Lợi thế của kết cấu thép xây dựng so với những vật liệu khác

Ngày đăng: 30/11/2019 - Tác giả:

Kết cấu thép đã phát triển qua nhiều thập kỷ để trở thành vật liệu xây dựng được lựa chọn cho mọi thứ, từ những ngôi nhà nhỏ cho đến những tòa nhà chọc trời. Khi các kiến trúc sư và nhà thầu đưa ra quyết định sử dụng thép kết cấu so với các vật liệu khác như bê tông hoặc gỗ, họ làm như vậy vì lợi thế của kết cấu thép xây dựng so với những vật liệu xây dựng khác.

Lợi thế của kết cấu thép xây dựng so với những vật liệu khác

Ngay cả khi bê tông phải được sử dụng làm vật liệu xây dựng, nó được hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung khung thép kết cấu. Gạch và gỗ mang theo một sự hấp dẫn thẩm mỹ riêng biệt, nhưng sự linh hoạt trong thiết kế thường chiếm một chỗ ngồi phía sau. Để tự do thiết kế, sức mạnh của tính toàn vẹn và dễ bảo trì, kết cấu thép là sự lựa chọn thông minh.

Lợi thế của kết cấu thép xây dựng

Độ bền

•  Kết cấu thép có sức mạnh vượt trội và nó không bị lão hóa hay phân hủy nhanh như các vật liệu xây dựng khác.

•  Với tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao hơn nhiều (cường độ của vật liệu so với mật độ của nó) và độ bền kéo (khả năng chịu được sức căng do căng thẳng), thép kết cấu sẽ tạo ra một tòa nhà nhẹ hơn đòi hỏi nền móng ít tốn kém và đắt tiền.

Khả năng xây dựng

•  Sức mạnh, độ cứng, độ dẻo dai và tính dẻo của thép kết cấu cho phép nó được chế tạo thành nhiều hình dạng vô tận.

•  Kết cấu thép được lắp ráp bằng cách liên kết đầu nối dầm thép bắt vít hoặc hàn các mảnh lại với nhau ngay tại chỗ ngay khi chúng được giao thay vì bê tông, phải mất hàng tuần để xử lý trước khi việc xây dựng có thể tiếp tục.

•  Phân phối lực nén và sức căng của tòa nhà giữa các dầm thép cho phép các kiến trúc sư tự do hơn với không gian thiết kế và khả năng thực hiện các thay đổi vào phút cuối.

Hiệu quả chi phí

•  Chính sách tiêu chuẩn hóa và quy định đã làm cho các cấu kiện thép kết cấu đáng tin cậy và dễ dàng lắp dựng sau khi chế tạo. Chuyển đổi hiệu quả hợp lý để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như lợi tức đầu tư trước đó và giảm chi phí lãi suất.

•  Lợi thế của kết cấu thép xây dựng là thời gian xây dựng ngắn cũng tạo điều kiện ít gây gián đoạn cho khu vực lân cận của khu vực đang được phát triển. Lựa chọn thép kết cấu có thể tiết kiệm tiền của nhà phát triển cho các mối quan hệ cộng đồng và giấy phép xây dựng của chính phủ.

Lợi thế của kết cấu thép xây dựng

•  Giá thép hình đã liên tục giảm. Ngược lại, ngành luyện kim và chế tạo thép đã chứng kiến sự phát triển công nghệ đáng kể. Năng suất tiến bộ trong chuỗi cung ứng thép có nghĩa là các nhà phát triển có quyền truy cập nhanh vào thép kết cấu chất lượng với chi phí hời.

An toàn

•  Mặc dù thép là vật liệu không cháy, Bộ luật xây dựng quốc tế yêu cầu nó phải được phủ hoàn toàn bằng vật liệu chống cháy vì sức mạnh và tính toàn vẹn của nó bị tổn hại đáng kể trong trường hợp hỏa hoạn.

•  Lớp phủ chống nước cũng được khuyến khích để ngăn chặn kết cấu thép bị ăn mòn. Lớp phủ chống cháy thường chống nước.

•  Kết cấu thép thiếu độ xốp cần thiết cho nấm mốc và nấm mốc phát triển, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các tòa nhà dân cư.

•  Chế tạo ngoài công trường và lắp ráp linh kiện nhanh làm cho thép kết cấu vốn đã an toàn hơn để quản lý tại công trường.

•  Lợi thế của kết cấu thép xây dựng không chỉ dừng lại khi nó được sử dụng trong công trình. Mà khi hết sử dụng, thép vẫn có thể tái chế vô tận, nó cũng an toàn va thiết thực cho môi trường.

Kết cấu dầm thép định hình có một vài nhược điểm khi so sánh với các vật liệu xây dựng khác như bê tông, gạch và gỗ, nhưng những lợi thế của kết cấu thép xây dựng rõ ràng cân bằng các quy mô có lợi cho nó.

Mối quan tâm đáng chú ý nhất từng là phản ứng của vật liệu với nước và nhiệt độ khắc nghiệt, nhưng vấn đề đó đã được giải quyết bởi các tổ chức công nghiệp và tiêu chuẩn hóa. Mong đợi danh sách các lợi thế của kết cấu thép xây dựng sẽ tăng lên khi việc sử dụng tiếp tục sinh sôi nảy nở. Và những tiến bộ là thiết kế và kỹ thuật tiếp tục được thực hiện.