Thép gió là gì? Tại sao lại gọi là Thép gió? Ứng dụng Thép gió?

Ngày đăng: 05/04/2020 - Tác giả:

Nếu bạn là người trong ngành cơ khí hay có tìm hiểu đôi chút thì chúng tôi đoán là ít nhiều thì bạn cũng thường nghe tới một loại thép có cái tên rất kì lạ đó là Thép gió. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này để hiểu hơn về loại thép đặc biệt này là gì và ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào.

Thép gió là gì? Tại sao lại gọi là Thép gió? Ứng dụng Thép gió?

Thép gió là gì?

Ở hầu hết các quốc gia khác loại thép gió được gọi là “thép cắt nhanh” (high speed steel). Thép này là một loại thép dụng cụ với khả năng đặc biệt là tôi (nhiệt luyện) được trong gió.

Ứng dụng của thép gió?

Thép gió được ứng dụng làm các chi tiết mũi khoan kim loại

Theo phân loại của thép dụng cụ, chúng được xếp vào loại thép làm dao có năng suất cao. Thép gió có ứng dụng chủ yếu trong chế tạo các dụng cụ cắt gọt. Chế tạo các mũi khoan thép chất lượng.

Tính chất, tác dụng của thép gió?

Tính chất cơ bản của họ thép này được đảm bảo bằng việc đưa vào một lượng lớn vonfram (W) cùng các nguyên tố tạo cacbit khác như Molipden (Mo), crôm (Cr), vanadi (V) cho nên có tính chịu nóng cao.

Tùy vào nhu cầu sử dụng thì sau đó phải nhiệt luyện loại thép này thường là tôi+ram để quyết định độ cứng, tính chống mài mòn và đặc biệt là tính cứng nóng theo yêu cầu.

Tính đặc biệt: có thể tôi (nhiệt luyện) trong gió.

Tính chất, tác dụng của thép gió?

Thép gió là loại thép hợp kim có các thành phần:

Crom: Khoảng 4% (từ 3,8÷4,4%) có tác dụng làm tăng mạnh độ thấm tôi. Nhờ tổng lượng Cr+W+Mo cao (>15%) nên loại thép này có khả năng tự tôi (đây là lý do khiến người ta đặt tên là thép gió), tôi thâu với tiết diện bất kỳ và có thể áp dụng tôi phân cấp.

Cacbon: 0,7-1,5%: đảm bảo đủ hoà tan vào mactenxit tạo thành cacbit với các nguyên tố tạo thành cacbit mạnh là Volfram, Mô lip đen và đặc biệt là Vanađi.

Volfram, Mô lip đen khá cao: > 10%.

Coban: Không tạo thành các bít, nó chỉ hoàn tan vào sắt ở dạng dung dịch rắn, với hàm lượng không vượt quá 5% tính cứng nóng của thép tăng lên rõ rệt.

Vanađi: Nguyên tố tạo thành các bít rất mạnh. Mọi thép gió đều có ít nhất 1%V, khi cao hơn 2% tính chống mài mòn tăng lên, tuy nhiên không lên dùng quá 5% vì làm giảm tính mài.

Các dụng cụ cắt bằng thép gió duy trì được độ cứng ở nhiệt độ cao đến 5500C-6500C và được hợp kim hóa phức tạp như vậy. Nhiều cơ sở cũng mua thép gió tại Hà Nội dùng cắt với năng suất cao hơn các dụng cụ bằng thép cacbon và thép hợp kim từ 2 đến 4 lần.

Thép gió được chia làm 2 nhóm:

– Nhóm thép có năng suất cao là các thép chứa côban và một lượng vanadi khá cao: P6M5K5, P9M4K8, P9K5, P9K10, P10K5Փ5, P18K5Փ2. Chúng thua về dộ bền và độ dẻo  nhưng lại hơn hẳn các nhóm thép khác về độ cứng nóng ( khoảng 64-65HRC, nhiệt độ 640-6500C) và độ chống mài mòn. Các thép chống ăn mòn và thép bền nóng có tổ chức austenite và các vật liệu khó gia công khác còn các thép có năng suất cao được dung để gia công các thép có độ bền cao.

– Nhóm thép có năng suất thường gồm các thép vonfram (P18,P12,P9,P9Co5) và thép Vonfram-môlipđen (P6M3,P6M5) cùng với độ chịu nóng như nhau các mác thép này khác nhau chủ yếu ở cơ tính và tính công nghệ và có khả năng duy trì nhiệt độ làm việc đến 6200C và độ cứng không thấp hơn 58HRC.

Thép gió được chia làm 2 nhóm

Thép gió chỉ có tác dụng sử dụng cao sau khi nhiệt luyện theo quy trình như sau:

1. Nung phân cấp lần lượt ở 4500C và 8500C thời gian giữ nhiệt phụ thuộc vào chi tiết, thông thường khoảng 1,5 phút/mm chiều dày. Cần chú ý đến môi trường chống ôxi hóa và sự thất thoát cacbon nên có thể dùng bể muối, khí bảo vệ hay chân không.

2. Nung và tôi ở nhiệt độ từ 1260C đến 12800C thời gian giữ nhiệt khoảng 1 phút/mm chiều dày. Ở nhiệt độ này thì austenite đã bão hòa với Crôm hòa tan toàn bộ, 8%W, 1%V, 0,4-0,5%C.

3. Các dụng cụ được làm nguội trong không khí sau một khoảng thời gian trong khi các dụng cụ lớn được làm nguội trong dầu. Để giảm biến dạng thì các dụng cụ có hình dạng phức tạp được tôi phân cấp ở 500-5500C.

4. Vì trong tổ chức ngoài mactenxit và cacbit sơ cấp, khi tôi thép chưa đạt độ cứng cực đại của nó, còn chứa đến 30-40% austenite dư mà sự có mặt của nó làm giảm nhiệt độ chuyển biến kết thúc Mk thấp hơn 00C nên Austenite dư chỉ chuyển thành mactenxit khi ram hay gia công lạnh. Nhiệt độ ram được tiến hành khong khoảng 550-5700C

Địa chỉ mua bán thép gió ở Hà Nội

Thanh Bình HTC Việt Nam là một nhà sản xuất, là một doanh nghiệp lớn, là nhà cung cấp các sản phẩm thép xây dựng uy tín, đảm bảo, chất lượng với giá cả hợp lý. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thép sau:

– Thép tấm

– Thép u

– Thép i

– Thép ray

– Thép góc

– Thép kết cấu

– Thép cuộn cán nóng

– Thép chế tạo

– Thép cuộn cán nguội

– Thép bản mã

– Thép cọc cừ

>> Giá thép hình mới nhất hiện nay 202o

Thông tin liên hệ chi tiết :

CÔNG TY CỔ PHẦN THANH BÌNH HTC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Xưởng sản xuất và kho: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

♦  Mr Bông 09345.909.36

♦  Mr Nguyen Trong Giang 0906.2112.36

♦  Mr Xuyen Vu 09345.213.36

♦  Mr Đạt 0936.1699.36

Hi vọng vài viết do chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về thép gió, ứng dụng của gió trong nền công nghiệp xây dựng. Xin cảm ơn!