Tiến Hành 4 Bước Khi Lắp Đặt Kết Cấu Thép

Ngày đăng: 23/03/2021 - Tác giả:

Lắp đặt kết cấu thép là một công việc khó, yêu cầu trình độ nhân viên có kỹ thuật và thực hiện đúng quy trình để vừa bảo đảm về chất lượng kết cấu cũng như an toàn cho con người. Vì vậy khi tiến hành lắp đặt kết cấu thép cần thực hiện theo 4 bước như sau:

4 Bước Lưu Ý Khi Lắp Đặt Kết Cấu Thép

unnamed

Bước 1. Lập thiết kế kết cấu thép

Người công nhân khi thi công lắp đặt kết cấu thép phải nắm vững nguyên tắc về an toàn, những vấn đề về an toàn phải được lưu ý ngay từ khi thiết kế.

Để lập được kế hoạch thì người lập thiết kế kết cấu thép phải có kinh nghiệm thực tế trên công trường. Họ cần có hiểu biết những vấn đề có liên quan đến lắp dựng kết cấu thép như vị trí mối nối, khả năng đến được chổ nối, việc cố định sàn công tác, tải trọng liên quan tới công suất nâng của cần trục…

Nhà thiết kế phải cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà thầu lắp đặt về những điều cần chú ý để đảm bảo sự ổn định của cấu trúc trong quá trình thi công. Đồng thời nhà thầu đưa ra phương án lắp đặt để người thiết kế hiểu được. Phương án thi công an toàn chỉ ra được những khó khăn và rủi ro có thể ảnh hưởng tới quy trình lắp đặt.

Bước 2. Giám sát lắp đặt kết cấu thép

Cần có người giám sát các công việc để đảm bảo việc thực hiện các thủ tục, kiểm tra, giám định, kể cả việc đưa ra những yêu cầu và thay đổi.

Bước 3. Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

Việc lắp đặt kết cấu thép thường diễn ra ở bước đầu của dự án.

 • Công trường được thu dọn và bố trí ngăn nắp, các loại vật liệu được sắp xếp gọn gàng để cho người qua lại và các phương tiện giao thông và các máy nâng chuyển dễ dàng.
 • Ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của tầng nền, lối đi lại và những nền kê cứng vững.
 • Bố trí mặt bằng kho bãi chứa vật liệu thép kết cấu sao cho xe cơ giới hoặc máy nâng chuyển có thể dễ dàng tiếp cận mà không sợ va đụng.

2

Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

 1. Để công tác lắp đặt kết cấu thép được diễn ra thuận lợi và đúng quy chuẩn, cần biết rõ trọng lượng vật nâng, đánh dấu những điểm có thể buộc dây cáp cần cẩu để nâng vật.
 2. Có thể gán thêm các tay cầm vào vật nâng, đồng thời luôn theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch làm việc thích ứng ( Khi có gió mạnh không nên sử dụng cần trục hoặc để công nhân làm việc trên khung thép hay trên những bề mặt ẩm ướt)
 3. Chốt định vị có vai trò rất quan trọng, chỉ cần sơ xuất khi định vị, căn chỉnh và cân bằng sẽ dẫn tới mất ổn định công trình lắp đặt.
 4. Thêm nhiều bu lông vào những nơi tải nặng và phải có những cột chống gia cố đề phòng có thể sập đổ.
 5. Trong kế hoạch lắp dựng phải tính đủ số nhân lực, cột chống, dây giằng hay vật nổi cần thiết.
 6. Khi lắp dựng kết cấu thép bằng cần trục cần luôn gắn thêm hai tay cầm ở hai đầu cuối khung thép. Công nhân hướng dẫn vị trí để đặt khung thép sẽ sử dụng các tay cầm này và phải đứng xa vị trí đáp tối thiểu là 5m.

Những điểm lưu ý trong công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

 • Khi giảm bớt số bu lông tại các mối nối nhằm tiết kiệm thời gian nâng chuyển là rất nguy hiểm.
 • Không làm việc khi có gió mạnh hoặc trên kết cấu ẩm ướt.

Bước 4. Bố trí phương tiện lên xuống vị trí thi công kết cấu thép

Việc trèo lên thanh thép trần, đi lại trên dầm là rất nguy hiểm do thợ lắp đặt chủ quan.

 • Thông thường công việc được lập kế hoạch và vị trí thi công được thiết kế để bắt đầu từ dưới đất, sau đó nâng dần lên theo các bộ phận công trình rồi di chuyển sang vị trí khác bằng máy nâng chuyển.
 • Nên lắp thêm thang trước khi lắp đặt kết cấu thép để trợ giúp cho việc lên xuống. Buộc chặt thang vào khung thép để tránh nguy hiểm cho người đứng trên đó khi thang di chuyển

Dàn kết cấu thép thiết kế khung nhà máy

unnamed (1)

Khi thiết kế dự án phải tính toán sao cho có thể cung cấp đủ phương tiện để đi lại giữa các vị trí trên khung thép như cầu thang và lối đi có lan can bảo vệ.

Phương án ưu tiên là thiết kế lối đi lại tạm thời bằng các dàn gỗ hoặc cầu thép có nhịp dài. Nếu thi công ở độ cao trên 6m phải có sàn tạm thời làm bằng các tấm ván ghép khít với nhau. Kết hợp với giàn giáo thép và xe thang để tăng độ an toàn, đặt biệt là khi đã có đủ đường đi lại, có ván gia cố nền, sàn tạm thời và công trường quang đãng.

Dùng lưới an toàn, thắt lưng an toàn neo buộc vào những điểm thích ứng, sử dụng trang phục bảo hộ lao độ, tạo điều kiện tốt nhất khi thi công

Lưới thi công bảo vệ an toàn 

Lắp đặt kết cấu thép liên quan đến rất nhiều thao tác bốc xếp, nâng chuyển vật liệu bằng tay. Các thao tác này có thể gây tổn thương cột sống hay những thương tật ở chân tay nếu công nhân không được huấn luyện chu đáo hoặc không dùng trang bị bảo hộ lao động thích hợp.