Vai trò của các nguyên tố hợp kim trong thép chế tạo

Ngày đăng: 27/07/2016 - Tác giả:

Như chúng ta đã biết, thép chế tạo được hình thành từ các quặng sắt. Trong quá trình tạo thành thép chế tạo, các nhà sản xuất đã thêm một hàm lượng các kim loại khác nhằm mục đích tăng độ bền cho thép. Có đúng vậy không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Vai trò của các nguyên tố hợp kim trong thép chế tạo

Vai trò của các nguyên tố hợp kim trong thép chế tạo

Vai trò của các nguyên tố hợp kim trong thép chế tạo

CARBON (C)

Hàm lượng Cacbon là chủ yếu và luôn hiện diện trong thép chế tạo. Mức cacbon thường ở mức khá thấp. Cacbon có thể hiệu quả chịu mòn cao.
CROM (Cr)

Bản chất “trơ” của thép chế tạo giải thích được do Crom là nguyên tố phản ứng cao. Nhờ có crom nên thép chế tạo chịu được tác dụng mòn hoá và gỉ oxi hoá thông thường xảy ra với thép cacbon không được bảo vệ. Mức Crom càng cao thì mức chống gỉ càng cao.

NIKEN (Ni)

Niken là nguyên tố hợp kim chính của thép chế tạo. Sự có mặt của Niken làm cho thép chế tạo có độ bền, tính dẻo và dai, ngay cả ở nhiệt độ hổn hợp làm nguội.

MOLYBDEN (Mo)

Chất phụ gia Molybden thêm vào thép chế tạo sẽ tăng tính chống mòn lỗ chỗ cục bộ và chống mòn kẻ nứt tốt. Molybden giúp chống tác động thiệt clorua. Lượng Molybden càng cao, thì mức chịu clorua càng cao.

MANGAN (Mn)

Thông thường Mangan thêm vào thép chế tạo giúp khử oxy hoá, trong khi nấu chảy để ngăn việc hình thành chất bẩn sunfua sắt có thể tạo ra vỡ nứt.

SILIC & ĐỒNG (Si & Cu)

Lượng nhỏ Silic và Đồng thường thêm vào thép chế tạo có Molybden để cải thiện tính chống mòn với Acid Sulfuric. Với thép chế tạo, hàm lượng silic cao cải thiện tính chống oxy hoá và ngăn việc thấm cacbon ở nhiệt độ cao.

NITƠ (N)

Nitơ giúp tăng sự tấn công của mòn lỗ chỗ cục bộ và sự ăn mòn giữa các hạt trong thép chế tạo. Hàm lượng cacbon thấp có xu hướng giảm sức bền, khi đó chất phụ gia Nitơ giúp tăng sức bền như mức thép chuẩn.
NIOBI (Nb)

Chất phụ gia Niobi ngăn mòn giữa các hạt, đặc biệt tại vùng chịu ảnh hưởng nhiệt sau khi hàn. Niobi giúp ngăn việc tạo thành crom cacbua có thể giành cấu trúc tế vi của lượng crom cần cho hoá trơ. Với thép chế tạo, chất phụ gia Niobi là cách hiệu quả để cải thiện chống độ mỏi nhiệt.

LƯU HUỲNH (S)

Lưu huỳnh dùng để cải thiện khả năng gia công. Tuy nhiên,khi lượng lưu huỳnh dư cũng sẽ có tác dụng làm giảm khả năng chống mòn lỗ chỗ trên thanh thép chế tạo.

Trên đây là các kim loại chính khi cho vào trong quá trình sản xuất thép chế tạo. Để có được Thép chế tạo như mong muốn, hãy tham khảo nhé!

Tag: thép chế tạo