Quảng Ngãi thu hồi giấy phép đầu tư dự án thép 3 tỷ USD ở Dung Quất

Ngày đăng: 05/08/2016 - Tác giả:

Thép thanh bình htc – BQL khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy thép Guang Lian của Công ty TNHH Guang Lian Steel tại khu kinh tế (KKT) này. Lý do thu hồi quyết định là nhà đầu tư đã vi phạm luật Đầu tư và luật Đất đai Việt Nam

Quảng Ngãi thu hồi giấy phép đầu tư dự án thép 3 tỷ USD ở Dung Quất

Quảng Ngãi thu hồi giấy phép đầu tư dự án thép 3 tỷ USD ở Dung Quất

Trước đó, tháng 9.2006, Bộ KHĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho dự án Nhà máy thép Guang Lian vào KKT Dung Quất. Đây là dự án của tập đoàn E-United (Đài Loan)

Dự án có công suất khoảng 5 triệu tấn/năm, vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD, tiến độ đầu tư được chia làm 2 giai đoạn trong thời gian là 10 năm.

Từ 2006 đến 2008, dự án đã 4 lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh. Trong đó, tại lần điều chỉnh cuối cùng vào tháng 7.2008, dự án được nâng với công suất sản xuất thép 5 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư được tăng lên 3 tỉ USD.

Tuy nhiên, cho đến nay thực tế chủ đầu tư đã không triển khai dự án. Hiện, dự án mới chỉ có một số cọc sắt móng đóng rải rác trên một số bãi đất trống trong khu vực đã được bàn giao.

Trong khi đó, để chuẩn bị mặt bằng cho dự án, tỉnh Quảng Ngãi đã đền bù hơn 200 tỷ đồng cho những hộ dân, tổ chức bị thu hồi đất. Đến nay, tỉnh đã bàn giao 337/504 ha đất theo dự án cho chủ đầu tư. Số đất này hiện phần lớn vẫn đang bỏ trống.

Năm 2015, chủ đầu tư đã tuyên bố không đủ tài chính để thực hiện dự án này. Nhưng đến tháng 4/2016, chủ đầu tư lại đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án.

Cũng trong thời gian này, Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen đều cho biết mong muốn được đầu tư dự án thép quy mô lớn vào Dung Quất trên một phần diện tích khu đất của Dự án Guang Lian

Thanh bình HTC Việt Nam / Nguồn tin: VietTimes