Ngành công nghiệp tái chế thép hình phát triển như thế nào?

Ngày đăng: 28/03/2020 - Tác giả:

Theo một số báo cáo nhận định, ngành công nghiệp tái chế thép hình có thể chính là huyết mạch quan trọng cho ngành công nghiệp.

Mới đây có một nghiên cứu mới đã phát hiện ra thép hình tái chế có thể cung cấp được một huyết mạch rất quan trọng và cần thiết cho ngành công nghiệp thép hiện đang gặp khó khăn do bối cảnh đầu năm 2020 và giúp ngành công nghiệp tái chế thép thêm nhiều lợi ích đó là giảm thải rất nhiều khí thải nhà kính.

Hiện này, có 2/3 thép đang được sản xuất từ việc sản xuất chính và đa phần còn lại là đến từ những quy trình sản xuất thép, thay vì sử dụng hàng tái chế. Tại vương quốc Anh hiện nay đang không sử dụng tất cả các loại thép phế liệu đang được sản xuất trong nước, nhưng họ lại dự trữ một lượng thép tái chế toàn cầu dự kiến là sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây.

Ngành công nghiệp tái chế thép hình phát triển như thế nào?

Dạo gần đây có một báo cáo đã dự đoán được rằng tiềm năng của ngành công nghiệp tái chế thép chính là do nhu cầu sản xuất chính có khả năng giảm xuống bằng 0 trong vòng 30 năm tới. Điều đó có nghĩ là sẽ tiết kiệm một lượng lớn carbon, một phần là vì lò hồ quang điện là lò được sử dụng trong việc tái chế thép sẽ giúp tiết kiệm năng lượng nhiều hơn so với lò cao là lò để sản xuất thép mới từ quặng sắt.

Theo giáo sư Julian Allwood ông là giáo sư kỹ thuật và môi trường ở Đại học Cambridge, đồng thời ông cũng chính là tác giả của báo cáo, ông cho biết rằng: Chúng ta cần phải chuyển ngành công nghiệp sản xuất thép của toàn thế giới khỏi sản xuất chính để chuyển sang sản xuất thép tái chế, cần sản xuất bằng năng lượng bền vững để bảo vệ môi trường.

Mô hình sản xuất thép hình tái chế này chính là tương lai duy nhất tương thích với tất cả mục tiêu của Việt Nam để giảm thiểu khí thải nhà kinh . Ngày nay, với rất nhiều chính sách khí hậu mạnh mẽ thì trữ lượng thép trưởng thành và kể cả lịch sử đổi mới rất lớn về khoa học và chế biến các vật liệu, hoàn toàn có thể phát triển ngành công nghiệp tái chế thép hình tại Việt Nam.

Hàng hóa thép hiện nay đang tồn tại trung bình từ 35 đến 40 năm trước khi các loại thép bị loại bỏ. Tại Vương quốc Anh đã tạo ra khoảng 10m tấn phế liệu thép mỗi năm. Hiện tại, có khoảng 80% trong số thép này sẽ được xuất khẩu để có thể chế biến sang những nước khác để phát triển sản suất thép hình để ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau và tại nhiều quốc gia khác nhau, trong đó là Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Ngược lại, Mỹ đáp ứng khoảng một phần hai nhu cầu về thép bằng cách phát triển ngành công nghiệp tái chế thép hình.

>> Giá thép hình hiện nay là bao nhiêu ?

Ngành công nghiệp tái chế thép hình phát triển như thế nào?

Ngành công nghiệp sản xuất thép hiện này đang phải chịu trách nhiệm cho ước chừng 5% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu, vì vậy sẽ khiến ngành này trở thành một trong các ngành công nghiệp phát ra khí thải cao nhất. Như vậy việc phát triển ngành công nghiệp tái chép thép hình đang là vấn đề cấp bách và rất cần thiết. Những phát thải của ngành công nghiệp tái chế thép hình này có thể giảm khoảng ba phần tư lượng khí thải vào không khí, báo cáo gần đây vừa cho thấy. Chính vì nhũng lợi ích đó nên việc sản xuất tái chế công nghiệp thép hình được Nhà nước và chính phủ rất khuyến khích.

Thị trường ngày này cũng đang kêu gọi những ngày nghiên cứu và thúc đẩy phát triển nhiều hơn về ngành công nghiệp tái chế thép hình và các kim loại phế liệu. Lợi ích của việc tái chế thép hình có thể giúp đảm bảo được các kim loại sẽ được biến thành các sản phẩm thành phần có giá trị rất cao thay vì chỉ tan chảy thành những thỏi thép có giá rất rẻ để xuất khẩu. Nhưng điều này sẽ được ngăn chặn bởi những tạp chất trong thép hinh tái hế, nhưng những phương pháp sản xuất và nhất là tái chế tốt hơn sẽ giúp cho việc loại bỏ các tạp chất và kết quả thu được là thép hình sẽ được sử dụng cho một giá trị cao hơn.

Chúng ta có thể sản xuất thép hình tái chế với ít hơn một nửa lượng khí thải từ việc sản xuất thép bằng quặng sắt, và với nguồn năng lượng tái tạo được nhiều hơn, điều này có thể giúp giảm khí thải ra môi trường. Với sự đầu tư, khuyến khích và sự hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước, ngành công nghiệp sản xuất thép hình tái chế của nước chúng ta một lần nữa có thể sẽ dẫn đầu khu vực và phát triển nhanh hơn nữa.