Cốt Thép Có Vai Trò Gì Trong Bê Tông Cốt Thép?

Ngày đăng: 07/03/2021 - Tác giả:

Có thể nói cốt thép có vai trò như xương sống cơ thể người vậy. Cốt thép có vai trò quyết định đến khả năng chịu lực của toàn dầm bê tông cốt thép.

dam-be-tong-cot-thep-1

Nếu chúng ta để ý sẽ thấy bao giờ trong một khối, dầm bê tông ở bên trong sẽ có chứa những đoạn thép được bố trí theo đúng kỹ thuật. Nhưng tại sao chúng lại được sắp xếp bên trong như vậy? Cụ thể tác dụng kỹ thuật của cốt thép trong bê tông cốt thép là gì? Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu kỹ hơn trong bài viết này.

Cốt Thép Có Vai Trò Gì Trong Bê Tông Cốt Thép?

Theo nghiên cứu kỹ thuật về sức bền vật liệu, cốt thép trong bê tông sẽ chịu những lực kéo, cắt, uốn và xoắn mà những lực này bê tông không chịu được, chủ yếu bê tông chỉ chịu lực nén mà thôi. Tùy theo những loại thép và sự bố trí, sắp xếp của cốt thép trong bê tông mà có thể chia ra các loại cốt thép như sau:

nguyen-ly-cau-tao-cho-ket-cau-be-tong-cot-thep-12

– Cốt thép chịu lực dùng để chống lại lực kéo, uốn trong dầm hoặc trong các cấu kiện chịu lực kéo .

– Cốt thép đai: là loại cốt thép chúng ta thường thấy trong các cấu kiện bê tông dầm cột, chúng có chức năng chính là  đảm bảo vị trí của cốt thép chịu lực không bị xê dịch, chịu lực cắt từ bên ngoài, đồng thời chống lại ứng lực chính của từng bộ phận.

– Cốt thép phân phối : được dùng trong dầm để chống lại các lực phụ và cục bộ mà chưa được tính toán hết trong quá trình thiết kế, ngoài ra có tác dụng phân phối đều tải trọng trên sàn và cố định cốt thép chịu lực .

– Cốt thép cấu tạo : dùng để cố định vị trí các thép chịu lực và liên kết toàn bộ cốt thép thành một bộ khung vững chắc nhằm làm tăng sự ổn định của kết cấu.

Cách bố trí cốt thép trong cấu kiện bê tông cốt thép

Đảm bảo chất lượng cốt thép

– Cốt thép trước khi được đổ bê tông phải được vệ sinh sạch sẽ,  không bị hoen rỉ. Cốt thép ngoài phải có bạt che chắn, không để cốt thép rỉ . Nếu cốt thép đã bị rỉ phải tiến hành cạo rỉ, không để rỉ tiếp tục ăn mòn trước khi thi công, bảo đảm chất lượng chung của cấu kiện

– Khi đổ bê tông cần đảm bảo cốt thép được bao bọc hoàn toàn, khoảng cách cốt thép đến bề mặt bê tông >= 5cm để cốt thép không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài

thi-cong-thep-san

Bố trí vị trí cốt thép đúng yêu cầu kỹ thuật

– Kiểm tra cốt thép neo buộc đúng vị trí xung yếu theo bản vẽ kỹ thuật, các mối dây buộc chắc chắn, số lượng thép/cấu kiện có đủ hay không . Nếu đặt cốt thép không đúng vị trí sẽ làm mất tính năng của cốt thép, làm yếu đi sức chịu tải của cấu kiện

cot-be-tong

– Đảm bảo cốt thép đúng chủng loại, chiều dài, hình dạng theo thiết kế, vị trí bẻ mỏ và các miếng kê cố định vị trí cốt thép, các lỗ chừa lại trong bê tông đúng kỹ thuật.

Thi công bố trí cốt thép trước khi đổ bê tông

nha-5-tang-nen-lam-mong-gi

– Thông thường copha và cốt thép được thi công tại xưởng nhằm bảo đảm độ chuẩn xác cao. Nếu thực hiện thủ công tại công trường cũng cần phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật. Các móc bẻ uốn theo đúng quy phạm kỹ thuật, việc nối buộc cốt thép hết phải chặt chẽ, khoảng cách đúng kỹ thuật, không quá thưa cũng không quá gần.

Lưới thép hàn là gì? Có nên sử dụng lưới thép hàn trong thi công?

Lưới thép hàn là cốt thép được sản xuất trong nhà máy với độ chính xác cao, bảo đảm kỹ thuật. Và vì các mối buộc được thay bằng các mối hàn nên cốt thép chịu lực không bị xê dịch trong quá trình di chuyển vào khuôn đúc bê tông, làm tăng khả năng chịu lực của cấu kiện đến mức cao nhất.

1ok

– Lưới thép hàn thường ứng dụng trong sàn treo hay làm cốt thép móng. So với cốt thép làm thủ công, lưới thép hàn có giá thành cao hơn nhưng lại có thể làm giảm chiều dày của lớp bê tông, do đó giảm chi phí tổng giá thành .

Tấm thép kết cấu được định vị chính xác với kích thước chuẩn, sau đó chở đến công trình và lắp đặt vào khuôn, cho phép đẩy nhanh tiến độ công trình

Những kỹ sư giám sát cũng không mất thời gian giám sát khâu nối buộc cốt thép như làm thủ công, từ đó rút ngắn thời gian thi công, thể hiện rất rõ khi thi công móng băng, móng bè hay tường bê tông vì lưới thép hàn sử dụng loại thép cường độ cao, chống nứt và dễ dàng lắp đặt.

Lưới thép hàn chịu lực kéo rất tốt trong bê tông vị chúng được liên kết giằng với nhau tốt hơn nhiều so với cách buộc bằng dây thép thông thường, do dó chất lượng sàn, cột hay dầm cũng được tăng cường độ chịu lực .

Ưu điểm của lưới thép hàn

h-nh-c-n-c-nh-2

– Lưới thép hàn dùng nguyên liệu thép có cường độ cao, công nghệ hàn tự động với quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, loại trừ tình trạng thép chất lượng xấu tốt lẫn lộn và lỗi thao tác lắp đặt thủ công khi sử dụng thép rời .

– Tăng cao hiệu suất công việc, giảm thời gian thi công cốt thép.

– Tiết kiệm 20-30% khối lượng thép do sử dụng loại thép sợi nhỏ hơn và không có phế liệu. Cường độ bê tông cũng cao hơn vì liên kết cốt thép bảo đảm.

phương-pháp-tính-toán-kết-cấu-bê-tông-cốt-thép

Hiện nay các nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng lưới thép hàn từ lâu bởi chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế rõ rệt so với cách làm thủ công. Ở nước ta tuy cũng đã áp dụng ở một số công ty xây dựng lớn, tuy nhiên chưa thực sự phổ biến. Vì vậy đây sẽ là một công nghệ sẽ phát triển mạnh hơn trong những năm tiếp theo, đẩy nhanh thời gian thi công, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình