Đánh giá chất lượng thép để đảm bảo ngôi nhà vững chắc

Ngày đăng: 21/11/2019 - Tác giả:

Tương tự như bộ xương mang lại diện mạo phù hợp cho cơ thể chúng ta, thép mang lại cấu trúc cần thiết cho tòa nhà. Do đó, cần thiết để đánh giá chất lượng thép để đảm bảo một ngôi nhà mạnh mẽ và có cấu trúc.

Đánh giá chất lượng thép để đảm bảo ngôi nhà vững chắc

Như bạn đã biết, thép được sử dụng kết hợp với bê tông để xây dựng các tấm, móng, lintels và cầu thang. Cường độ cao nén được mang bằng bê tông. Tuy nhiên, để cung cấp cường độ kéo cao cho cốt thép, thép được sử dụng cùng với bê tông.

Đọc qua để biết về các tính năng và cách đánh giá chất lượng thép.

Cách đánh giá chất lượng thép các loi và cp thép

Mục đích xây dựng chung sử dụng hai loại thép bao gồm các thanh thép nhẹ và thép biến dạng (cốt thép vằn, thanh cốt thép bị biến dạng, thép gai, cốt thép…). Các thanh thép nhẹ được sử dụng trong các công trình bê tông cốt thép có bề mặt phẳng và tròn trong mặt cắt ngang. Trong khi đó những thanh thép biến dạng có xương sườn hoặc biến dạng trên bề mặt của họ.

Đôi khi, một số vết nứt nhất định có thể được hình thành trong bê tông cốt thép xung quanh các thanh thép nhẹ. Điều này là do các thanh kéo dài và giảm liên kết với bê tông. Các biến dạng dự kiến của các thanh biến dạng tránh vấn đề này và cải thiện liên kết với bê tông.

Cách đánh giá chất lượng thép các loại và cấp thép

Thông thường hơn, các thanh thép cấp Fe 415 và Fe 500 được sử dụng cho mục đích xây dựng. Số lượng của lớp cho thấy căng thẳng năng suất. Hiện nay, thép được phân loại Fe 415 đang được sử dụng nhiều nhất. Các thanh thép có sẵn trong phạm vi đường kính khác nhau từ 6 mm đến 50 mm. Tuy nhiên, những thanh thép hình chữ I, H, U, V có đường kính từ 6 mm đến 20 mm được sử dụng cho các công trình nhà.

Kim tra cht lượng thép ti ch

Chất lượng thép được sử dụng cho các công trình gia cố được xác định bởi cường độ kéo, cường độ năng suất, trọng lượng và độ giãn dài. Ngoài ra, thành phần hóa học như hàm lượng Carbon, Lưu huỳnh, Mangan và Phốt pho ảnh hưởng đến chất lượng. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm khác nhau được tiến hành để kiểm tra đánh giá chất lượng thép trước khi cung cấp.

Tuy nhiên, thật khó để biết tất cả những điều này cho một người đàn ông bình thường. Do đó, hãy yêu cầu nhà xây dựng của bạn đảm bảo rằng chúng được kiểm tra trước khi được mua từ nhà cung cấp. Các thanh thép chất lượng tốt phải là âm thanh và không có lỗ hổng bề mặt và vết nứt. Chúng không nên có các cạnh gồ ghề, lởm chởm và không hoàn hảo.

Kiểm tra chất lượng thép tại chỗ

Một thử nghiệm đơn giản gọi là thử nghiệm uốn cong được thực hiện có thể đánh giá chất lượng thép. Khi bạn uốn thanh thép để tạo một góc 90 đến 135 độ và sau đó uốn cong nó trở lại thẳng, không nên có vết nứt trên nó. Nếu hình dạng ban đầu được giữ lại một khi nó được làm thẳng, bạn có thể đảm bảo rằng nó có chất lượng tốt nhất.

Nhng điu cn đánh giá chất lượng thép khi mua

Đừng quên kiểm tra những điều sau đây khi mua thanh thép

Đảm bảo sự hiện diện của nhãn hiệu chứng nhận BIS.

 Lấy thông tin chi tiết về chất lượng thép.

 Mua từ các nhà sản xuất có uy tín. Ngoài ra, kiểm tra nhãn hiệu trên mỗi thanh.

 Đảm bảo rằng các thanh có cùng kích thước được đưa ra mà không có bất kỳ lỗi nào.

Hãy nhớ rằng việc lưu trữ đúng cách các thanh thép trong kho, xưởng là cần thiết. Chúng phải được giữ dưới bóng râm trong điều kiện khô ráo để tránh rỉ sét. Đảm bảo rằng chúng không được tiếp xúc bên ngoài hơn một tháng. Rửa chúng bằng bùn xi măng nếu chúng tiếp xúc như vậy. Làm sạch các thanh lại đã được nghỉ ngơi trước khi sử dụng.

Xem thêm: 10 Điều bạn chưa biết về thép, sắt góc và tái chế thép

Đó là một phần của bạn để đảm bảo rằng các thanh thép chất lượng tốt nhất được sử dụng cho vỉ nướng, cửa sổ, công việc gia cố và những người khác. Hãy nhớ rằng, bất kỳ sai lệch trong thông số kỹ thuật của thép có thể làm suy yếu cấu trúc tòa nhà của bạn.