Thép và bê tông: So sánh có khập khiễng hay là đối thủ xứng tầm?

Ngày đăng: 18/10/2019 - Tác giả:

Dự án xây dựng đòi hỏi nhiều quyết định. Một quyết định quan trọng là tìm ra lựa chọn hiệu quả nhất, cũng như xác định quá trình nào có thể tạo ra kết quả lý tưởng. Hãy xem xét sự so sánh giữa thép và bê tông này. Bài viết này sẽ cân nhắc những ưu và nhược điểm của kết cấu thép so với bê tông, để đưa đến bạn một sự lựa chọn hoàn hảo.

So sánh chi phí xây dựng giữa thép và bê tông

Kết cấu thép: Phần lớn thép được sản xuất ngày nay đến từ vật liệu tái chế; Thép A992. Việc sử dụng tái chế này làm cho vật liệu rẻ hơn nhiều khi so sánh với các vật liệu khác. Mặc dù giá thép có thể dao động, nhưng nó thường vẫn là một lựa chọn ít tốn kém hơn so với bê tông cốt thép.   so sánh chi phí xây dựng giữa thép và bê tông
Bê tông: Một lợi ích chi phí lớn cho bê tông là thực tế là giá của nó vẫn tương đối phù hợp. Mặt khác, bê tông cũng đòi hỏi phải bảo trì và sửa chữa liên tục, nghĩa là chi phí tăng thêm trong suốt vòng đời của nó.  
Cung và cầu cũng có thể ảnh hưởng đến sự sẵn có của bê tông. Mặc dù có thể đổ và làm việc trực tiếp tại chỗ, quá trình hoàn thành có thể kéo dài và có thể tích lũy chi phí lao động cao hơn.

So sánh sức mạnh của thép và bê tông

Thép kết cấu: Thép kết cấu cực kỳ chắc chắn, cứng, dai và dễ uốn. Đặc biệt với sự tân tiến của công nghiệp hóa hiện đại hóa, các thanh thép hình đã dần dần được người ân tiếp cận làm cho nó trở thành một trong những vật liệu hàng đầu được sử dụng trong xây dựng thương mại và công nghiệp.

Bê tông: Bê tông là vật liệu tổng hợp bao gồm xi măng, cát, sỏi và nước. Nó có cường độ nén tương đối cao, nhưng thiếu độ bền kéo. Bê tông phải được gia cố bằng thép cây để tăng khả năng chịu kéo, độ dẻo và độ đàn hồi của kết cấu.

So sánh khả năng chống cháy của thép và bê tông

Kết cấu thép: Thép vốn là một vật liệu không cháy. Tuy nhiên, khi được làm nóng đến nhiệt độ cực cao, sức mạnh của nó có thể bị tổn hại đáng kể. Do đó, Mã xây dựng quốc tế IBC yêu cầu thép phải được phủ trong các vật liệu chống cháy bổ sung để cải thiện sự an toàn.

Bê tông: Thành phần của bê tông làm cho nó có khả năng chống cháy tự nhiên và phù hợp với tất cả các Mã xây dựng quốc tế (IBC). Khi bê tông được sử dụng để xây dựng công trình, nhiều thành phần khác được sử dụng trong xây dựng không có khả năng chống cháy. Chuyên gia nên tuân thủ tất cả các mã an toàn khi trong quá trình xây dựng để ngăn ngừa các biến chứng trong cấu trúc tổng thể.

So sánh khả năng duy trì bền vững của thép và bê tông

Kết cấu thép: Thép kết cấu có thể tái chế gần 100% cũng như 90% tất cả thép kết cấu được sử dụng ngày nay được tạo ra từ thép tái chế.

Do tuổi thọ dài, thép có thể được sử dụng  cũng như điều chỉnh nhiều lần mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của nó.

Khi được sản xuất, chế tạo và xử lý đúng cách, thép kết cấu sẽ có tác động tối thiểu đến môi trường.

  thep-va-be-tong
 
Bê tông: Các yếu tố trong bê tông là tự nhiên đối với môi trường của chúng ta, làm giảm tác hại đối với thế giới của chúng ta. Bê tông có thể được nghiền nát và sử dụng trong các hỗn hợp trong tương lai. Loại tái chế này có thể làm giảm sự hiện diện của bê tông trong các bãi chôn lấp.

So sánh tính linh hoạt giữa thép và bê tông

Kết cấu thép: Thép và đặc biệt là với các khung nhà thép xây dựng và kết nối từ thép hình, nó đang là một vật liệu linh hoạt có thể được chế tạo thành một loạt các thiết kế cho các ứng dụng vô tận. Tỷ lệ cường độ trên trọng lượng của thép cao hơn nhiều so với các vật liệu xây dựng giá cả phải chăng khác. Thép cũng cung cấp nhiều tùy chọn thẩm mỹ khác nhau mà các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như bê tông, không thể cạnh tranh được.

Bê tông: Mặc dù bê tông có thể được đúc thành nhiều hình dạng khác nhau, nhưng nó phải đối mặt với một số hạn chế khi nói đến chiều cao xây dựng từ sàn đến sàn và các nhịp dài, mở.

So sánh khả năng chống ăn mòn của thép và bê tông

Kết cấu thép: Thép có thể bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước. Nếu không được chăm sóc đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và bảo mật của cấu trúc. Các chuyên gia nên chăm sóc thép với các quy trình như con dấu chịu nước và chăm sóc sơn. Các tính năng chống cháy có thể được bao gồm khi niêm phong chống nước được áp dụng.   thep-va-be-tong
Bê tông: Với việc xây dựng và chăm sóc đúng cách, bê tông cốt thép có khả năng chịu nước và sẽ không bị ăn mòn.  
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cốt thép bên trong không bao giờ được lộ ra. Nếu tiếp xúc, thép trở nên bị tổn hại và có thể dễ dàng ăn mòn, làm tổn hại sức mạnh của cấu trúc.

Có hàng trăm quyết định cần phải được đưa ra cho bất kỳ dự án xây dựng nào. Lựa chọn sai có thể chứng minh là bất lợi cuối cùng. Đây là lý do tại sao người ta phải tự tin khi biết rằng người chế tạo của bạn là người giỏi nhất. Tại Thanhbinhhtc.com.vn, không cần phải đặt câu hỏi về mức độ xuất sắc và độ chính xác được tìm thấy trong mỗi dự án chúng tôi hoàn thành. Khi nói đến thép so với bê tông, quyết định là dễ dàng. Hãy để chúng tôi chỉ cho bạn lý do tại sao! Liên hệ với Thanhbinhhtc.com.vn ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về những lợi ích to lớn của kết cấu thép.