xây dựng và trọng lượng nhẹ.

Vì trọng lượng kết cấu thấp, nền tảng nhẹ với thiết kế đơn giản là đủ.

Mở rộng, nền tảng nặng cần thiết.

Trọng lượng kết cấu nặng làm cho nó khó khăn để thiết kế nền tảng. Móng phải đủ nặng để chịu tải.

6 Tốc độ giao hàng Giao hàng nhanh hơn. Phải mất 6 đến 8 tuần để xây dựng tòa nhà tiền chế 500 MT sau khi hoàn thành thiết kế. Giao hàng rất chậm. Phải mất 20 đến 26 tuần để xây dựng tòa nhà thông thường 500 MT sau khi hoàn thành thiết kế
7 Chi phí xây dựng

Giá mỗi mét vuông thấp hơn 30% so với chi phí xây dựng thông thường.

Giá mỗi mét vuông là rất cao.
8 Kháng địa chấn Những tòa nhà này cung cấp sức đề kháng tốt chống lại các hành động địa chấn vì nó được làm từ các thành viên linh hoạt Nhẹ. Chúng không thể chịu được lực chống địa chấn vì khung nặng cứng nhắc của chúng.
9 Ngành kiến trúc Tùy chọn kiến trúc ấn tượng có sẵn với chi phí thấp. Cần nhiều nghiên cứu và thời gian hơn. Chi phí cũng sẽ tăng.
10 Xây dựng tương lai Thật dễ dàng để mở rộng tòa nhà tiền chế vì thiết kế kết nối đơn giản của nó. Nó đòi hỏi ngân sách lớn và cũng khó mở rộng tòa nhà.
11 Hiệu suất Hiệu quả tối đa có thể đạt được vì tất cả các thành phần được thiết kế đặc biệt để hoạt động như một hệ thống. Các thành phần được thiết kế riêng lẻ và do đó không có gì đảm bảo về hiệu suất của cấu trúc.
12 Nhiệm vụ Chỉ có một nhà cung cấp chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án, điều này tốt cho việc giảm thiểu rủi ro xây dựng. Nhiều nhà cung cấp nhận trách nhiệm và các vấn đề như không đủ nguyên liệu, các thành phần chất lượng khác nhau, vv có thể phát sinh.
13 Khoảng trống Thành viên của các tòa nhà tiền chế có thể cung cấp nhịp lớn rõ ràng lên đến 100 đến 120 m mà không cần bất kỳ hỗ trợ trung gian nào. Khoảng trống rõ ràng tối đa được cung cấp bởi các thành viên tòa nhà thông thường là 40 m.
14 Lắp đặt xây dựng Việc lắp đặt thiết bị cho nhà tiền chế PEB rất đơn giản và nhanh chóng. Thiết bị nhẹ là đủ. Lắp đặt thiết bị trong trường hợp này là chậm hơn và đòi hỏi nhiều lao động. Thiết bị nặng là cần thiết.
15 Phụ kiện xây dựng Tất cả các thành phần của các tòa nhà tiền chế có thể thay thế cho nhau với chi phí hợp lý. Việc sử dụng các phụ kiện được thiết kế đặc biệt khiến việc tìm kiếm vật thay thế của nó trở nên khó khăn và làm tăng sự phức tạp về chi phí của dự án.
16 Mã thiết kế Các mã thiết kế quốc tế như AISC, AISI, MBMA và AWS được sử dụng trên toàn thế giới. Mã không được cập nhật và mã truyền thống do IS cung cấp được sử dụng.Ưu và nhược điểm của nhà tiền chế

Lợi thế của nhà thép tiền chế:

Lợi thế của nhà thép tiền chế: 

– Tiết kiệm chi phí tới 35% so với các phương pháp xây dựng thông thường.

– Tính linh hoạt cao trong vận chuyển, lắp đặt và bảo trì.

– Có khả năng cường độ cao và độ tin cậy cao.

– Công nghiệp hóa cao.

– Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp giảm áp lực tải.

– Tiết kiệm vật liệu phụ (so với nhà truyền thống).

– Cài đặt đơn giản, nhanh chóng, bất kể điều kiện thời tiết.

– Tận dụng tối đa diện tích, không gian nhà xưởng.

– Đồng bộ hóa cao.

– Dễ dàng mở rộng.

– Chặt, không thấm nước.

Giới hạn của nhà thép tiền chế:

– Ít chịu lửa: Thép không bắt lửa, nhưng ở nhiệt độ t = 500 – 600 độ C, thép biến thành nhựa, mất sức, dễ bị sập. Tuy nhiên, ngày nay các công ty xây dựng thép tiền chế đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Đối với các tòa nhà chống cháy, chẳng hạn như kho chống cháy, nhà ở, nhà công cộng, khung thép cao tầng, v.v., thép phải được phủ bằng vật liệu chống cháy (bê tông, gốm, sơn …), mọi người cũng cần chuẩn bị các biện pháp tốt để ngăn chặn hỏa hoạn.

– Ăn mòn, rỉ sét: do đó, khung thép đúc sẵn thường được sơn bên ngoài để bảo vệ và làm thẩm mỹ cho tòa nhà.

Các giai đoạn cần thiết để xây dựng một nhà tiền chế

Thiết kế: kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế sẽ ngồi lại với nhau để phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp thiết kế cho việc xây dựng theo nhu cầu của khách hàng. Các bản vẽ kiến trúc, cũng như các bản vẽ kết cấu, phải đảm bảo tính toàn vẹn của khả năng chịu lực, yêu cầu tải trọng sử dụng, môi trường, nghệ thuật.

Gia công kết cấu : Đây là giai đoạn quan trọng trong việc quyết định chất lượng của tòa nhà. Do đó, quá trình nên tuân thủ các yêu cầu của thiết kế.

  • Bước 1: Hàn. Luôn đảm bảo các đường niêm phong được niêm phong, các tấm thép được liên kết chặt chẽ với nhau. Sau khi hàn, các kỹ sư cần kiểm tra lại mối hàn bằng mắt thường, sử dụng siêu âm hoặc kiểm tra từ tính.
  • Bước 2: Kiểm tra độ cong vênh của kết cấu với máy uốn để đảm bảo rằng kỹ thuật chính xác làm cho kết cấu hoàn chỉnh.
  • Bước 3: Sơn. Lớp phủ bên ngoài để tăng cường tuổi thọ và thời gian sử dụng. Có ba lớp, đầu tiên là lớp phủ để chống gỉ, sau đó là hai lớp. Độ dày của lớp phủ không được nhỏ hơn 80μm.

Lắp ráp hoàn chỉnh tại nơi làm việc: nên tuân thủ phương pháp lắp đặt để đảm bảo an toàn. Tiến hành lắp ráp một phần, cột và kèo được cài đặt trước, sau đó cài đặt khung thứ hai vào khung cuối cùng. Trong quá trình thi công, sử dụng dây cáp để dây chằng, neo giữ cho kết cấu ổn định, không bị xê dịch.

So sánh nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường thì các tòa nhà tiền chế có chút đặc biệt hơn về nhu cầu sử dụng. Các tòa nhà thường được sử dụng loại nhà này bao gồm nhà kho, cửa hàng, nhà trưng bày, siêu thị, tòa nhà thương mại, nhà cao tầng, …