Mái khung thép lợp ngói là gì? Kết cấu mái thép này có ưu điểm gì?

Ngày đăng: 01/04/2020 - Tác giả:

Chúng ta có thể thấy mái nhà có tầm quan trọng như thế nào qua câu nói mà dân gian vẫn hay truyền miệng  “Con không cha như nhà không nóc”. Nóc của ngôi nhà không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn chính là bộ phận vô cùng quan trọng theo phong thuỷ, giúp bảo vệ, che chắn con người cùng với các đồ nội thất bên trong. Với vẻ đẹp hiện đại, vững chãi mà mái khung thép lợp ngói đem lại cho nên nó hiện rất được ưa chuộng trong ngôi nhà của mỗi hộ gia đình.

I. Các loại mái khung thép lợp ngói trên thị trường

mái khung thép lợp ngói

Trong thời buổi ngày nay, các công ty doanh nghiệp thi công đã và  đang tạo ra nhiều loại mái khung thép lợp ngói trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

  1. Cấu trúc lắp ráp rời

Các bộ phận được kết nối với nhau thay vì đóng đinh thủ công đồng thời sử dụng mái khung thép lợp ngói có cách bố trí và các bộ phận lắp ráp cũng tương tự như nhà gỗ, tuy nhiên được bắt ốc vít. Đòi hỏi những người thi công có chuyên môn, tay nghề cao để thi công cho nên chi phí cho việc làm khung thép lắp ráp rời sẽ cao hơn.

  1. Cấu trúc ván, pano

Pano mang tính hữu hiệu cao nhất có cấu trúc ván. Cấu trúc này bao gồm các thành phần: sàn, vách, mái. Pano có thể được gia công tại cửa hàng hoặc khu chuyên môn hóa. Đây đều là những thành phần được gia công sẵn.

Pano sẽ chỉ mất khoảng một phần tư thời gian thi công so với cấu trúc xây dựng lắp ráp riêng lẻ ở trên khi dùng loại khung thép sử dụng cấu trúc ván.

  1. Cấu trúc nhà tiền chế

Tận dụng được đặc tính dẻo của thép hình, nhà thầu thi công có thể uốn nắn, tạo hình cho mái nhà linh hoạt nhờ vào cấu trúc này.

II. Các lợi ích của mái khung thép lợp ngói

Các lợi ích của mái khung thép lợp ngói

An toàn và kiên cố: vô cùng kiên cố, an toàn cho người sử dụng do thép được kết nối với nhau bởi những mối hàn.

Tính thích ứng cao: Thép có thể thích ứng được với điều kiện thời tiết nên bền và chắc chắn hơn bê tông cốt thép có thể bị nứt nẻ, thấm ẩm hay gỗ do thường bị cong vênh, co ngót hay mối mọt theo thời gian sử dụng lâu dài.

Tiết kiệm chi phí: tuy giá thành có đắt hơn các vật liệu khác, nhưng sẽ tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau do thép là vật liệu bền, dẻo, có tuổi thọ lâu dài nên

Tính bền nhẹ: So với bê tông cốt thép và gỗ thì thép nhẹ hơn và có độ bền cao hơn nhiều nên được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng.

Bảo trì: Thép có giá trị sử dụng lâu hơn khác với gỗ và bê tông cốt thép. Hơn thế nữa, chi phí bảo trì cũng rất thấp và còn có thể tái sử dụng được nếu có sửa chữa.

III. Tại sao bạn nên cân nhắc việc thi công mái khung thép lợp ngói?

Tại sao bạn nên cân nhắc việc thi công mái khung thép lợp ngói?

Thép và xà gồ thép là một trong những nguồn nguyên liệu công nghiệp có giá trị lớn nhất bởi mang nhiều ưu điểm vượt trội:

•  Khi thi công kết cấu thép nhẹ cường độ cao sẽ giúp mái khung thép lợp ngói không bị biến dạng theo thời gian sử dụng.

•  Không phải hàn và cũng không cần bảo dưỡng sơn sửa trong quá trình sử dụng liên kết hoàn toàn bằng ốc vít chịu lực.

•  Áp dụng công nghệ tiên tiến xuất xứ từ các nước trên thế giới (Úc) nên đạt các tiêu chuẩn về an toàn thế giới. Và được tính toán thiết kế chuyên nghiệp bằng phần mềm.

Ngói lợp sẽ quyết định hoàn toàn khả năng chống rò rỉ nước, chống dột. Nước sẽ dễ dàng thâm nhập vào phần dưới mái, nước sẽ dễ dàng vào nhà, chảy giọt lên trần và thế là mái bị dột nếu ngói lợp không đảm bảo công năng để ngăn cản. Một cái mái dột có thể gây nên đủ thứ phiền toái cho bạn và làm bạn sẽ điên đầu. Ngói lợp thường được gọi là “ngói chức năng” (functional tile) vì nó trong hệ mái mở.

Giá trị: có giá trị sử dụng lâu dài so với nguyên liệu khác và có thể tái sử dụng chính là đặc điểm vượt trội của công trình khung kèo thép.

Và cuối cùng thép là vật liệu dễ dàng vệ sinh sạch sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

Hi vọng bài viết trên do chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về các kết cấu mái khung thép lợp mái ngói và tại sao nên chọn thép chứ không phải vật liệu khác.