Coronavirus gây rủi ro cho giá thép? Thị trường phế liệu hiện nay như thế nào?

Ngày đăng: 03/02/2020 - Tác giả:

Các biện pháp kiểm dịch và lo lắng về sự lây nhiễm ở miền trung Trung Quốc có thể làm giảm hoạt động xây dựng vào thời gian đầu năm mới 2020 này. Thị trường chứng khoán toàn cầu và giá đồng đã bị ảnh hưởng khi Trung Quốc đấu tranh để kiểm soát một loại virus gây viêm phổi mới. Nhiều chuyên gia đang lo ngại Coronavirus gây rủi ro cho giá thép.

Coronavirus gây rủi ro cho giá thép? Thị trường thép thay đổi như thế nào?

Virus corona mới đã giết chết gần 400 người và lây nhiễm thêm hàng ngàn người. Trừ khi dịch bệnh được kiểm soát trong tháng tới. Sản lượng thép đã tăng lên nhanh chóng và cho đến nay, ít người hơn dường như bị ảnh hưởng ở trung tâm luyện thép phía bắc của Trung Quốc.

Coronavirus gây rủi ro cho giá thép? Thị trường phế liệu hiện nay như thế nào?

Virus này lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và đây vẫn là tâm chấn của căn bệnh này. Miền bắc, nơi sản xuất hầu hết thép của Trung Quốc, rất may đã tránh được sự bùng phát ở quy mô tương tự vào cuối tháng 1, mặc dù tình hình đang tiến triển nhanh chóng.

Kể từ thứ ba, tỉnh Hà Bắc, bao quanh Bắc Kinh và chiếm khoảng một phần tư sản lượng thép của cả nước, đã có hàng chục trường hợp được xác nhận, theo tờ Tin tức Bắc Kinh thuộc sở hữu nhà nước. Tỉnh Sơn Đông, tỉnh thép lớn thứ hai của quốc gia, đã có 130 trường hợp vào thứ Tư. Ngược lại, Hồ Bắc hiện có vài nghìn trường hợp.

Sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng nhanh hơn nhiều trong những tháng gần đây so với các biện pháp về nhu cầu. Điều này gây rủi ro cho giá thép hình, thép xây dựng ngay cả trước khi có mối đe dọa đối với xây dựng. Đầu tư bất động sản chỉ tăng 7,3% so với năm ngoái trong tháng 12, mức chậm nhất kể từ năm 2017, do mức tăng giá nhà đã giảm bớt. Trong khi đó, sản lượng thép tăng 11,6% trên cùng một cơ sở, nhanh nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Khi thị trường nhà ở Trung Quốc và sản xuất thép Trung Quốc phân kỳ, kết quả thường là sự dao động giá lớn. Trong năm 2017, một thị trường nhà ở nổi đã kết hợp với kiểm soát chặt chẽ về sản lượng thép gửi giá trên trời. Bây giờ, sản xuất đã tăng trong khi thị trường nhà ở đang suy yếu.

Coronavirus gây rủi ro cho giá thép? Thị trường thép thay đổi như thế nào?

Các thị trường tương lai ở Thượng Hải đã bị đóng cửa kể từ ngày 24 tháng 1 cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, che dấu phản ứng của các thương nhân hàng hóa đối với sự lây lan của virus Coronavirus gây rủi ro cho giá thép. Hy vọng là các biện pháp cứng rắn hiện đang được thực hiện để kiểm soát căn bệnh này sẽ có hiệu quả.

Thị trường toàn cầu đang nguy cơ nằm bờ vực khi lây lan coronavirus

Các nhà đầu tư đã lo lắng rằng dịch bệnh bí ẩn ở Trung Quốc có thể làm tổn thương tăng trưởng kinh tế.

Sau những mất mát lớn trên toàn thế giới, các nhà đầu tư vào thứ ba tiếp tục đánh giá hiệu quả kinh tế lâu dài của dịch coronavirus gây rủi ro cho giá thép.

Các nhà đầu tư từ bỏ cổ phiếu ở châu Á, trong khi thị trường ở châu Âu ổn định sau khi bán tháo ngày hôm trước. Tại Hoa Kỳ, chứng khoán tăng khi bắt đầu giao dịch, với S & P 500 tăng nhẹ.

Các nhà đầu tư có thể ở trong một thời kỳ khó khăn khi căn bệnh viêm phổi lây lan , đã giết chết 360 người (tính đến ngày 3-2-2020) và làm cho trên dưới 6.000 người mắc bệnh. Các quan chức y tế tại Hoa Kỳ đang cảnh báo rằng khách du lịch nên tránh các chuyến đi không quan trọng đến Trung Quốc, trong khi các doanh nghiệp toàn cầu đang hạn chế đi lại. Chính phủ Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có thể làm gián đoạn sản xuất và làm tổn thương sự tăng trưởng của đất nước.

Coronavirus gây rủi ro cho thị trường kinh tế Châu Á

Nigel Green, người sáng lập của tập đoàn đầu tư deVere Group cho biết, coronavirus gây rủi ro cho giá thép và là mối đe dọa số 1 đối với thị trường tài chính hiện nay khi các nhà đầu tư toàn cầu đang trở nên lo lắng về sự không chắc chắn.

Đây là một tình huống đáng lo ngại và nghiêm trọng và các nhà đầu tư phải cảnh giác, ông nói thêm.

Mối quan tâm là bụi phóng xạ có thể tạo ra một cú sốc lớn cho thị trường, ngay cả khi những lo ngại về địa chính trị và thương mại toàn cầu đã giảm bớt.

Nhiều thị trường chứng khoán châu Á đã đóng cửa cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng những thị trường mở cửa, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, đã giảm và giao dịch tương lai tại Trung Quốc sụt giảm. Tiền đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và đẩy giá trị đồng đô la Mỹ tăng lên. Hầu hết các thị trường châu Âu đều cao hơn một chút.

coronavirus-gay-rui-ro-cho-gia-thep

Bộ trưởng chính sách kinh tế và tài chính của Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba rằng sự bùng nổ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch Nhật Bản và cảnh báo rằng nó cũng có thể làm tổn thương xuất khẩu và lợi nhuận của công ty. Khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản chiếm 30 phần trăm của tất cả khách du lịch vào năm 2019, ông nói trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Yasutoshi Nishimura cho biết, có nhiều lo ngại về tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu từ sự lây lan ở Trung Quốc, sự gián đoạn giao thông, hủy bỏ các chuyến du lịch theo nhóm từ Trung Quốc và gia hạn trong kỳ nghỉ âm lịch.

Tại Tokyo, các nhà đầu tư đã đẩy cổ phiếu giảm 0,6%. Tại Seoul, chứng khoán đã giảm hơn 3%. Thị trường chứng khoán Hồng Kông sẽ mở cửa trở lại vào thứ Tư. Tại Trung Quốc, nơi các nhà chức trách đã kéo dài kỳ nghỉ năm mới thêm một tuần, các sàn giao dịch lớn ở Thâm Quyến và Thượng Hải cho biết họ sẽ đóng cửa cho đến ngày hôm nay 3-2-2020.

Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc hôm thứ ba kêu gọi các nhà đầu tư phân tích một cách hợp lý và khách quan về tác động coronavirus gây rủi ro cho giá thép. Hy vọng sẽ thay đổi thành công và hướng tới tuân thủ khái niệm đầu tư dài hạn.

Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 của London đã tăng 0,2% trong giao dịch giữa trưa, trong khi DAX ở Frankfurt thấp hơn 0,1%.

Giá dầu, đã giảm vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại rằng Coronavirus gây rủi ro cho giá thép kéo theo đó sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu, giảm nhẹ vào thứ ba.

Trung Quốc đối với dầu đã tăng khoảng 5,5% mỗi năm, khiến nó trở thành một người mua quan trọng trong thị trường toàn cầu. Đất nước này đã áp đặt các hạn chế du lịch và bất kỳ sự mở rộng nào cũng có thể làm giảm nhu cầu.