Các bước thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

Ngày đăng: 02/05/2022 - Tác giả:

Thiết kế kết cấu là khâu thực hiện quan trọng giúp công trình giữ được sự ổn định khi đi vào sử dụng. Người kỹ sư không những phải có chuyên môn cao mà còn cần có kỹ năng tính toán, sắp xếp từng cấu kiện của công trình sao cho hợp lý, ngăn cản sự tác động tải trọng lớn trong quá trình thi công, giúp tiết kiệm kinh phí cho nhà đầu tư.

Kết cấu công trình chỉ các cấu kiện chịu lực trong xây dựng như móng, cột, dầm, sàn, vách, cầu thang… Những cấu kiện này liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành bộ khung cho công trình. 

CÁC BƯỚC THIẾT KẾ KẾT CẤU

Việc thiết kế khung công trình hay thiết kế cấu bê tông cốt thép thường được thực hiện theo các bước như bên dưới.

Bước 1: Giới thiệu, mô tả kết cấu

Trước khi thực hiện sẽ đưa ra khái quát về loại công trình cần thiết kế, lên ý tưởng thiết kế kết cấu theo những yêu cầu, điều kiện cụ thể.

Bước 2: Lập sơ đồ kết cấu

Chọn phương án thi công phù hợp với từng loại công trình trên từng địa hình thực tế. Sau đó bắt đầu tiến hành lập sơ đồ kết cấu. Đây là căn cứ để bạn đưa ra những tính toán về tải trọng, vật liệu xây dựng

Bước 3: Chọn vật liệu

Tiến hành chọn kích thước sơ bộ các mặt tiết diện theo sơ đồ kết cấu. Từ đó, đưa ra phương án lựa chọn các vật liệu xây dựng phù hợp cho công trình, theo tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép.

Bước 4: Tính toán các tải trọng

Đây là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình thiết kế khung kết cấu. Cần đưa ra những tính toán, dự kiến về các tác động bên ngoài vào công trình. Khi sai sót ở bước này sẽ khiến chất lượng công trình bị giảm sút, nguy hiểm hơn là có thể khiến công trình bị sụt đổ.

Bước 5: Xác định nội lực, tổ hợp lực

Sau khi dự tính được về những tác động có ảnh hưởng đến công trình sẽ xác định những nội lực, tổ hợp lực của công trình. 

Bước 6: Kiểm tra các điều kiện áp dụng

Tính toán chi tiết các tiết diện của công trình, kiểm tra các điều kiện sử dụng xem đã phù hợp hay chưa, đảm bảo cho chất lượng của thiết kế.

Bước 7: Thiết kế chi tiết

Từ những tính toán sơ bộ ở trên sẽ bắt tay vào thực hiện bản thiết kế chi tiết. Chọn cấu tạo công trình và thể hiện chúng qua bản vẽ thiết kế. 

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ góp chút kiến thức cho các kỹ sư, những gia chủ chuẩn bị xây mái ấm của mình, hay rộng hơn là các chủ đầu tu với những công trình to lớn, tất cả đều bắt đầu từ những bước thiết kế cơ bản trên đây.

Thanh Bình HTC Việt nam đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của các ngành công nghiệp ô tô, đóng tàu, kết cấu, xây dựng, chế tạo nồi hơi, chế tạo máy móc, sản xuất cơ khí nông nghiệp và cơ khí nhỏ… Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của công ty là kinh doanh các mặt hàng thép công nghiệp: thép tấm/kiện cán nóng, thép cuộn cán nóng thép cuộn cán nguội, thép mạ các loại, thép hợp kim, thép bản mã, thép hình-góc đúc, thép chế tạo, thép công cụ, thép cọc cừ, thép kết cấu khác.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THANH BÌNH HTC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Xưởng sản xuất và kho: Số 109 – Ngõ 53 Đức Giang – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà nội

Điện thoại: +84-4-38771887

Fax: +84-4-36558116

Email: sales@thanhbinhhtc.com.vn

Website: www.thanhbinhhtc.com.vn

Hotline: 091.3239536 – 091.3239535