Bạn có biết định mức cát xây dựng?

Ngày đăng: 26/02/2022 - Tác giả:

Cát là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Hiện nay có rất nhiều loại cát khác nhau phù hợp từng yêu cầu xây dựng và định mức cát xây dựng cũng khác nhau . Trong bài viết này thanhbinhhtc sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại cát trong xây dựng định mức cát xây dựng để lựa chọn loại cát sử dụng phù hợp.

Những loại cát xây dựng thường dùng hiện nay

Cát đen

cat-den-1

Cát đen có giá thành rẻ, được dùng nhiều trong việc san lấp mặt bằng, nền, vữa trát… Cát đen có màu sẫm, và gần giống với cả màu đen. Khác với loại cát vàng, loại cát này có kích thước hạt nhỏ và khá mịn, không bị lẫn tạp chất, rẻ hơn nhiều so với loại cát vàng. Loại cát này được dùng khá rộng rãi trong xây dựng những công trình dân dụng, tòa nhà hay các công trình nhỏ

Cát san lấp

cat-san-lap-2

Cát san lấp hay cát san lấp nền, mặt bằng là loại cát không có nhiều yêu cầu tiêu chuẩn và kỹ thuật, chỉ cần sạch và không bị pha lẫn nhiều tạp chất ( < 20% )

Cát san lấp để san lấp nền giúp cho nền móng các công trình vững hơn, khỏe hơn, ma sát tốt hơn, cũng như thoát nước tốt hơn.

Lưu ý: Chiều sâu của lớp nền cần phải được san lấp phải nhỏ hơn 3 mét để có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Không nên dùng cát san lấp cho nền bị nước ngầm nhiều với áp suất lớn.

Cát vàng

cat-vang-3

Bài viết liên quan: Bảng Giá Xi Măng Mới Nhất 2022

Cát vàng là loại cát có hạt to, sử dụng để đổ bê tông, có giá thành thường cao hơn những loại khá. Cát vàng có màu vàng, và có nhiều kích cỡ khác nhau: nhỏ, trung bình, lớn phù hợp với các mục đích khác nhau.

Cát vàng được sử dụng ở nhiều hạng mục khác nhau. Tuy nhiên loại cát này được sử dụng nhiều nhất là để đổ bê tông và xây tường những nơi chịu lực. Khi dùng loại cát này làm cho bê tông rất nhanh ráo khô và nhanh cứng hơn nhiều. Đôi khi cát vàng còn được sử dụng để chát tường nhưng bị nhược điểm là loại cát này làm cho tường bị sù sì, và không được láng mịn.

Cát để xây tô

cat-xay-dung

Cát xây tô là loại cát hạt trung, sạch và không bị lẫn tạp chất, có giá cao hơn cát san lấp nhưng lại rẻ hơn dòng cát vàng, đây là loại cát  được yêu cầu làm sạch, mịn, không bị lẫn tạp chất và được dùng để xây hay trát tường.

Định mức cát xây trong xây dựng

1m3 cát bằng bao nhiêu kg?

Cát được chia theo được chia thành 2 loại dựa trên kích thước hạt cát :

 • Đối với cát hạt nhỏ (cát đen): 1m3 = 1,2 tấn/m3 tương đương 1200kg
 • Đối với cát hạt vừa (cát vừa): 1m3 = 1,4 tấn/m3 tương đương 1400kg

1m3 bằng bao nhiêu thùng 18l ?

 • Cát hạt nhỏ (cát đen): 1200:18=66 thùng 18l
 • Cát hạt vừa (cát vàng): 1400:18=77 thùng 18l

1m3 cát trộn bao nhiêu bao xi măng?

 • Đối với cát hạt nhỏ: 1 khối cát sẽ trộn được 9,5 bao xi măng.
 • Đối với cát hạt vừa: 1 khối cát sẽ trộn được khoảng 8,5 bao xi măng.

1m3 cát xây được bao nhiêu m2 tường?

 • 1 khối cát đen sẽ xây được là 50m2 tường.
 • 1 khối cát vàng sẽ trát được là 10m2 tường.

1m3 cát bằng bao nhiêu xe rùa?

Loại xe rùa thường được sử dụng trong xây dựng để đổ cát là loại 0.04 m3 tương đương 40 lít. Suy ra: 1m3 cát = 1/0.04 = 25 xe rùa

 • Vậy 1m3 cát sẽ bằng khoảng 25 xe rùa.

Thanhbinhhtc chuyên cung cấp vật liệu xây dựng trên toàn quốc với giá cả phải chăng và đảm bảo chất lượng, chủng loại.

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của công ty là kinh doanh các mặt hàng thép công nghiệp: thép tấm/kiện cán nóng, thép cuộn cán nóng thép cuộn cán nguội, thép mạ các loại, thép hợp kim, thép bản mã, thép hình-góc đúc, Thép cừ dập, thép chế tạo, thép công cụ, thép cọc cừ, thép kết cấu khác.

Ngoài ra công ty còn có nhà máy sản xuất hiện đại với đầy đủ các loại máy móc, thiết bị phục vụ nhu cầu của khách hàng đối với các mặt hàng thép cắt theo kích thước, thép định U, C, Z, thép kết cấu, thép bản mã, lập là, đảm bảo chất lượng – tiến độ – giá.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 • Địa chỉ: Số 109, Ngõ 53 Đức Giang, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, Hà nội
 • Điện thoại: (+84)43877 1887 – Fax: (+84)43655 8116
 • Hotline: 0913239536 – 0913239535
 • Website: www.thanhbinhhtc.com.vn