Tìm hiểu cấu tạo và nguyên liệu sản xuất thép bản mã

Ngày đăng: 30/12/2022 - Tác giả:

Sản xuất thép bản mã

Sản xuất Thép bản mã hay cừ sạn, sắt bản mã là loại thép được hàn thành hộp vuông đặt ở đầu cọc bê tông để nối hai đầu cọc bê tông lại với nhau trong quá trình người ta ép cọc bê tông xuống đất, thường sử dụng bản mã trong quá trình thi công móng nhà, cao ốc hay móng cầu.

Thép bản mã thường có dạng hình chữ nhật hay hình thang, cũng có khi hình tròn hay hình ovan tùy theo mục đích sử dụng.

Ngoài việc sử dụng để nối các đầu cọc bê tông thì thép bản mã còn được sử dụng như một khớp nối ở những điểm uốn cong, các mối liên kết rời rạc nhằm hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối đó nhằm tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng. Bản mã thép sử dụng để liên kết dầm cột của cầu. Hoặc bản mã cũng có trường hợp được sử dụng chung với bu lông chữ U để cố định đường ống công trình. Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên liệu sản xuất thép bản mã qua bài viết sau đây

Cấu tạo của thép bản mã

Thép bản mã có hình dáng và cấu tạo đơn giản bao gồm các tấm bản mã thông dụng thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang, phía bề mặt được dập lỗ để cho bulong đi qua.

Ngoài ra còn có các loại thép bản mã có hình tam giác, hình tròn, hình oval hoặc một hình dạng tùy chỉnh để phù hợp với các khớp nối, các cạnh của dầm cột.

Hình dạng, kích thước và độ dày của thép bản mã sẽ phụ thuộc vào thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép sao cho nó có thể chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dầm và góc giữ cạnh bản mã với trục thanh không nhỏ hơn 15 độ để đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã.

Nguyên liệu làm thép bản mã

Thép bản mã thường được làm từ thép cán nguội, thép mạ kẽm, thép không gỉ… Trong đó, bản mã được làm bằng thép mạ kẽm là loại có khả năng chống gỉ sét cao, độ cứng và tuổi thọ cao.

Bên cạnh đó để tăng cường khả năng bảo vệ cho bản mã, người ta còn sơn phủ lên bề mặt thép bản mã cũng như toàn bộ kết cấu thép của công trình xây dựng, kiến trúc nhằm chống gỉ và tăng thẩm mỹ cho công trình

Thép bản mã cũng có thể được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm nhưng không thông dụng, và thường chỉ phù hợp cho các cấu trúc nhỏ không yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

Để nhận báo giá thép bản mã mới nhất hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: Số 109, Ngõ 53 Đức Giang, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, Hà nội
  • Điện thoại: (+84)43877 1887 – Fax: (+84)43655 8116
  • Hotline: 0913239536 – 0913239535
  • Website: www.thanhbinhhtc.com.vn