Lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục tăng cao

Ngày đăng: 06/07/2016 - Tác giả:

Lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục tăng cao do nhu cầu sử dụng sắt thép xây dựng ngày càng tăng cao, đây là nhận định của hiệp hội sắt thép Việt Nam

Lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục tăng cao

Lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục tăng cao

Phội thép Việt Nam cho biết, theo số liệu về tình hình nhập khẩu thép thành phẩm và bán thành phẩm mới nhất của các thành viên trong hiệp hội, tính riêng từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,6 triệu tấn thép các loại, với tổng kim ngạch khoảng 3,42 tỷ USD; trong đó, lượng thép nhập từ Trung Quốc vẫn chiếm tới 60% tổng lượng nhập khẩu. Nếu so với cùng kỳ năm 2015, nhập khẩu thép đã tăng khoảng 48% về lượng (cùng kỳ khoảng hơn 5 triệu tấn); và chỉ tăng khoảng 1% về giá trị (cùng kỳ là 3,38 tỷ USD).

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh thép trong nước đã có những tăng trưởng trong thời gian qua, nhưng Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu lượng lớn thép, đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 7 trên thế giới. Trong năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 18,7 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm các loại.

Hiện, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục nhập khẩu nhiều sản phẩm phôi thép và thép thành phẩm mặc dù Bộ Công Thương đã áp thuế tự vệ tạm thời với các sản phẩm này từ 14,2 – 23,3%.

“Với tình hình dư thừa nguồn cung từ phía Trung Quốc, dự kiến thép giá rẻ từ nước này sẽ tiếp tục tràn vào Việt Nam vào cuối năm, khi bước vào mùa xây dựng. Sức tiêu thụ của thị trường trong nước là có giới hạn. Nếu Việt Nam không có các biện pháp tự vệ, phòng vệ, thép Trung Quốc giá rẻ sẽ khiến doanh nghiệp thép trong nước tiếp tục gặp khó và rơi vào tình trạng giảm công suất, thậm chí phá sản… Trước mắt, các giải pháp có thể thực hiện là việc xem xét thực hiện việc áp thuế tự vệ. Về lâu dài, các doanh nghiệp trong nước vẫn cần sự liên kết với nhau để cùng lớn mạnh, tăng sức cạnh tranh, chất lượng sản phẩm hơn nữa…” – ông Sưa nói.

>> Nhu cấu sử dụng thép xây dựng tăng cao, số lượng thép nhập khẩu tăng thì bài toán đặt ra là sản lượng sắt thép của Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người Việt hay sao ? Nhập khẩu tăng thì giá sắt thép trong nước sẽ như thế nào, tiếp tục tăng cao hay bình ổn giá ? Đây vẫn là một câu hỏi, chúng tôi chưa có câu trả lời cho các bạn

Hãy tiếp tục ghé qua website thanhbinhhtc.com.vn để cập nhật bảng giá thép mới nhất hiện nay

Xem thêm: Giá thép chế tạogiá thép góc