HƯỚNG DẪN TÍNH TRỌNG LƯỢNG KẾT CẤU THÉP NHÀ XƯỞNG

Ngày đăng: 26/04/2022 - Tác giả:

Làm thế nào để tính trọng lượng kết cấu thép cho nhà xưởng, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tính toán trọng lượng kết cấu thép nhà xưởng sẽ xây dựng.

Nhà xưởng kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép nhà xưởng hiện nay là sự lựa chọn phổ biến của nhiều chủ doanh nghiệp. Thép kết cấu rất bền với tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng cao do đó, kết cấu thép có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại kết cấu bê tông, hay gỗ. Cấu kiện thép được chế tạo tại nhà máy nên thành phẩm có dung sai chặt chẽ.

Nhà xưởng kết cấu thép cũng mang lại cho các nhà thiết kế và kỹ sư sự linh hoạt khi thiết kế và bố trí, đồng thời cung cấp cho chủ sở hữu một loạt các tùy chọn kiến trúc tùy theo nhu cầu của họ.

Nguyên liệu chính trong kết cấu thép nhà xưởng là các loại thép tấm, thanh giằng, thép hình, thép góc, Thép cừ dập …Dầm và cột thép là các thành phần chính của hầu hết tất cả các khung thép kết cấu nhà xưởng. Khung thép này chịu lực và phân phối tải trọng cho toàn bộ công trình. Loại sàn thường được sử dụng là sàn composite. Đối với phần bao che và mái bên ngoài, kết cấu thép cho nhà xưởng thường dùng các loại tôn sóng, tôn Lokseam hay tôn Kliplok, Các nhiều loại kết nối khác nhau trong kết cấu thép cho nhà xưởng như kết cấu bu lông, kết cấu hàn. 

Các phương pháp tính trọng lượng kết cấu thép cho nhà xưởng

Các phần mềm thiết kế hiện đại, phục vụ cho ngành kết cấu thép đã có thể ước tính số lượng của các loại dầm và cột khác nhau.

Ví dụ, dầm và cột có mặt bích rộng (W), dầm và cột bằng thép ống (HSS), góc (L), kênh (C) và các loại khác được sử dụng trong nhiều tình huống. Một cột hoặc dầm mặt bích rộng điển hình sẽ được tham chiếu bởi chiều cao danh nghĩa của nó tính bằng inch (cm), cũng như trọng lượng trên mỗi foot (m) tuyến tính. Với các bản thiết kế tiêu chuẩn, chẳng hạn như trong Sổ tay AISC về Xây dựng kết cấu thép, được sử dụng để xác định trọng lượng trên mỗi foot tuyến tính cho các hình dạng khác như góc (L) và thép ống (HSS). Sàn thép và sàn mái được đo bằng thước vuông, sử dụng phương pháp bóc tách thủ công và bóc tách sử dụng phần mềm ước tính.

Ngoài các cấu kiện chính và cấu kiện phụ đã xác định, việc dự toán sẽ luôn kèm theo một tỷ lệ nhất định khối lượng kết cấu thép chưa xác định. Thép kết cấu được tính bằng pound và thường được định giá bằng tấn. Các công việc phân tích tỷ lệ được thực hiện dễ dàng hơn và được xem xét kỹ lưỡng hơn.

Công thức và chuyển đổi để bóc tách là:

Trọng lượng (Tấn) = Chiều dài x Trọng lượng / 2.000

Chiều dài = Chiều dài của Dầm, Cột, cấu kiện thép khác

Trọng lượng = Trọng lượng của dầm, cột, linh kiện. Cấu kiện thép trên mỗi foot (mét) tuyến tính

2.000 = Hệ số chuyển đổi từ Pound sang Tấn

Diện tích sàn và tầng mái * = Dài x Rộng

Chiều dài = Chiều dài Kích thước của tòa nhà

Chiều rộng = Chiều rộng của tòa nhà