Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt

Ngày đăng: 27/07/2016 - Tác giả:

Để sản xuất thép chế tạo, các nhà máy phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mới ra được sản phẩm thép chế tạo hoàn thiện. Quy trình sản suất thép chế tạo từ một nhà máy thép thường gồm 3 bước chính như sau:

Bước 1. Xử lý quặng sắt:

Sắt được khai thác từ đất, khi đó, sắt ở dạng thô chưa tinh chế, không tinh khiết. Cần phải qua quá trình luyện để thành một kim loại mạnh mẽ hơn. Có ba cách xử lý, một trong số cách đó là sản xuất thép chế tạo. Đây là kim loại tinh tế nhất có thể được làm từ sắt.

Đưa các nguyên liệu có chứa nhiều quặng sắt vào lò nung ở nhiệt độ cao, tạo thành dòng chảy và chuyển đến lò oxy.

Lò oxy là phương pháp hiện đại mà được nhiều nhà máy áp dụng vào công nghệ sản xuất thép chế tạo hiện nay. Khi quặng sắt vào, Oxy tinh khiết thổi qua sắt làm tan chảy và giảm mức độ của các tạp chất. Và hóa chất cũng được thêm vào đó để làm sạch lưu huỳnh và phốt pho

Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt

Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt

B2: Tạo dòng thép nóng chảy:

Để sản xuất thép chế tạo, dòng kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1 và được dẫn tới lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất và có thể thêm vào một số các kim loại khác để tạo ra các loại thép khác nhau. Một loại thép được gọi là thép chế tạo, thường được dùng để chế tạo các sản phẩm như máy công nghiệp có sức chịu đựng cao và bền hơn sắt

B3: hôi thép và thành phẩm:

Xong giai đoạn 2, dòng kim loại được đưa tới các lò để đúc thành phôi hoặc các sản phẩm thép khác:

Thông thường sẽ có 3 loại phôi chính:

Phôi thanh là loại phôi có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150. Chúng thường dài 6-9-12m.Phôi thanh thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép vằn.

Phôi phiến loại phôi thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.

Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến.

Sau khi phôi được đúc sẽ ở hai trạng thái khác nhau đó là trạng thái nóng và trạng thái làm nguội.

–  Khi ở trạng thái nóng, phôi được duy trì ở một nhiệt độ cao sau đó chuyển tiếp tại chỗ đến quá trình cán tạo ra sản phẩm thép chế tạo khác nhau.

– Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới các nhà máy khác và sau đó sẽ được làm nóng lại rồi mới chuyển tiếp đến quá trình cán tạo hình ra sản phẩm.

Trên đây là quy trình sản xuất thép chế tạo được hầu hết các nhà máy sử dụng. Sản phẩm thép hình dạng như thế nào cũng đều được xử lý sau khi tạo được phôi thép.

Tag: quy trình sản xuất thép chế tạo, sản xuất thép chế tạo