Lợi ích của thép xây dựng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng

Ngày đăng: 15/11/2019 - Tác giả:

Xây dựng là một trong những ngành sử dụng thép quan trọng nhất. Chúng chiếm hơn 50% sản lượng thép thế giới. Lợi ích của thép xây dựng là rất to lớn. Các tòa nhà – từ nhà ở đến bãi đỗ xe đến trường học và các tòa nhà chọc trời – dựa vào thép để tạo ra sức mạnh. Thép cũng được sử dụng trên mái nhà và làm lớp phủ cho các bức tường bên ngoài.

Dân số thế giới dự kiến sẽ tăng hơn một tỷ người trong 13 năm tới, đạt mức 8,6 tỷ vào năm 2030 và tăng thêm lên 9,8 tỷ vào năm 2050 và 11,2 tỷ vào năm 2100. (Dân số thế giới dự báo sửa đổi 2017 , Liên Hợp Quốc). Điều này sẽ được đi kèm với đô thị hóa nhanh chóng. Khi nhu cầu về các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, việc giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và khí thải liên quan là rất quan trọng cho sự bền vững trong tương lai.

Tm quan trng ca kết cu thép trong xây dng công trình

Thép xây dựng rất bền vững tòa nhà thông minh hiệu suất năng lượng cơ sở & quản lý tòa nhà năng lượng tái tạo khí hậu thay đổi. Kết cấu thép đã trở thành một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất của thế kỷ, thường được xem là một thành phần cực kỳ quan trọng của các tòa nhà và nhà ở hiện đại.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, hơn 1.600 triệu tấn đã được sản xuất trong năm 2016, cao hơn 197 triệu so với năm trước. Nó trở nên khả thi cho bất kỳ loại dự án nào và cung cấp một số Lợi ích của thép xây dựng, mà nhiều kế hoạch dựa trên sự an toàn về cấu trúc.

Tầm quan trọng của kết cấu thép trong xây dựng công trình

Các nhà sản xuất thép trên khắp thế giới đang ngày càng cung cấp các giải pháp xây dựng cho phép các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và trung hòa carbon thấp. Những giải pháp này làm giảm tác động môi trường trong vòng đời của các cấu trúc và giúp kéo dài tuổi thọ của chúng thông qua thiết kế để tháo gỡ và tái sử dụng.

Lợi ích của thép xây dựng có thể cung cấp các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và nhu cầu xây dựng ở các nước đang phát triển và tại các thành phố kiên cường khí hậu bằng cách cho phép các thiết kế bảo vệ bờ biển và chống gió. Trong khi các tòa nhà hiện chiếm khoảng 20% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, chúng cũng mang đến nhiều cơ hội để giảm lượng khí thải và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Ti sao thép được s dng trong xây dng?

Sản phẩm thép là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trong xây dựng hiện nay; chủ yếu là vì chúng linh hoạt; bền và giá cả phải chăng. Cho dù bạn đang thực hiện loại dự án nào, rất có thể bạn sẽ sử dụng thép ở dạng này hay dạng khác để hoàn thành dự án.

>> Ưu nhược điểm của từng loại thép hình

Thép được dùng đ làm gì? Li ích ca thép xây dng là gì?

Chúng ta sử dụng thép cho vô số dự án khác nhau; bao gồm xây dựng đường và đường ray; xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu và tòa nhà; xây dựng kiến trúc hiện đại từ các tòa nhà chọc trời và sân bay đến nhà ở và công viên. Ngay cả các tòa nhà được xây dựng bằng một số vật liệu khác (như bê tông) thường được gia cố bằng dầm thép.

Lợi ích của thép xây dựng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng

Trong nhà và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng thép cho các thiết bị, đồ nội thất và xe cộ; cũng như các công cụ, bu lông, ốc vít, đinh và các vật liệu xây dựng cơ bản khác.

Làm thế nào thép được s dng trong các tòa nhà và cơ s h tng

Lợi ích của thép xây dựng sử dụng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng là vô hạn. Các ứng dụng phổ biến nhất được liệt kê dưới đây.

Không chỉ thép có giá cả phải chăng, sẵn có và an toàn hơn, các đặc tính bên trong của nó, như sức mạnh, tính linh hoạt, độ bền và khả năng tái chế 100% cho phép cải thiện hiệu suất môi trường trong toàn bộ vòng đời của các tòa nhà.

Thép cường độ cao tiên tiến được sử dụng trong các ứng dụng thép tấm cũng tìm thấy việc sử dụng trong một số ngành công nghiệp liên quan. Các giàn khoan dầu ngoài khơi, cầu, máy móc xây dựng dân dụng và xây dựng, toa xe lửa, xe tăng và tàu áp lực, nhà máy hạt nhân, nhiệt và thủy điện – tất cả những ứng dụng này đều được hưởng lợi từ các thuộc tính của thép hiện đại.

Li ích ca thép trong xây dng

Một trong những lý do chính khiến thép được sử dụng trong rất nhiều dự án xây dựng là độ bền của nó, nó có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao nhất so với bất kỳ vật liệu xây dựng nào khác, làm cho nó trở nên lý tưởng cho các tòa nhà cả lớn và nhỏ. Điều này cũng rất phù hợp, vì các nhà sản xuất thép phải tuân theo các tiêu chuẩn thép xây dựng quốc gia về sản xuất thép cho các loại khác nhau; không có sự thay đổi từ thép này sang thép khác, bạn có thể có được tường thẳng, góc vuông và cửa hoạt động.

Lợi ích của thép trong xây dựng

Nhiều công ty và chủ nhà cũng thích rằng thép có khả năng chống cháy. Do đó sẽ không cung cấp nhiên liệu trong trường hợp hỏa hoạn. Nó cũng không phải là một vật liệu hữu cơ như gỗ; vì vậy nó không bị mục nát, tách, nứt, cong vênh, xoắn hoặc vỡ. Tất cả những Lợi ích của thép xây dựng này có nghĩa là nó là một trong những vật liệu bảo trì thấp nhất mà bạn có thể sử dụng để xây dựng; giúp nâng cao giá trị của tài sản trong đó thép là một phần của công trình.

Li ích ca thép xây dng đi vi các tòa nhà

– Phn kết cu: những phần này cung cấp một khung chắc chắn, cứng cho tòa nhà và chiếm 25% lượng thép sử dụng trong các tòa nhà.

– Thanh ct thép: những thanh này thêm cường độ kéo và độ cứng cho bê tông và chiếm 44% lượng thép sử dụng trong các tòa nhà. Thép được sử dụng vì nó liên kết tốt với bê tông, có hệ số giãn nở nhiệt tương tự và mạnh mẽ và tương đối hiệu quả về chi phí. Bê tông cốt thép cũng được sử dụng để cung cấp nền móng và tầng hầm sâu và hiện là vật liệu xây dựng chính của thế giới.

– Sn phm tm: 31% là trong các sản phẩm tấm như tấm lợp, xà gồ, tường bên trong, trần nhà, tấm ốp, và tấm cách nhiệt cho các bức tường bên ngoài.

– Thép phi kết cu: thép cũng được tìm thấy trong nhiều ứng dụng phi kết cấu trong các tòa nhà, chẳng hạn như thiết bị sưởi ấm và làm mát và ống dẫn nội thất.

– Đ đc và ph kin bên trong như đường ray, kệ và cầu thang cũng được làm bằng thép.

Li ích ca thép xây dng đi vi cơ s h tng

– Mng lưới giao thông: thép là cần thiết cho cầu, đường hầm, đường ray và trong việc xây dựng các tòa nhà như trạm tiếp nhiên liệu, nhà ga, cảng và sân bay. Khoảng 60% sử dụng thép trong ứng dụng này là cốt thép và phần còn lại là các phần, tấm và đường ray.

– Các tin ích (nhiên liu, nước, năng lượng): hơn 50% thép được sử dụng cho ứng dụng này nằm trong các đường ống ngầm để phân phối nước đến và từ nhà ở, và để phân phối khí. Phần còn lại chủ yếu là thép cây cho các nhà máy điện và nhà bơm.

Li ích ca thép xây dng đi vi môi trường

Ngoài việc là một trong những vật liệu bền nhất hiện có, các sản phẩm thép cũng tốt cho môi trường. Đây là một trong số ít kim loại có thể tái chế liên tục và bất kỳ sản phẩm thép nào bạn sử dụng đều có thể chứa ít nhất 25% thép tái chế. Quá trình tái chế không phá vỡ hoặc làm suy yếu thép, làm cho nó trở thành một ứng cử viên lý tưởng để tái sử dụng liên tục. Chỉ cần mang thép cũ của bạn đến một cơ sở tái chế, và rất có thể nó sẽ kết thúc tại một cơ sở tái chế thép như sẽ sớm được tái sử dụng, phân phối tại các cơ sở cung cấp thép như ThanhbinhHTC.

Lợi ích của thép xây dựng đối với môi trường

Trong quá trình sản xuất, thép cũng tạo ra chất thải ít hơn nhiều so với gỗ, chỉ ở mức 2% so với 15-20% và gần 2/3 tổng số thép được tái chế, khiến nó trở thành sản phẩm tái chế nhiều nhất.

Chi phí

Lợi ích của thép xây dựng là một lựa chọn rất hợp lý cho các dự án xây dựng. Bởi vì nó thường được làm bằng vật liệu tái chế một phần và được chế tạo để tồn tại; nên bất kỳ dự án nào sử dụng thép thường sẽ có hiệu quả chi phí cao hơn so với dự án sử dụng kim loại khác hoặc gỗ. Khoản tiết kiệm đó có nghĩa là một công ty xây dựng có khả năng cạnh tranh cao hơn trong quá trình đấu thầu. Điều này có thể có nghĩa là nhiều lợi nhuận hơn và thành công hơn.

Tính năng kh dng

Việc áp dụng rộng rãi thép đã làm cho nó dễ dàng tìm thấy, cả dưới dạng hợp kim thô và các thành phần được chế tạo sẵn. Các bộ phận chế tạo thường sẽ được bán công khai bởi các nhà cung cấp (với nhiều nhà máy bán cả trong và ngoài nước), cho phép mua dầm và khung trực tiếp. Nhờ vậy, các công ty có thể làm việc theo thời hạn chặt chẽ hơn và tiếp cận nguồn cung cấp các bộ phận thép ở bất cứ đâu trên thế giới.

Các bộ phận thép có thể được đặt hàng ngay khi kế hoạch kiến trúc được thống nhất, tiết kiệm thời gian sẽ được chờ đợi để chúng đến địa điểm. Điều này cung cấp thêm thời gian để kiểm tra các phép đo và tìm lưu trữ phù hợp, các vấn đề thường có thể trì hoãn việc xây dựng trong vài giờ.

Cân nng

Trọng lượng nhẹ của nó giúp thép dễ dàng vận chuyển trên đất liền và nâng qua cần cẩu, giảm lượng nhiên liệu lãng phí khi đưa nó đến địa điểm. Hơn 80% toàn bộ cấu trúc có thể tái sử dụng, có thể tháo rời trong một phần nhỏ thời gian mà một kho trung bình sẽ sử dụng.

Trọng lượng thấp có thể hỗ trợ trong việc di chuyển và xây dựng lại các cấu trúc. Tính cơ động và linh hoạt bổ sung này làm cho thép trở thành vật liệu xây dựng rất đáng mong đợi cho các công trình có thêm đất để mở rộng.

Kh năng duy tri bn vng

Khi mong muốn cho các tòa nhà thân thiện với môi trường tăng lên, thép sẽ trở nên thuận tiện hơn cho các dự án xây dựng. Nó có thể dễ dàng được tái chế và không cần phải xử lý vĩnh viễn, vì vậy các tòa nhà cũ hoặc hỗ trợ tạm thời có thể được chuyển vào các dự án mới khi cần thiết. Theo dữ liệu được thu thập bởi Steel Construction, khoảng 97,5% tất cả thép từ các địa điểm phá hủy của Vương quốc Anh được thu hồi và tái sử dụng.

Các thành phần thép thu hồi chưa bị hư hỏng có thể được tái sử dụng trong các dự án khác, loại bỏ chi phí làm cho hợp kim nóng chảy và cắt lại như một phần mới. Nếu một tòa nhà đang bị phá hủy và xây dựng lại, các bộ phận hiện có có thể được tháo ra và tái sử dụng để tiết kiệm tiền lưu trữ cho các dự án trong tương lai hoặc đơn giản được bán cho một công ty khác dưới dạng linh kiện (hoặc hợp kim thô, nếu bán lại cho một công ty chế tạo thép).

Sc mnh

Do tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao, cần ít thép hơn trong một giá đỡ hoặc dầm đơn, giảm chi phí vật liệu và cải thiện tính chất bền vững của nó. Nó có thể chịu được các tác động và lực vật lý mạnh, giữ an toàn cho cư dân tòa nhà, nhưng sẽ không bị hao mòn hoặc cần phải được thay thế sau đó. Sức mạnh thêm này có thể được giữ lại thông qua thiết kế, thay vì lượng thép được sử dụng. Dầm chữ I bằng thép thường được sử dụng trong xây dựng hiện đại vì chúng nhẹ hơn, mạnh hơn và ít lãng phí hơn bất kỳ dầm gỗ nào có cùng kích thước.

Khả năng chống cháy và gỉ tự nhiên của thép hợp kim làm cho nó có khả năng cho các cấu trúc bên ngoài, chẳng hạn như thoát hiểm chống cháy hoặc hỗ trợ ban công cũng đề xuất sử dụng như các bức tường bên ngoài để chứa vật liệu cách nhiệt.

Giá bán thép xây dng trên th trường

Các quy định hiện đại rất cụ thể về việc xây dựng hiệu quả như thế nào: các quy tắc này thường có thêm lợi ích của việc cắt giảm chi phí bảo trì hoặc vật liệu trong thời gian dài. Bê tông vẫn phù hợp hơn so với giá thép khác nhau, nhưng chi phí sửa chữa và gia cố dầm bê tông hoặc cột trụ thường sẽ giúp thép rẻ hơn trong suốt vòng đời của tòa nhà.

Như đã đề cập trước đó, thép hoàn toàn có thể tái sử dụng. Nó giữ lại tất cả các thuộc tính của nó, vì vậy một lượng lớn thép thu hồi có thể làm giảm đáng kể chi phí của một cấu trúc mới. Một nghiên cứu nhỏ về chi phí của một tòa nhà văn phòng đã tiết lộ rằng thép composite rẻ hơn khoảng 8% so với các tấm bê tông trên tất cả mười tầng.